| Hotline: 0983.970.780

Đã tìm thấy huyệt mộ vợ vua Tự Đức tại khu vực san lấp bãi giữ xe

Thứ Năm 06/07/2017 , 13:23 (GMT+7)

Ngày 6/7, trong quá trình xây dựng mộ tạm cho lăng mộ bà Tài nhân Lê Thị (vợ vua Tự Đức) con cháu Hội đồng Nguyễn Phước tộc cùng với nhân công xây dựng đã phát hiện được huyệt mộ tại khu vực xác định ngôi lăng mộ.

12-58-31_nh_1
Huyệt mộ của lăng vợ vua Tự Đức được tìm thấy nơi khu vực xác định lăng mộ trước đó

Theo đó, vào lúc khoảng 9h30 ngày cùng, trong quá trình tiến hành đào đất để xây dựng, mọi người đã phát hiện huyệt mộ của lăng vợ vua được xây dựng bằng 4 bức tường gạch vồ (gạch cổ) nằm cách mặt đất khoảng 30cm, có chiều dài 2,4m, bề ngang 1,2m.

Sau khi tìm thấy huyệt mộ Đại diện Hội đồng Nguyễn Phước tộc đã tiến hành lập biên bản ghi nhân sự việc với sự chứng kiến của nhiều người có mặt tại hiện trường.

Ông Tôn Thất Giáp, Hội đồng Nguyễn Phước tộc cho biết “Chúng tôi rất vui mừng khi sự việc về tiền nhân ngày càng được làm rõ. Mừng hơn nữa, là nơi tĩnh mộ (huyệt mộ) được tìm thấy có nhiều biểu hiện chưa bị xâm phạm như: dấu đất đào lên còn cũ, nhiều rễ cây cổ thụ ăn bám,… có khả năng trong chiều nay (ngày 6/7) con cháu chúng tôi sẽ tiến hành cho xây dựng ngôi mộ tạm”

Cũng có mặt tại hiện trường, ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, “Trong thời gian chờ đợi ý kiến của tỉnh, thì trước mắt chúng tôi sẽ tiến hành tôn tạo lại mộ để hương khói và bảo vệ khỏi mưa gió, gia súc làm ảnh hưởng đến lăng mộ. Nguyện vọng của bà con Phước tộc là được xây dựng ngôi lăng mộ ở vị trí cũ”.

Sau khi sự việc huyệt mộ lăng vợ vua đã được tìm thấy, đại diện Chánh Thanh tra sở VHTT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng đã có mặt tại hiện trường để chứng kiến sự việc.

Theo đại diện Hội đồng Nguyễn Phước tộc cho biết, trước đó, vào ngày 4/6, Hội đồng cũng đã đơn trình báo gửi lên cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xây dựng này.

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có mặt sau khi sự việc xảy ra.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Viettel đánh bại Than Quảng Ninh, ‘phả hơi thở vào gáy’ HAGL

Viettel đánh bại Than Quảng Ninh, ‘phả hơi thở vào gáy’ HAGL

Viettel đã có được chiến thắng thứ 5 liên tiếp tại V-League 2021 và vươn lên bằng điểm với HAGL - đội dẫn đầu bảng xếp hạng.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!