| Hotline: 0983.970.780

Đã xác định 203 trường hợp dùng bằng giả của Đại học Đông Đô

Thứ Tư 17/02/2021 , 11:14 (GMT+7)

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu hơn 24 tỷ đồng.

Đã xác định 203 trường hợp dùng bằng giả của  Đại học Đông Đô. Ảnh: ĐH.

Đã xác định 203 trường hợp dùng bằng giả của  Đại học Đông Đô. Ảnh: ĐH.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố 10 bị can về tội giả mạo trong công tác trong vụ Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, ngoài 193 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận trước còn có 10 cá nhân khác được trường này cấp bằng giả. Như vậy đã có 203 trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả bị phát hiện. Đến nay, có 43 trường hợp đã có kết quả xử lý. Còn 15 trường hợp cá nhân sử dụng văn bằng chưa có kết quả xử lý. Cơ quan chức năng cũng đã thu hồi tổng số 127 văn bằng. 24 trường hợp chưa nhận bằng, các trường hợp còn lại đã làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Trong số 10 trường hợp mới có 5 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Đại học Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng giấy tờ giả để học nghiên cứu sinh ở Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, 1 trường hợp để học nghiên cứu sinh tại Học viện Cán bộ TP.HCM và 2 trường hợp khác ở Học viện Khoa học xã hội…

Đối với những trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh giả của Trường đại học Đông Đô phát hiện trong giai đoạn điều tra bổ sung, Cơ quan an ninh điều tra đã có kiến nghị đơn vị chủ quản của người sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà các cá nhân này sử dụng văn bằng để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả theo quy định.

Cũng theo kết quả điều tra bổ sung, cơ quan chức năng xác định tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người đã nộp hơn 18 tỷ đồng. Ngoài ra, trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả, cơ quan điều tra chỉ có tài liệu xác định Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 cá nhân.

Xem thêm
Cao Bằng: Dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp

Cao Bằng: Dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp1

Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng doanh nghiệp tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã tự ý xây nhà xưởng trên hàng trăm m2 đất nông nghiệp.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.