Chủ nhật, 21/10/2018 11:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã xác định được nguyên nhân heo chết tại Khánh Hòa

02/11/2017, 06:50 (GMT+7)

TS Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Phân viện Thú y miền Trung cho biết: "Lợn chết âm tính với dịch tả và tai xanh, đồng thời đã phân lập xác định được lợn mắc bệnh đóng dấu lợn".

10-55-37_1
Nguyên nhân lợn chết tại 2 hộ dân xã Phước Đồng, TP Nha Trang do bệnh đóng dấu lợn

Báo NNVN có bài phản ánh về tình trạng heo chết liên tục tại 2 đàn heo của hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Dự và ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Phước Lộc, Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) mà không rõ nguyên nhân. Đến nay, mỗi hộ gia đình đã có trên 20 con heo lớn nhỏ chết gây thiệt hại gần 100 triệu đồng và tình trạng này vẫn còn tiếp diễn.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng heo chết, Phân viện Thú y miền Trung đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống 2 hộ nuôi lợn lẫy mẫu phân tích nguyên nhân lợn chết. TS Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Phân viện Thú y miền Trung cho biết: "Chúng tôi phân tích mẫu 3 bệnh phẩm gồm dịch tả lợn, tai xanh và bệnh đóng dấu lợn mà phía Nam hay gọi là bệnh đóng dấu son. Kết quả cho thấy, lợn chết âm tính với dịch tả và tai xanh, đồng thời đã phân lập xác định được lợn mắc bệnh đóng dấu lợn".

Theo TS Tân, bệnh đóng dấu lợn những năm qua rất ít xuất hiện, nhất là tại các tỉnh phía Nam nhưng thời gian gần đây đã xuất hiện trở lại. Bệnh dóng dấu lợn là một trong bốn bệnh đỏ gây nguy hiểm cho lợn và rất dễ bị lây lan nếu không phát hiện kịp thời. Cách điều trị loại dịch bệnh này là dùng kháng sinh nhưng tốt nhất để ngăn ngừa thì tiêm vắc xin phòng bệnh.

Hiện Phân viện Thú y miền Trung đã sản xuất được loại vắc xin kép: Tụ huyết trùng – đóng dấu lợn, đã được nhiều nơi sử dụng mang lại hiệu quả trong phòng chữa bệnh đóng dấu lợn.

10-55-37_2
Mỗi ngày, chuồng nuôi của ông Dũng chết từ 3 – 4 con heo có trọng lượng từ 50 – 90kg
MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận