Thứ ba, 19/02/2019 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đặc biệt chú trọng chương trình xây dựng nông thôn mới

26/03/2013, 09:36 (GMT+7)

Đó là một trong những lưu ý quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc tại Thái Nguyên và dự lễ khởi công Dự án Samsung.

Đó là một trong những lưu ý quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc tại Thái Nguyên và dự lễ khởi công Dự án Samsung ngày hôm qua (25/3).

Sau khi nghe báo cáo tình hình KT-XH, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời cho rằng Thái Nguyên phải thấy rõ những hạn chế cần tập trung khắc phục, trong đó hạn chế lớn nhất là cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải; quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thu nhập bình quân theo đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh chủ trương của Chính phủ là tạo mọi điều kiện để Thái Nguyên phát triển trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của khu vực trung du miền núi phía Bắc và là cực tăng trưởng phía Bắc của Thủ đô Hà Nội. Vì vậy, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Thái Nguyên cần ra sức khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phục vụ cho sự phát triển mọi mặt của tỉnh. Thủ tướng gợi ý Thái Nguyên cần chú trọng tới tiềm năng phát triển nông lâm nghiệp, công nghiệp, chú ý phát triển những cây công nghiệp có lợi thế, đặc biệt là cây chè; phát triển nông nghiệp phải gắn liền với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Thủ tướng cho rằng, song song với việc quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính; chú trọng thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng lớn, Thái Nguyên cần đặc biệt quan tâm đến xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn đi liền với thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm nghèo theo hướng nhanh và bền vững.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khởi công Dự án Khu Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT). Đây là Dự án Tổ hợp công nghệ cao thứ 2 của Samsung có tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD, bao gồm: Nhà máy sản xuất, gia công lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao, quy mô 2 tỷ USD; Nhà máy sản xuất, lắp ráp các bộ vi xử lý và mạch tích hợp, quy mô 1,2 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, tổ hợp này tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động; sẽ đóng góp hàng chục tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam và góp phần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ điện tử tại khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Samsung xác định Việt Nam là “cứ điểm sản xuất quan trọng” và quyết định tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng cho rằng đây là một quyết định có ý nghĩa chiến lược, góp phần thiết thực phát triển quan hệ “Hợp tác đối tác chiến lược” Việt Nam - Hàn Quốc theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Qua đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và nhà đầu tư Samsung cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và nỗ lực nhiều hơn nữa để dự án có thể hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng cao.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nhà tưởng niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh tại Lưu Xá - TP Thái Nguyên.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận