Thứ sáu, 26/04/2024 | 15:28 GMT +7
Được sự giới thiệu của Chi cục PTNT tỉnh Tiền Giang, chúng tôi đến thăm Công ty Trí Sơn - đơn vị sản xuất yến sào hàng đầu tại khu vực ĐBSCL với hàng chục sản phẩm được chứng nhận OCOP. Công ty Yến Sơn cũng là một trong đơn vị đứng đầu chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho hàng trăm nhà yến của bà con trong và ngoài địa phương.
Tiếp chúng tôi tại quần thể nhà yến ở Cai Lậy, một trong thủ phủ nuôi chim yến của tỉnh Tiền Giang, anh Bùi Băng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH TM DV Trí Sơn cho biết, vốn sinh ra và lớn lên tại vùng ven TP Mỹ Tho với nghề trồng lúa nước, hơn chục năm trước, trong một lần tình cờ, bắt gặp một cặp chim yến về làm tổ ở kho lúa của gia đình. Vốn có niềm yêu thích các loài chim, anh bắt đầu cải tạo kho lúa thành nhà yến, “hữu xạ tự nhiên hương” bỗng dưng yến kéo nhau về ở ngày càng đông.
Nhận thấy, yến có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành đắt đỏ không phải ai cũng dùng được loại cực phẩm này. Từ đó, anh dành nhiều thời gian nghiên cứu tập tính của loài yến. Qua tìm hiểu phát hiện môi trường sống của loài chim yến phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và nguồn thức ăn. Trong khi đó, Cai Lậy là một trong địa phương thuộc vùng Đồng Tháp Mười với hệ sinh thái đa dạng, hội tụ đầy đủ các điều kiện tự nhiên từ các cánh đồng lúa, vườn cây ăn trái, ao tôm mênh mông, đến các khu rừng tràm, rừng bảo tồn, … đan xen nhau, cung cấp một nguồn thức ăn (côn trùng bay) vô cùng phong phú và dồi dào.
Bên cạnh lợi ích kinh tế, sự phát triển của loài chim yến còn đem lại hiệu quả cho nông nghiệp như giảm bớt côn trùng, sâu bọ hại mùa màng, tạo nên hệ sinh thái cộng hưởng bền vững trong nông nghiệp. Từ đó, anh quyết định khởi nghiệp cùng loài chim này.
Nhờ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, từ nhà yến đầu tiên được xây dựng vào năm 2015, đến nay anh đã sở hữu hơn 20.000 m2 nhà yến và là đơn vị sản xuất, phân phối các sản phẩm về yến lớn tại khu vực ĐBSCL.
Từ việc nuôi và có thu nhập từ nghề nuôi chim yến, anh Sơn đã quyết định thành lập Công ty TNHH TM DV Trí Sơn; đồng thời mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, nhập khẩu hệ thống máy móc hiện đại từ nước ngoài về để chế biến các sản phẩm từ tổ yến.
Năm 2019, khi tỉnh Tiền Giang triển khai xây dựng chương trình OCOP, anh Sơn tìm hiểu và nhận thấy những lợi ích của chương trình nên đã chủ động nâng cấp hệ thống máy móc, nghiên cứu, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bảo đảm các tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP.
Theo anh Sơn, việc tham gia chương trình OCOP là một hành trình dài, đòi hỏi sự đầu tư, tập trung cao độ. Năm 2020, 4 sản phẩm đầu tay do anh nghiên cứu sản xuất được trao chứng nhận OCOP 3 sao.
Sau khi được tiếp động lực, với quyết tâm xây dựng sản phẩm chất lượng OCOP đạt 4 sao trở lên, bên cạnh việc đầu tư hệ thống máy móc, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, Công ty còn tập trung phát triển việc kết nối, tạo nguồn nguyên liệu bền vững, ổn định cho chế biến và marketing, quảng bá để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Và cuối cùng “quả ngọt” cũng đã được gặt hái sau mọi nỗ lực của toàn thể Công ty khi 18/40 sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP 4 sao vào tháng 7/2022 vừa qua.
“Chúng tôi đã đầu tư dây chuyền sản xuất với các thiết bị hiện đại được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn HACCP để sản xuất ra các sản phẩm OCOP từ tổ yến, mang đến nhiều sự lựa chọn và tiện lợi hơn cho người tiêu dùng như yến hũ chưng sẵn, tổ yến ăn liền, tổ yến sấy thăng hoa với nhiều hương vị đa dạng…
Nhờ phát triển song song cả mảng tư vấn, xây lắp và chuyển giao công nghệ nhà nuôi chim yến, chúng tôi đã kết nối, ký hợp đồng tiêu thụ tổ yến thô cho hàng trăm cơ sở nuôi yến trong và ngoài địa phương; đồng thời xây dựng 49 điểm phân phối cùng hàng trăm nhà liên kết tiêu thụ sản phẩm nhiều tỉnh thành”, anh Sơn nói.
Anh Sơn chia sẻ thêm, có thể khẳng định chính chương trình OCOP đã tạo nền tảng và động lực để Công ty có thành quả như ngày hôm nay. Với mục tiêu vươn ra thị trường quốc tế, Công ty vừa ký kết chương trình phối hợp với Đại học Công nghiệp Thực phẩm (TP.HCM) nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Công ty cũng tiếp tục đẩy mạnh liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm giúp người nuôi chim yến ổn định sản xuất, làm giàu bền vững.
Theo số liệu của Sở NN- PTNT Tiền Giang, đến tháng 9/2019, số lượng nhà nuôi yến kiên cố của tỉnh là 688 nhà, số lượng tổ 4.369 kg; nhà nuôi cơi nới trên nhà ở là 321 nhà, số lượng tổ 761 kg. Cùng với sự phát triển của các nhà nuôi chim yến, đã ra đời nhiều cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tổ yến. Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có 9 cơ sở chế biến, công suất là 1.243kg/năm, trong đó, tiêu biểu có Công ty TNHH TM DV Trí Sơn.
Nhu cầu tiêu thụ tổ yến hiện còn rất lớn, bởi đây là loại thực phẩm thiên nhiên cao cấp có nhiều chất bổ dưỡng. Địa phương đang có lợi thế về tự nhiên, nguồn thức ăn dồi dào từ hoạt động sản xuất nông nghiệp thuận lợi cho hoạt động dẫn dụ gây nuôi chim yến. Từ đó cho thấy tiềm năng và triển vọng phát triển nghề nuôi chim yến của tỉnh còn khá lớn. Theo dự kiến đến năm 2030, quần thể chim yến trên địa bàn tỉnh có thể đạt 590.000 cá thể và có thể tạo nguồn thu hàng trăm tỉ đồng”, ông Võ Văn Lập - Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Tiền Giang chia sẻ.
Bắt đầu thực hiện từ năm 2019, Chương trình OCOP của tỉnh Phú Thọ đã dần lan tỏa, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn.
Khu phố Bùi Xá thuộc phường Ninh Xá, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 130 hộ làm nem Bùi mỗi năm tạo ra doanh thu 140-150 tỉ đồng.
HÀ TĨNH Xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) có gần 500 hộ trồng cà dừa với diện tích 25ha, thu nhập gấp 3-4 lần so với cấy lúa, bình quân đạt hơn 200 triệu đồng/ha.
HẢI PHÒNG Có nghiên cứu cho rằng giống lúa nếp cái hoa vàng tại xã Đại Thắng được lưu truyền từ thời nhà Lý, qua nhiều thế kỷ người dân vẫn giữ được giống lúa đặc sản.
YÊN BÁI Năm nay đã hơn 100 tuổi, ông Sùng Sấu Cua hiểu từng cây chè Shan tuyết ở Phình Hồ như từng đứa con của mình và quyết gìn giữ chúng cho muôn đời sau.
Theo các cụ cao niên, xoài cát Hòa Lộc có ở địa phương từ đầu những năm 1930, nó được tìm thấy lần đầu tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường (cũ).
Đất Kỳ Sơn khốn khó đủ bề, để xây dựng sản phẩm đặc trưng cực kỳ gian nan. Nói thế để thấy thương hiệu thịt bò giàng Quế Hậu không ngẫu nhiên mà có.
Không rộn ràng như các làng hoa, làng bún bánh, những ngày này làng nem chả Chợ Huyện (huyện Tuy Phước, Bình Định) lặng lẽ sản xuất hết công suất để phục vụ Tết.
ĐỒNG THÁP Những ngày cận Tết, nông dân trồng quýt hồng huyện Lai Vung mở cửa phục vụ khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm, mua đặc sản quýt hồng.
ĐỒNG THÁP Qua 3 ngày tổ chức, Ngày hội Nông sản huyện Lai Vung 2024 đã thu hút trên 25 ngàn lượt khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn đặc sản tại địa phương.