Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đặc sản 'sâm trên cát'

Thứ Sáu 04/10/2019 , 09:14 (GMT+7)

Khoai gieo Như Mận không chỉ đạt độ dẻo, ngon, an toàn mà bao bì nhãn mác đẹp và bắt mắt.

Có 1 công việc ổn định với thu nhập khá, những tưởng điều đó đã là tất cả với người phụ nữ. Thế nhưng, chị Nguyễn Thị Như Mận, ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã chọn hướng đi đầy chông gai, đó là khởi nghiệp từ đặc sản “sâm trên cát” của quê hương.

Chị Mận cùng với nhân viên đang tiến hành đóng gói khoai gieo.

Ngồi bên những trảng khoai đang bốc khói nghi ngút, chị Mận bộc bạch: “Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Hải Ninh nắng gió, quanh năm làm bạn với củ khoai, quen với việc cha mẹ dậy sớm ủ, nấu, cắt phơi từng lát khoai rồi mang ra chợ bán, tôi đã thấm thía nỗi cực nhọc, vất vả ấy. Lớn lên, bôn ba quê người, năm 2018, tôi lại tìm về đất mẹ, nghĩ phải làm gì để đưa khoai gieo Hải Ninh vươn xa hơn nữa, để mọi người đều có thể thưởng thức món quà quê kiểng này”.

Và trong một lần tình cờ giới thiệu cho người bạn phương xa chọn quà biếu đặc sản quê hương, và nhận được lời khen nức lòng, quyết tâm ấy lại một lần nữa trỗi dậy, thôi thúc chị. Để rồi, Công ty TNHH Như Mận ra đời, như một bước ngoặt làm thay đổi lối nghĩ, lối sản xuất khoai gieo nhỏ lẻ, mở ra hướng đi dài hơi hơn.

Bởi ngay từ đầu, ý tưởng của chị Mận phải xây dựng được cách sản xuất, đóng gói an toàn chuyên nghiệp, làm sao thương hiệu khoai gieo mang tên Như Mận sẽ nâng tầm đặc sản khoai gieo Hải Ninh trong mắt bạn bè và khách du lịch. Vì, khoai gieo ở quê hương Hải Ninh mặc dù đã có thương hiệu nhưng đa số đều sản xuất lối truyền thống, chưa được đóng gói bài bản, bao bì nhãn mác còn thô sơ.

Được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, giữa năm 2018, chị Mận đã mạnh dạn vay vốn gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng và đầu tư máy móc, trang thiết bị như máy sấy, nồi hấp, máy hút chân không.

Đã chấp nhận về quê giữ nghề gia đình là chấp nhận khó nhọc, chị Mận nghĩ vậy nên trằn lưng với khoai, từ tự tay lựa chọn, thu mua khoai củ của bà con trong xã và các xã lân cận ở huyện Lệ Thủy đến việc ủ, nấu, cắt khoai rồi đóng gói; nhân công trong xưởng đều là các hội viên phụ nữ có tay nghề thành thục, tâm huyết với sản phẩm khoai gieo.

Những ngày đầu bắt tay tạo dựng cơ sở, quy mô còn nhỏ, kinh nghiệm trong kinh doanh và tiếp thị sản phẩm chưa tốt, cộng với tâm lý khách hàng chưa quen với sản phẩm mới… khiến hoạt động sản xuất của chị Mận gặp khó khăn. Nhưng với ý chí và nghị lực, chị quyết làm để sản phẩm khoai gieo đại diện cho một vùng gió Lào và cát trắng đáp bên thành công.

Khoai gieo Như Mận không chỉ đạt độ dẻo, ngon, an toàn mà bao bì nhãn mác đẹp và bắt mắt. Sản phẩm khi đóng gói đều được hút chân không để bảo quản được lâu nên nhận được nhiều hợp đồng của khách hàng, kể cả những thị trường tương đối khó tính và đòi hỏi cao như siêu thị Coopmark, siêu thị Thế Anh, các cửa hàng nông sản ở các tỉnh. 

Nhiều quầy hàng lưu niệm ở Phong Nha - Kẻ Bàng đặt mua thường xuyên. Khoai gieo Như Mận đại diện cho đặc sản Quảng Bình tham gia hội chợ khu vực 16 tỉnh miền Trung tại Quảng Ninh và “xuất ngoại” sang Lào, Thái Lan. Món quà quê kiểng này cũng được nhiều khách du lịch lựa chọn khi đến với vùng đất Quảng Bình.

Để có thành quả như ngày hôm nay, chị trải lòng: “Đó là những ngày nắng như đổ lửa, một mình tôi rong ruổi trên chiếc xe máy cà tàng, đi hàng chục cây số chỉ để mong muốn khoai gieo với cái tên Như Mận được trưng bày ở quầy hàng khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, là những ngày tìm tòi để đăng ký nhãn mác, bao bì, xây dựng thương hiệu...”.

Sau gần 1 năm sản xuất, Công ty TNHH Như Mận đã tiêu thụ 50 tấn khoai gieo thương phẩm, mỗi kilogam khoai củ được thu mua từ 5-6 ngàn đồng, khoảng 3-4kg khoai củ chế biến được 1kg khoai gieo thành phẩm, giá bán 40-150 ngàn đồng/kg, tuỳ thuộc vào việc bán tại chỗ hay đem đi nhập ở các đầu mối. 

Mô hình này đã đưa lại lợi nhuận cho chị Mận từ 400-450 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho 30 lao động. Để làm mới một sản phẩm và đặc sản, đã quá quen thuộc là điều không mấy dễ dàng. Chính vì vậy, khi thương hiệu khoai gieo Như Mận có chỗ đứng thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của chị Mận.

Chị Mận tâm sự: “Tôi đang hướng sản xuất lớn hơn nữa, với hàng trăm tấn mỗi năm chứ không phải chục tấn như bây giờ. Ngoài thương hiệu khoai gieo, sắp tới tôi còn cho ra thị trường kẹo khoai gieo, sản phẩm khoai củ của quê hương Hải Ninh”.

Khoai gieo Như Mận là sản phẩm đầu tiên của xã Hải Ninh nói riêng và huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nói chung được đầu tư bài bản cả về quy trình chế biến, bao bì và thương hiệu sản phẩm, trở nên hoàn thiện và chuyên nghiệp trong mắt bạn bè và du khách, góp phần thực hiện tốt đề án “mỗi xã một sản phẩm”.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.