Thứ năm, 21/06/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại án Phạm Công Danh: Nhiều bị cáo biết sai vẫn làm

22/07/2016, 08:45 (GMT+7)

Sáng 21/7, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 3 xét xử vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) đối với Phạm Công Danh và đồng phạm.

Đại diện Viện KSND đã đọc bản cáo trạng dài 123 trang luận tội các bị cáo. Theo cáo trạng này, nhiều bị cáo bị truy tố do không thực hiện trách nhiệm của mình, biết sai vẫn làm.

Đơn cử như bị cáo Nguyễn Tiến Hùng, nguyên cán bộ tín dụng, Phòng Kinh doanh, VNCB Chi Nhánh Sài Gòn - trong thời gian đầu năm 2014, Hùng tiếp nhận 6 hồ sơ của 6 Cty vay 2.470 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện, Nguyễn Tiến Hùng không tiến hành thẩm định thực tế khách hàng về tài sản đảm bảo, về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty vay vốn; khi đánh giá rủi ro, trong tờ trình thẩm định, Hùng nêu rõ: có rủi ro về hoạt động kinh doanh, về tài chính, về nguồn trả nợ; thực hiện định giá tài sản đảm bảo tiền vay không đầy đủ, không đúng các nguyên tắc…

Nhưng sau đó Hùng vẫn kí đề xuất trình Hội đồng tín dụng Chi nhánh Sài Gòn và Hội đồng tín dụng VNCB phê duyệt các khoản vay. Từ đó, Danh có điều kiện cho các Cty của mình vay trái pháp luật 2.470 tỷ đồng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.332 tỉ đồng (làm tròn số).

Bị cáo Đặng Đình Tuấn, nguyên Phó phòng Cty Quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB- AMC, đã chỉ đạo định giá lô đất sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng theo giá trị thị trường là 64 triệu đồng/m2, còn lô đất ở số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng là 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, Phạm Công Danh đã chỉ đạo nâng giá 2 lô đất này lên thành 178 triệu đồng và 45 triệu đồng/m2.

Đây là giá sẽ hình thành trong tương lai khi Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện được các dự án. Đặng Đình Tuấn vẫn thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phạm Công Danh, tạo điều kiện để Phạm Công Danh giải quyết cho các Cty của mình vay trái quy định 2.280 tỷ đồng từ VNCB, gây thiệt hại cho VNCB 1.076 tỉ đồng.

Còn bị cáo Huỳnh Nguyên Sang, nguyên Phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB Chi nhánh Lam Giang, đầu năm 2014, Sang đã bỏ phiếu đồng ý đối với 4 Cty vay 1.280 tỷ đồng mặc dù cán bộ thẩm định đã đánh giá, xác định có rủi ro. Từ đó Phạm Công Danh có điều kiện cho các Cty của mình vay trái phép 1.280 tỷ đồng từ VNCB, gây thiệt hại cho VNCB hơn 628 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, trong vụ án này, Phạm Công Danh là người chỉ đạo, tổ chức thực hiện phạm tội, những người giúp sức đắc lực cho Danh là Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết và Phan Minh Tùng cần xử lý nghiêm. Những người còn lại đều thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi trực tiếp từ hành vi phạm tội của mình nên cần được xem xét giảm nhẹ hình phạt khi xét xử.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận