Thứ bảy, 14/12/2019 11:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Đại bản doanh' sản xuất cá giống đặc sản

10/11/2019, 10:50 (GMT+7)

Viện Nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản I (Viện Thủy sản I) là nơi phát triển rất nhiều giống cá, thủy sản cho khu vực miền Bắc, trong đó phải kể đến các loài cá đặc sản như Chiên, Chạch sông, Bỗng, Lăng chấm...

Bên cạnh các loại hải sản, nuôi biển thì các giống cá đặc sản cũng được xem là thế mạnh của Viện Thủy sản 1, đặc biệt là các loại cá Chiên, Chạch sông, Lăng chấm, Bỗng…
Khu nuôi giống cá đặc sản của Trung tâm Tư vấn, Sản xuất, Dịch vụ và chuyển giao Công nghệ Thủy sản – Viện Thủy sản 1 với hệ thống bể xi măng mới được đầu tư nâng cấp.
Hiện nay, nhu cầu giống cá chiên là cao nhất trong các loại cá đặc sản. Trong những tháng cao điểm, Viện Thủy sản 1 có thể bán hàng vạn con giống cho nông dân, đa số là ở các vùng núi phía Bắc, nơi có điều kiện nước chảy mạnh. Phù hợp với đặc tính sinh sống của cá Chiên.
Quá trình nuôi cá giống được chia làm nhiều giai đoạn. Giai đoạn cá bột thường được ương trong bể kính để thuận tiện chăm sóc quản lý, sau khoảng 2 tuần tuổi cá được phân đàn và cơ cấu lại mật độ cho phù hợp với từng hệ thống ương khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động ương giống.
Các kỹ thuật viên đang thực hiện quá trình phân cỡ cho cá Chạch sông giống.
Mật độ ương nuôi liên quan mật thiết đến tăng trưởng và tỷ lệ sống sức khỏe của cá hương và cá giống.
Những con cá Chạch sông giống được nuôi trong bể kính chờ ngày chuyển sang bể kích thước lớn hơn.
Với cá giống, nhất là cá đặc sản, quá trình nuôi khi còn nhỏ rất quan trọng và khắt khe. Các kỹ thuật viên của Viện Thủy sản I phải thường xuyên theo dõi chất lượng nước cho cá, vệ sinh và cho ăn theo đúng quy trình để đảm bảo cá khỏe mạnh, lớn nhanh trước khi bán ra thị trường.
Cá giống vài tháng tuổi mỗi ngày có thể ăn đến 8 bữa, dưới sự huấn luyện của các kỹ thuật viên trong viện, cá có thể thay đổi đặc tính về ăn để người nông dân dễ chăm sóc hơn. Ví dụ, cá chiên tự nhiên là loài ưa ăn đêm, nhưng cá giống của Viện Thủy sản I có thể ăn vài bữa trong khoảng thời gian ban ngày, ngoài ra còn ăn được thức ăn công nghiệp.
Trong quá trình vệ sinh bể cá, với loại bể tròn có thể tận dụng dòng nước xoáy để hút chất bẩn vào đường thải nhưng với loại bể oval thì phải dùng đến máy hút chuyên dụng. Việc vệ sinh bể được thực hiện ít nhất 4 lần 1 ngày, đảm bảo nước sạch, đủ tiêu chuẩn cho cá giống phát triển.
Những con cá chiên giống có thể đạt kích thước từ 10-12cm, đây là cỡ được nhiều khách hàng ưa chuộng vì cá đã đủ cứng cáp nhưng giá lại không quá cao.
TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận