Chủ nhật, 24/06/2018 06:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đài báo nhỏ bão lại to

30/08/2010, 11:04 (GMT+7)

Bão số 3 tan, mới bảnh mắt đã thấy ông hàng xóm hớt hải chạy sang nhà tôi trách cứ:

- Này chú! Hôm qua khi thấy tôi đang chống bão, chú bảo là cứ yên tâm, bão số 3 chỉ cấp 7 cấp 8 lại đang ở ngoài khơi chắc gì đã đổ bộ vào đất liền mà phải lo. Chú còn nói nếu là bão to thì chắc Đài truyền hình TW đã phối hợp tổ chức cầu truyền hình trực tiếp rồi. Với lại, hai cơn bão trước người ta tổ chức làm cầu truyền hình trực tiếp đón bão vào mà nó có thèm vào đâu... Giờ chú sang mà xem mái tôn nhà tôi làm chắc chắn là thế mà đêm qua đã bị bốc bay toàn bộ. Vợ con tôi đang bủa đi tìm 5 - 6 tấm tôn bị bão thổi bay mất dạng vẫn chưa thấy về. Vì nghe lời chú mà tôi mất đứt 6 - 7 triệu đồng rồi đấy.

- Thì tôi cũng nghe thông tin từ mấy "ông nhà đài" từ TW đến địa phương đều nói thế cả mà. Tôi đâu ngờ nó lại đến nông nỗi này - Tôi chống chế - Với lại nhà tôi cũng bị bay mất khoảng ba trăm viên ngói trên mái nhà chứ có kém cạnh gì nhà bác đâu!

- Đã đành là thế! Nhưng...

- Do chủ quan mà ra cả. Tôi và bác chủ quan là một chuyện nhưng cả huyện, cả tỉnh, cả TW cũng chủ quan nốt. Bác thử ra các tuyến đường mà xem, cây xanh trên thành phố trồng vài chục năm nay đều xơ xác tiêu điều và đổ cả xuống lòng lề đường tới hàng chục nghìn cây chứ có ít đâu. Nghe đâu tổng thiệt hại do cơn bão này gây ra đã ngót nghét một nghìn tỷ đồng cơ.

- Thế theo chú, thì bão vào tỉnh mình cấp mấy mà thiệt hại lớn đến như vậy?

- Ngay khi bão chưa vào đất liền mấy ông Khí tượng thủy văn đều nhận định bão số 3 gió chỉ cấp 7, cấp 8 và giật cấp 9, cấp 10. Sau khi bão tan, ngành khí tượng, thủy văn cũng như các nhà đài từ TW đến địa phương vẫn tiếp tục khẳng định bão số 3 là cơn bão nhỏ. Gió chỉ cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 11, cấp 12 đấy thôi.

- Xạo hết! Tôi sống đã ngoài 70 tuổi, từng chứng kiến hàng trăm cơn bão có gió cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12, cấp 13 nhưng chưa thấy cơn bão nào dữ dội và dai dẳng như cơn bão số 3 vừa qua. Nói thật với chú, nếu bão cấp 8, cấp 9 thì nó chỉ mạnh hơn trận gió Lào to nhất ở quê mình chút ít thôi. Gió cấp 9, cấp 10 gì mà nó xé nát hết hơn 1/2 số lá cây phía hứng chịu sức gió và bẻ gẫy hoặc quật ngã được cả những cây xà cừ to một người ôm không xuể?

Tôi chưa kịp trả lời thì ông hàng xóm nói tiếp:

- Này chú! Tôi lấy làm lạ là sao mấy cơn bão trước các "ông nhà đài" từ TW đến địa phương tuyên truyền rầm rộ là thế. Hết công điện khẩn đến tổ chức cầu truyền hình trực tiếp mà chẳng thấy bão đâu, đến việc tìm một vài cây chuối đổ để đưa vào khuôn hình cũng chẳng có. Thế mà cơn bão số 3 lại đưa tin qua quýt, cầu truyền hình không tổ chức đã đành nhưng thực tế có hàng chục nghìn cây xanh bị đổ gẫy, hàng vạn ngôi nhà bị sập đổ, bị tốc mái, hàng chục vạn ha lúa, ngô, rau màu, cây công nghiệp... bị ngập chìm trong biển nước thì họ lại không thông tin lên VTV 1...  

- Bác cũng phải thông cảm cho người ta. Chuyện này giờ cũng tế nhị đấy! 

Dường như đã hiểu vấn đề, ông hàng xóm đáng kính của tôi cười to rồi bỗng nhiên nụ cười ấy nguội đi thành... cười mếu!

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận