| Hotline: 0983.970.780

Đại biểu nói gay gắt về chất lượng nước sinh hoạt tại Nghệ An

Thứ Năm 11/07/2019 , 13:46 (GMT+7)

Việc quản lý, kinh doanh thị phần nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Nghệ An được phản ánh gay gắt tại ngày thứ 2 của kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII sáng 11/7.

NM nước Cầu Bạch (Cty Cấp nước Nghệ An) lấy nước sông Đào (900 đồng/m3) để sản xuất nước sạch nhưng thu tiền giá nước thô hơn gấp đôi (1.950 đồng/m3)

Liên quan đến công tác quản lý, thẩm định chất lượng và bàn thảo đến giá nước sinh hoạt, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ các nội dung sau: Tại sao không sử dụng nước của nhà máy sông Lam? Số tiền chênh lệch giá nước thô đầu vào tại điểm lấy từ sông Lam và sông Đào là bao nhiêu? Sao không thông báo chỉ số chất lượng nước để người dân yên tâm?

Nhắc đến việc bơm nước sông Đào, ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đây là thỏa thuận dựa trên hợp đồng số 04 năm 2015 của Công ty TNHH MTV cấp nước và Công ty cấp nước Sông Lam với UBND tỉnh Nghệ An.

Sau khi thực hiện cổ phần hóa, Cty CP cấp nước Nghệ An hoạt động theo mô hình doanh nghiệp và cũng đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sử dụng nước sông Đào. 

“Mong muốn được lấy nguồn nước sạch từ sông Lam, song giá nước phải được kết cấu hợp lý để các công ty cấp nước và người dân đều cùng được hưởng lợi”, ông Giang nhấn mạnh.

Ông Lê Xuân Đại mong muốn các DN phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết.

Tham gia thảo luận, đại biểu Lê Xuân Đại - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho rằng, các công ty cung cấp nước tối đa hóa lợi nhuận nhưng không có nghĩa là bất chấp lợi ích của người dân: “Sông Lam vẫn đủ nguồn đầu vào để sản xuất ra nước thô và đáp ứng tiêu chuẩn nước sạch cơ bản để phục vụ cho người dân, không có lý do gì để sử dụng nước sông Đào. Đây là việc làm không thể chấp nhận được.

Chuyển đổi thành công ty cổ phần không có nghĩa là làm méo mó đi hình ảnh của một công ty cấp nước. Ngược lại khi cổ phần phải làm tốt hơn, năng động hơn, nhất là nêu cao trách nhiệm và đạo đức trong kinh doanh”.

Về phía mình, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhận định, nguồn gốc của mọi nguyên nhân bắt nguồn từ sự cạnh tranh không lành mạnh. Đề nghị UBND tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nước sạch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, căn cơ bắt nguồn từ sự cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Kết luận nội dung này, ông Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, quản lý chất lượng sinh hoạt là trách nhiệm của nhiều ngành liên quan, vì vậy cần thường xuyên tăng cường phối hợp, kết hợp để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt lâu dài, bền vững cho người dân.

Xem thêm
4 ngày Đài Loan ‘giải cứu dứa’ hơn cả năm xuất đi Trung Quốc

4 ngày Đài Loan ‘giải cứu dứa’ hơn cả năm xuất đi Trung Quốc

Chiến dịch “giải cứu dứa” của các doanh nghiệp Đài Loan được phát động từ cuối tuần qua đến nay đã thành công ngoài mong đợi.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.