Thứ năm, 15/11/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dài cổ chờ nước sạch

17/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Đã trở thành "phố xá" gần 10 năm nay, nhưng đến giờ hàng trăm hộ dân thuộc ba tổ 8, 9, 10 phường Quang Trung (TP.Phủ Lý, Hà Nam) vẫn chưa có nguồn nước sạch để dùng. 

Dài cổ chờ nước sạch
Hàng trăm hộ dân vẫn sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm

Người dân đang phải sử dụng nước giếng khoan “ăn” với con sông Đáy ô nhiễm...

Người dân tổ 8,9,10 P. Quang Trung cho biết, những năm gần đây, sông Đáy bị ô nhiễm nặng. Nước ở sông Đáy ngấm vào mạch nước ngầm (nước giếng khoan) của người dân làm nguồn nước bị ô nhiễm. Mỗi khi bơm lên, nước có màu vàng nhạt và mùi khó chịu.

Hiện nay P. Quang Trung có 12 tổ dân phố, trong đó có 7 tổ chưa có nước sạch. Hằng ngày, người dân ở đây phải sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm để sinh hoạt.

 Chị Phạm Thị Dung, trú tại tổ 9 cho biết, hiện nay nhà chị đang sử dụng nước giếng khoan và xây bể hứng nước mưa sử dụng. Nước giếng khoan thì chỉ sử dụng cho giặt giũ, tắm rửa chứ không ăn được. Còn nấu ăn thì phải sử dụng nước mưa.

“Vào mùa mưa thì không nói làm gì, nhưng đến mùa khô nắng nóng kéo dài, mưa ít thiếu nước sử dụng chúng tôi khổ lắm, phải dùng thật tiết kiệm. Ngày xưa nước ở sông Đáy chưa bị ô nhiễm nguồn nước ngầm cũng như nước sông trong vắt. Dân chúng tôi còn múc nước sông để nấu nướng, giờ thì nước đen ngòm rửa chân còn không được”, chị Dung bức xúc.

Ông Bùi Hồng Quang, tổ trưởng dân phố tổ 8 than: “Việc thiếu nước sạch của hơn 200 hộ dân sống trên địa bàn ba tổ dân phố tôi đều biết, thế nhưng tôi không có quyền hạn gì cả. Chính gia đình tôi cũng chịu chung cảnh ngộ với hàng trăm hộ dân này.

Trước đây, có ông tổ trưởng tổ 8 cũ cũng kiến nghị lên chính quyền đòi họ lắp đặt đường ông dẫn nước tới khu vực này nhưng chẳng ai giải quyết cho. Người dân cũng dần từ bỏ ý định đòi nước sạch mà quay về dùng tiếp nước giếng khoan”.

Điều lạ là, ngay trên địa bàn của phường đang có một trạm cấp nước sạch tập trung. Mộ số hộ cho biết, do địa bàn các tổ 8,9,10 hơi xa và phức tạp nên họ chưa thể kéo được đường ống dẫn nước tới khu vực này.

Được biết “Cách đây hơn 6 năm, Cty nước sạch và chính quyền địa phương đã đi khảo sát địa hình, đường sá để lắp đặt ống dẫn nước cho bà con. Trong cuộc họp ở phường chính quyền đã nói với người dân như vậy, khi đó dân chúng tôi mừng lắm, cứ ngồi chờ, rồi cứ ngồi chờ cho tới tận bây giờ” Ông Kì – một người dân cho biết.

Nhiều người dân cũng đã viết đơn kiến nghị lên UBND phường nhưng không nhận được ý kiến được phản hồi. Thậm chí, ông tổ trưởng tổ 8 cũ đã kiến nghị lên tận UBND TP Phủ Lý nhưng vẫn không ăn thua gì. Người dân lo ngại, việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trương, Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: "Những kiến nghị của người dân trong phường đều được chúng tôi ghi nhận. Lộ trình dự án nước sạch của TP là từ năm 2012 – 2017. Hiện tại phường đang tiến hành triển khai các hạng mục trong dự án. 

Bây giờ, chúng tôi đang tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nguồn nước mưa và hệ thống nước giếng khoan. Chúng tôi đã nhiều năm đề nghị lên UBND TP và tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhưng do đường trục chậm tiến độ nên Cty nước chưa thể kéo đấu nối đường ống đến các hộ dân".

Bà Đào Thị Kim Lương, PGĐ Cty CP Nước sạch Hà Nam cho biết, chi phí để đưa nước sạch đến các hộ dân ở các tổ này thấp nhất là 1,8 tỷ đồng. Về phía Cty, chúng tôi cũng muốn lắp đặt nhanh đường ống nước cho người dân được sử dụng, nhưng đường sá chưa quy hoạch. Nếu chúng tôi đầu tư lắp đặt đường ống nước xong sau làm lại đường phải tháo bỏ thì rất lãng phí.

HOÀNG HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận