Chủ nhật, 19/08/2018 01:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Dài cổ” chờ nước sạch

10/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Đã hơn 1 năm nay, người dân thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 và thôn Phú Xuân A, xã Xuân Phước thuộc huyện Đồng Xuân (Phú Yên) “dài cổ” chờ nước sinh hoạt, mặc dù đường ống của công trình cấp nước sinh hoạt chạy trước nhà.

Dài cổ chờ nước sạch
Bể chứa nước của công trình cấp nước sinh hoạt thôn Thạnh Đức

Theo phản ánh của các hộ dân ở khu dân cư mới khu vực Thạnh Thượng (thôn Thạnh Đức), hơn 1 năm qua, họ đề nghị nối đường ống cấp nước sinh hoạt nhưng chờ mãi vẫn chưa có nước sinh hoạt để dùng. Những ngày mưa cũng như tháng nắng, người dân phải nai lưng đi gánh nước.

Bà Lê Thị Thiếp (35 tuổi) ở khu dân cư mới khu vực Thạnh Thượng cho biết: “Tôi về đây sinh sống hơn 1 năm, từ đó đến nay gia đình tôi phải thay phiên nhau đi gánh nước giếng ở xóm phía trước về dùng”. Cạnh đó, ông Phạm Văn Dũng, ở cùng khu dân cư cho hay: "Nhiều hôm trong lu cạn nước đi gánh nước ké nhà có giếng ở xóm ngoài về vo gạo nấu cơm, thế nhưng đến nơi chủ nhà khoá cổng đi đâu mất, đành gánh thùng không về”.

Khu dân cư này có hơn 50 hộ dân, trước đây họ ở xóm Soi (thôn Thạnh Đức), do khu vực này cạnh sông Trà Bương, hằng năm ngập lũ vào mùa mưa nên UBND xã di dời đến nơi ở mới cao hơn, dễ thoát lũ.

Ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên, cho biết: “Khu dân cư mới khu vực Thạnh Thượng xây dựng sau khi công trình đã hoàn thành vì vậy chưa có đường ống nối từ ống chính vào. Hiện chúng tôi đang xin kinh phí bổ sung để nối tiếp đường ống phục vụ khu dân cư và những hộ có nhu cầu.  Riêng chất lượng nước lúc đục, lúc trong UBND xã có gọi điện báo cáo, chúng tôi chỉ đạo anh em nhân viên vận hành xử lý thuốc Clo, đồng thời sử dụng hệ thống lắng lọc để phục vụ cho nhân dân”.

Tuy nhiên, cũng do nơi ở mới cao nên hầu hết nhà dân nằm dưới chân dãy núi đá gặp rất nhiều khó khăn về nước sinh hoạt. Đến ở khu dân cư mới, có người cũng đã đầu tư tiền, bỏ công đào giếng, nhưng hiếm khi tìm được mạch nước, thậm chí đào phải đá. Cả khu dân cư chỉ có vài cái giếng có nước vào mùa mưa, nhưng mùa khô thì giếng nào cũng cạn trơ đáy.

Vì vậy, nhiều người làm đơn gửiUBND xã Xuân Quang 3 đề nghị lấp đường ống cung cấp nước sinh hoạt nhưng hơn 1 năm qua không thấy động tĩnh gì. Trong khi đó đường ống của công trình cấp nước sinh hoạt thôn Thạnh Đức chạy trước nhà xa không quá 30m.

Ông Lâm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3 cho hay, UBND xã đã tiếp nhận đơn của các hộ dân ở khu dân cư mới Thạnh Thượng đề nghị được cấp nước sinh hoạt. Xã đã báo cáo sự việc lên Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên, cơ quan quản lý vận hành công trình cấp nước sinh hoạt thôn Thạnh Đức hơn 1 năm rồi nhưng hiện vẫn chưa được lắp đặt đường ống.

Công trình cấp nước sinh hoạt thôn Thạnh Đức đầu tư năm 2009 với kinh phí 3,4 tỉ đồng được xây dựng làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, cấp nước sinh hoạt cho 440 hộ dân thôn Thạnh Đức; giai đoạn 2, nối dài đường ống chạy dọc theo tuyến huyện lộ cấp nước cho 392 hộ dân thôn Phú Xuân A và Trại cải tạo Xuân Phước.

Tuy nhiên không chỉ người dân thôn Thạnh Đức mà nhiều người dân ở thôn Phú Xuân A cũng đang “dài cổ” chờ nước từ công trình này. Chị Lê Thị Thuỷ, ở thôn Phú Xuân A than vãn: “Khi công trình nước đưa vào sử dụng, lúc đó nhà tôi kẹt tiền nên không có tiền mua đường ống nối từ đường ống chính về nhà. Mùa nắng vừa qua, giếng nhà khô cạn nên tôi làm đơn gửi thôn xin nối ống đưa nước về dùng nhưng chờ mãi không thấy trả lời".

Tại khu vực thôn Phú Xuân A, nhiều người mới lập gia đình ra ở riêng cất nhà mới cũng làm đơn gửi ngành chức năng đề nghị nối ống nước từ ống chính về nhà nhưng nhân viên quản lý, vận hành công trình cấp nước sinh hoạt thôn Thạnh Đức hẹn nay hẹn mai.

Theo người dân nơi đây, trải dài theo thôn Phú Xuân A, có xóm chỉ có 1 đến 2 giếng đào có nước vào mùa mưa. Người dân ở đây lo ngại sắp đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, nhu cầu sử dụng nước tăng, trong khi thời điểm đó bắt đầu hết mưa dầm, nước sẽ khan hiếm.

Còn đối với những gia đình được cấp nước sinh hoạt hiện cũng lo ngại về tình trạng chất lượng nguồn nước: Mưa đục, nắng trong. Theo phản ánh thì công trình cấp nước sinh hoạt thôn Thạnh Đức đào 2 giếng ở bến Hóc Bướm của sông Kỳ Lộ, tuy nhiên sau đó công trình dời ống ra hút nước trực tiếp từ sông Kỳ Lộ lên đài nước chứ không hút từ giếng, vì vậy khi trời mưa, nước sông đục thì nước chảy về ống đục theo.

LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận