Chủ nhật, 19/08/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dài cổ chờ tiền đền bù

18/08/2011, 10:40 (GMT+7)

Gần 1 năm qua, 160 hộ dân ở xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, TT- Huế) vẫn dài cổ chờ tiền đền bù đất và tài sản trên đất.

Đại diện những hộ dân ở Thủy Yên Thượng trình bày sự việc với phóng viên

160 hộ dân ở xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, TT- Huế) đã giao đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng xây dựng công trình hồ chứa nước Thủy Yên (thuộc dự án Hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam). Thế nhưng, gần 1 năm qua, những hộ dân trên vẫn dài cổ chờ tiền đền bù đất và tài sản trên đất.

Dân chịu thiệt

Đã gần 1 năm nay, sau khi bị thu hồi đất phục vụ công trình hồ chứa nước Thủy Yên, hàng trăm hộ dân ở xã Lộc Thủy vẫn mong ngóng tiền đền bù bởi họ không có đất sản xuất, nhìn vườn cây, đồng ruộng bỏ hoang nên rất lo lắng. Ông Nguyễn Văn Nhơn, thôn Thủy Yên Thượng, có 1,6 ha rừng tràm keo đã 4 năm tuổi. Khi dự án triển khai, thu hồi đất, ông Nhơn buộc phải chặt bán tràm keo non dành đất cho công trình. Và cũng từ đó đến nay, phía gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.

Hầu hết người dân ở Thủy Yên Thượng sống nhờ vào diện tích đất rừng, cao su và một phần đất lúa. Khi dự án triển khai, mỗi gia đình ít nhiều đều có diện tích đất canh tác “dính” đến công trình bị thu hồi. Người dân tin tưởng và thực hiện giao đất như cam kết để dự án được triển khai đúng tiến độ. Thế nhưng, đồng đất bỏ hoang 1 năm, tiền đền bù đâu chẳng thấy, hàng trăm hộ dân thiếu đất sản xuất nghiêm trọng. Đặc biệt, sau khi thu hồi đất, bao nhiêu trâu bò trong thôn Thủy Yên Thượng, người dân đều bán vì đồng cỏ bị thu hẹp, khan hiếm thức ăn.

Không chỉ đất rừng, nhiều hộ dân trồng cây ăn trái khi dự án triển khai cũng rơi vào cảnh tương tự. Ông Nguyễn Văn Chánh, một người dân ở Thủy Yên Thượng cho biết: "Khi công trình được xây dựng, 2 ha đất trồng cây lâu năm, cây ăn quả của gia đình tui phải chặt bỏ. Đây là vườn cây mang lại thu nhập chính cho cả gia đình. Từ đó đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền đền bù, trong khi đó nguồn thu từ vườn cây lại không còn nên chưa biết làm gì để sinh sống".

Thất hứa

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Thủy cho biết, toàn xã có 160 hộ dân bị lấy đất phục vụ cho công trình Hồ chứa nước Thủy Yên với tổng mức đền bù là hơn 35 tỷ đồng. Mặc dù phía xã đã nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Lộc nhưng vẫn chưa thấy kết quả. Trong khi đất bị bỏ hoang, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ nên cuộc sống rất khó khăn.

Dự án hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam là một dự án thủy lợi lớn của tỉnh TT- Huế có nguồn vốn đầu tư 640 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Sở NN - PTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình gồm 2 hồ chứa nước với dung tích gần 19 triệu m3, cung cấp nguồn nước sinh hoạt với công suất 25.000m3 ngày - đêm và nguồn nước tưới tiêu cho 1.270 ha lúa, hoa màu của người dân hai xã Lộc Thuỷ và Lộc Tiến.

Trên thực tế, đất và tài sản trên đất của những hộ dân ở Thủy Yên Thượng đã được kiểm kê, áp giá và giải tỏa, trong khi người dân đã chấp hành đầy đủ về công tác giao mặt bằng nhưng quyền lợi của họ lại không được đáp ứng. Từ tháng 8/2010, những hộ dân ở Thủy Yên Thượng đã chặt cây trồng để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Quang Vinh, Giám đốc Ban đầu tư xây dựng NN- PTNT tỉnh TT- Huế thừa nhận việc chậm chi trả tiền đền bù cho người dân ở thôn Thủy Yên Thượng đã gây khó khăn trong cuộc sống của hàng trăm hộ dân mà nguyên nhân là do thiếu vốn. Trong năm 2011, kế hoạch vốn dự kiến cho công trình là 150 tỷ đồng, tuy nhiên, nguồn vốn được cấp bị cắt giảm chỉ còn 50 tỷ đồng. Số tiền này được tập trung cho các hạng mục quan trọng đang thi công nên chưa thể chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho dân được.

“Trước mắt, phương án của chúng tôi là thi công tới đâu thì đền bù cho người dân tới đó. Khi được phân bổ ngân sách, chúng tôi sẽ phối hợp với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Lộc chi trả ngay cho người dân", ông Vinh khẳng định.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận