Thứ hai, 28/05/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại diện WWF sẽ đến Việt Nam làm rõ về cá tra

09/12/2010, 17:00 (GMT+7)

Người đứng đầu chương trình Thủy Hải sản toàn cầu của WWF quốc tế, ông Mark Powell sẽ đến Việt Nam vào tuần tới. Ông Mark Powell sẽ trả lời các câu hỏi về kỹ thuật liên quan đến phương pháp và qui trình đánh giá cá tra, cá basa của WWF.

WWF Việt Nam cho biết, nếu không có gì thay đổi thì người đứng đầu chương trình Thủy Hải sản toàn cầu của WWF quốc tế, ông Mark Powell sẽ đến Việt Nam vào tuần tới.

Tại Việt Nam, vị đại diện này sẽ trả lời các câu hỏi về kỹ thuật liên quan đến phương pháp và qui trình đánh giá cá tra, cá basa. Ông Mark Powell sẽ có các buổi làm việc với VASEP, các bên liên quan và báo chí.

Thu hoạch cá tra.

Ngoài ra, WWF Việt Nam cũng đã nhận được bảng câu hỏi và kết quả đánh giá cá tra và cá basa. Thông tin này đã được chuyển đến Tổng cục Thủy sản Việt Nam và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

Về phía mình, WWF Việt Nam bày tỏ đồng ý với kiến nghị của Tổng cục Thủy sản, trong lúc chờ đợi kết quả đánh giá lại thì nên đưa con cá tra, cá ba sa nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011. Việc đánh giá trong tương lai cần được thực hiện với sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan.

Mặc dù không tham gia vào quá trình đánh giá cá tra, cá basa của Việt Nam, song WWF Việt Nam cho biết họ “có trách nhiệm tham gia giải quyết vấn đề này”.

Trước đó, trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011, WWF một số nước như Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch đã liệt cá tra, cá basa nuôi tại Việt Nam chuyển từ “Màu Vàng – Hãy suy nghĩ trước khi sử dụng” sang “Màu Đỏ - Đừng mua".

Thông tin này ngay lập tức đã bị người nuôi cá tra cũng như các cơ quan liên quan đến thủy sản Việt Nam phản đối bởi cho rằng nó thiếu tính khoa học.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận