Thứ bảy, 22/09/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Đại gia" nuôi heo cũng... ngán nghề!

28/03/2011, 09:22 (GMT+7)

Giá TĂCN tăng cao, lãi suất ngân hàng và tỷ giá đồng USD liên tục biến động cộng với dịch bệnh hoành hành đang khiến người chăn nuôi, kể cả các "đại gia" chăn nuôi khốn đốn.

Giá TĂCN tăng cao, lãi suất ngân hàng và tỷ giá đồng USD liên tục biến động cộng với dịch bệnh hoành hành đang khiến người chăn nuôi, kể cả các "đại gia" chăn nuôi khốn đốn.

"Đại gia" Tư Kim: Tâm huyết mấy cũng bó tay

Trò chuyện với NNVN, ông Tư Kim, Giám đốc trại heo hơn 10.000 con kiêm GĐ Cty chế biến TĂGS Kim Long chán nản cho biết: "Mặc dù hàng chục năm gắn bó, tâm huyết với con heo, nhưng trong bối cảnh hiện nay, sắp tới tôi sẽ phải đóng cửa trang trại giống vì càng làm giống càng lỗ. Đối với trại heo thịt hơn 10.000 con tôi cũng sẽ giảm đàn xuống còn một nửa rồi tính toán tiếp có tái cơ cấu đàn hay không".

Ông Tư Kim từng gây “sốc” dư luận khi bỏ ra trên 50 tỷ đồng để đầu tư trang trại chăn nuôi heo khép kín ở Bình Dương: xây dựng nhà máy chế biến TĂGS, nhập giống heo ngoại về làm giống và lập trang trại heo thịt ở huyện Bến Cát lên tới hơn 10.000 con. Nhiều năm qua, dù ông Tư Kim kiến nghị cần quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, quản lý chặt tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ tiến dần đến việc chăn nuôi quy mô lớn để khống chế dịch bệnh, vậy nhưng mong muốn của ông cũng như những người chăn nuôi quy mô lớn chưa có tia hy vọng nào.

Ông Tư Kim tâm sự, nhiều năm qua Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ đối với những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, đầu tư bài bản. Trong khi đó, dịch bệnh liên tục hoành hành, hết tai xanh thì đến LMLM. Bùng phát dịch bệnh thì lại không có vacxin để chữa trị, còn những vacxin đang có thì không đúng với chủng ngừa. Vừa qua, DN của ông làm đơn xin nhập khoảng 20.000 - 30.000 liều vacxin nhưng chưa được. Không những thế, người chăn nuôi hiện đang đối mặt với giá TĂCN tăng vùn vụt và chưa chủ động được nguyên liệu nên phải NK. DN muốn NK về chăn nuôi thì phải có đô la. Tôi làm đơn gửi ngân hàng để mua có 2.000 USD mà 2 hai tuần trôi qua vẫn không được.

"Đại gia" Lê Văn Mẽ: Tới đâu, hay tới đó

Trao đổi với NNVN, ông Lê Văn Mẽ, GĐ Cty CP Chăn nuôi Phú Sơn (Đồng Nai) cho biết, 6 tháng đầu năm 2010, Cty Phú Sơn làm ăn có lãi bao nhiêu thì bù lỗ gần hết cho 6 tháng cuối năm do dịch bệnh xảy ra kéo giá heo xuống thê thảm. "Theo tôi nhận định, hiện nay ai cầm chừng được đàn heo đã là giỏi lắm rồi, không ai to gan mà dám đầu tư mở rộng đàn heo được. Phú Sơn là Cty có tới 73% cổ phần của Nhà nước nên chúng tôi không thể bán được và việc mở rộng quy mô lại càng không thể. Do vậy, việc đeo bám con heo với chúng tôi được tới đâu thì hay tới đó" - ông Mẽ chán nản.

Nói về kiến nghị để giúp người nuôi heo tồn tại trong bối cảnh khó khăn, ông Mẽ  thủng thẳng: " Trước tình hình lạm phát như vừa qua, muốn kiến nghị sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân còn được trả lời phải chờ 2 năm sau, vậy chúng tôi kiến nghị phỏng có ích gì? Có kiến nghị chắc cũng chẳng cải thiện được, thôi thì đành chấp nhận".

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận