Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại gia Trung Quốc đổ xô vào nông nghiệp: Mua nông sản kiểu 'công nghệ cao'

Thứ Năm 08/10/2015 , 07:05 (GMT+7)

Các Cty công nghệ của Trung Quốc nhảy vào SX kinh doanh nông sản đã mang lại sinh khí mới cho ngành này. Ngay cả cung cách bán hàng cũng có nhiều thay đổi./ Ông chủ Cty game đi chăn lợn

Nhất là khi một số Cty máy tính còn thiết kế riêng phần mềm trên điện thoại giúp người dùng nhanh chóng truy xuất nguồn hàng để đảm bảo an toàn thực phẩm, vốn là mối lo thường trực của người dân Trung Quốc.

Chỉ với một động tác quét mã hàng, người đi siêu thị có thể truy xuất “danh tính” của loại trái cây trong một khu vườn sum suê ở thượng nguồn sông Dương Tử đã vượt hàng ngàn dặm để bây giờ nằm gọn trong một siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh.

Phần mềm được cài đặt trong điện thoại thông minh, thậm chí có thể cho biết thông tin về loại đất trồng, nguồn nước của trang trại, được thiết kế để đảm bảo những trái kiwi này không bị nhiễm bẩn ở bất cứ chu trình nào, báo New York Times (Mỹ) tường thuật.

Công nghệ lên ngôi

“Trước đây, tôi đã quét mã hàng đối với một số sản phẩm điện tử, nhưng quét mã trái cây thì chưa làm bao giờ. Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Nhà nào có cháu nhỏ cũng làm vậy thôi”, Xu Guilin, bà nội trợ đi mua sắm cùng cậu cháu trai ba tuổi, nói.

Chính phủ và các Cty nông nghiệp nhà nước ở Trung Quốc đã cố gắng giải quyết vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nhiều con đường: tăng cường thanh sát các nhà máy, tiến hành xét nghiệm quy mô lớn, siết chặt các luật lệ, thậm chí là bỏ tù hoặc tử hình tội phạm liên quan, nhưng các vụ bê bối thực phẩm vẫn liên tiếp xảy ra.

Các Cty công nghệ Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn. Từ trang trại tới bàn ăn, các “tay chơi” này đang tìm cách thay đổi các phương pháp bán hàng truyền thống bằng hệ thống thu thập dữ liệu hiện đại, các phần mềm cho điện thoại thông minh, bán hàng qua mạng…

Hãng máy tính Lenovo phát triển nhánh nông nghiệp Joyvio, Cty được giao nhiệm vụ chuyên trồng cây kiwi và một số trái cây khác, khép kín từ SX đến phân phối.

Cty thương mại điện tử Alibaba trực tiếp kết nối người tiêu dùng với nông dân thông qua dịch vụ SX - phân phối online.

Và Baidu, Cty phát triển công cụ tìm kiếm trên mạng (tương tự Google) số một Trung Quốc, phát triển một loại đũa thông minh, được nói là có thể xét nghiệm nhanh thực phẩm nào nhiễm bẩn.

“Trong ngành SX thực phẩm và nông nghiệp, minh bạch là điều cần thiết. Nhưng ở Trung Quốc chưa có điều này”, Chen Shaopeng, Giám đốc điều hành Joyvio, nói.

Mặc dù các Cty công nghệ chưa dính bê bối trong việc SX thực phẩm như nhiều Cty thông thường, họ vẫn cần phải giành được niềm tin của người tiêu dùng.

Một bà nội trợ tại siêu thị BHG ở Bắc Kinh tỏ ra ấn tượng với những trái kiwi có thể truy xuất nguồn gốc từ điện thoại, tuy nhiên ấn tượng ấy chưa đủ để thuyết phục bà.

“Trông được đấy. Nhưng vấn đề là tôi chẳng tin tưởng bất cứ loại chứng nhận nào. Chúng ta đều biết chứng nhận cũng có thể là giả mạo”, bà Jiang nói.

Với hơn một tỷ dân, Trung Quốc có hệ thống phân phối thực phẩm vào loại phức tạp nhất hành tinh và nhánh nào của hệ thống ấy cũng gặp vấn đề.

Các câu chuyện hài hước về thực phẩm bẩn có đầy trên các mạng xã hội ở Trung Quốc. Do vậy, khi Baidu tung ra đôi đũa thông minh, sự kiện này cũng trở thành một đề tài giễu cợt trên mạng.

Ban đầu, vào ngày Cá Tháng Tư (ngày nói dối theo truyền thống phương Tây), Baidu tung ra một quảng cáo giả về một đôi đũa có thể phân biệt thức ăn nào được nấu bằng dầu bẩn lọc lại từ nước cống. Quảng cáo này ngay lập tức lan truyền trên mạng.

Để đáp lại, Baidu quyết định sẽ làm ra sản phẩm thật. Được tích hợp các cảm biến, đôi đũa chủ yếu dùng để thử nghiệm dầu ăn bẩn, nhưng cũng có khả năng thông tin về chỉ số pH và nhiệt độ.

Sản phẩm này cũng giúp người tiêu dùng nhận diện các loại trái cây và rau quả, nơi trồng, lượng calo. Baidu đang cân nhắc đưa thêm các tính năng như xác định độ mặn, cho phép người dùng xác định nước khoáng thật hay giả.

Phương thức mua bán mới

Còn với Alibaba, hãng này đã thiết kế một chương trình có tên Jutudi, giúp người tiêu dùng mua hàng trực tiếp từ nông dân. Chương trình đã có 10.000 người tham gia.

10-34-39_2
Một nông dân ở trang trại Nanbin, Hải Nam đang chăm sóc xoài để bán trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua chương trình Jutudi do Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma thiết kế. (Ảnh: New York Times)

Thông qua internet, người tiêu dùng đặt mua nông sản khắp Trung Quốc, trực tiếp giao dịch với nhà vườn hay trang trại. Chương trình thậm chí còn tổ chức tour đến thăm các trang trại.

Alibaba cũng đưa ra những quy định cơ bản đối với nông dân tham gia chương trình. Họ được yêu cầu tách riêng những loại cây trồng vật nuôi bán trên mạng của Cty và phải hạn chế sử dụng chất hóa học, thuốc trừ sâu.

“Tôi chỉ được phép phun thuốc trừ sâu trên phần ruộng đó một lần mỗi vụ. Do vậy tôi phải thuê người bắt sâu thủ công”, Zhang Zhaohui, nông dân 38 tuổi tham gia chương trình của Alibaba, nói.

Mặc dù chịu thêm chi phí, anh Zhang nói ông kiếm lời nhiều hơn khi bán xoài cho Jutudi. “Đối với tôi, khách hàng ở đó đều giàu có”, anh nói.

Joyvio thậm chí còn tham vọng hơn khi muốn thiết kế cả một dây chuyền SX, phân phối thực phẩm. Khởi sự năm 2009, nay Cty là nhà cung cấp trái kiwi và việt quất lớn nhất Trung Quốc.

Cty kiểm soát mọi thứ, từ giống má trở đi. Làm nông nghiệp đúng với phong cách một Cty công nghệ: nhiệt độ, nguồn nước tưới cho cây trồng đều được thiết lập tự động và có thể điều khiển từ xa thông qua điện thoại di động hoặc máy tính.

Thậm chí họ thuê cả các chuyên gia nông nghiệp đến từ Mỹ, Joyvio nay còn mua cả trang trại ở Chile và Australia.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Khoa học - Công nghệ 28/08/2020 - 20:03

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 27/8.

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Khoa học - Công nghệ 26/08/2020 - 15:28

Kế hoạch này sẽ ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, 5G và điện toán đám mây vào bảo quản sau thu hoạch nhằm chủ động an ninh lương thực.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/08/2020 - 14:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 20/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…