| Hotline: 0983.970.780

Đại học Y Dược Thái Nguyên vi phạm nghiêm trọng quy chế đào tạo tiến sĩ?

Thứ Năm 20/07/2017 , 09:07 (GMT+7)

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, các nghiên cứu sinh (NCS) bảo vệ luận án tiến sĩ tuyệt đối không được phép biết danh tính của người “phản biện kín”.

09-31-54_dh_y_duoc_thi_nguyen
Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên

Nguyên tắc này càng đặc biệt quan trọng đối với những trường đại học y, nơi đào tạo tiến sĩ cứu người. Vậy nhưng, thực tế ở ĐH Y Dược Thái Nguyên lại khác…
 

Lộ danh tính các “phản biện kín”

Trước khi buổi bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Phạm Mạnh C (Hà Giang) diễn ra vào sáng 24/6/2017 cả trường ĐH Y Dược Thái Nguyên đã xôn xao việc để lộ danh tính các “phản biện kín” đề tài của NCS C là một PGS.TS đang công tác tại Viện Tai Mũi Họng Trung ương và một PGS.TS khác đang công tác tại Đại học Y Hà Nội.

Với việc vi phạm nghiêm trọng quy định bảo mật thông tin người phản biện như vậy nhưng thay vì việc phải hủy bỏ buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS nêu trên thì lãnh đạo trường ĐH Y Dược Thái Nguyên vẫn cho tiến hành buổi bảo vệ luận án tiến sỹ bình thường và cho kết quả. Đây không phải lần đầu tiên ĐH Y Dược Thái Nguyên có tai tiếng trong hoạt động đào tạo tiến sĩ bởi báo chí đã từng phanh phui việc một vị PGS giữ chức trưởng một bộ môn của ĐH Y Dược Thái Nguyên đồng ý giúp đỡ một người buôn gỗ (phóng viên nhập vai) lấy được tấm bằng tiến sĩ y khoa với “chi phí bồi dưỡng” 200 triệu đồng.

Và gần đây, theo phát hiện của ông Nguyễn Minh Hưng (một cán bộ của trường) thì trong một trường hợp khác, chính ông Trịnh Văn Hùng - Trưởng phòng đào tạo ĐH Y Dược Thái Nguyên, người hướng dẫn luận án tiến sĩ cho NCS Chu Hồng T nhưng lại được sắp xếp là người trực tiếp thực hiện quy trình phản biện kín, là người gửi thư mời 2 người “phản biện kín” cho đề tài của NCS Chu Hồng T là GS.TS Trần Quốc Kham (Bộ Y tế) và PGS.TS Nguyễn Thị Bạch Yến (Viện Tim mạch Quốc gia). Trong trường hợp này, trường ĐH Y Dược Thái Nguyên không chỉ để lộ danh tính người “phản biện kín” mà còn thực hiện quy trình bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Chu Hồng T theo kiểu vừa viết luận án, vừa rủ “bạn bè” về khen.
 

Vi phạm quy định của Bộ GĐ-ĐT

Có thể nói, Đại học Y Dược Thái Nguyên đã vi phạm nghiêm trọng Quy chế đào tạo tiến sĩ ban hành kèm theo Thông tư số 10/2009/TT-BGDĐT ngày 7/5/2009 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và hiện tại là Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ được ban hành kèm theo Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT ngày 4/4/2017 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Theo đó, danh tính những người phản biện đề tài là bí mật, chỉ có hiệu trưởng và trưởng phòng đào mới được biết. Vậy việc để lộ danh tính người phản biện kín cho NCS Phạm Mạnh C, rõ ràng thuộc trách nhiệm hiệu trưởng và trưởng phòng đạo ĐH Y Dược Thái nguyên.

Đây mới chỉ là vài trường hợp tiến sĩ với quy trình đào tạo chưa chuẩn mà báo chí “vô tình” phát hiện. Câu hỏi đặt ra ở đây là, trong vòng 5 năm trở lại đây, trường ĐH Y Dược Thái Nguyên đã đào tạo ra bao nhiêu tiến sĩ? Trong đó có bao nhiêu tiến sĩ được tạo điều kiện để biết trước người phản biện và chất lượng của các tiến sĩ này như thế nào?

Báo NNVN sẽ tiếp tục tìm hiểu để làm rõ nội dung này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không khí bầu cử đang thực sự lan tỏa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không khí bầu cử đang thực sự lan tỏa

Ngày 13/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP Hải Phòng.

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Phiêu cùng sidecar Suzuki Bigboy 250

Phiêu cùng sidecar Suzuki Bigboy 250

Để có chiếc sidecar Suzuki Bigboy 250, chủ xe đã mất thời gian thiết kế, thi công trong 3 tháng và tiêu tốn khoảng 50 triệu đồng.

Cụ ông 108 tuổi và sở thích háo ngọt

Cụ ông 108 tuổi và sở thích háo ngọt

Bất cứ món ăn gì cũng phải có đường trộn chung cụ mới ăn, từ cơm, canh hay cá, thịt kho. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ chẳng có bệnh tật gì.