Thứ năm, 25/04/2019 09:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX

09/07/2015, 10:34 (GMT+7)

Sáng 9/7, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn (HNV) Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) diễn ra tại khách sạn La Thành, Hà Nội.

Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX
Đại hội HNV Việt Nam khóa VIII (2010)

Đại hội có tham dự của 539 nhà văn đại biểu chính thức và một số đại biểu dự khuyết.

404 người được giới thiệu vào BCH

Trước đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc HNV Việt Nam, 9 đại hội khu vực đã được tiến hành trong tháng 5/2015, đã thu thập được rất nhiều ý kiến đóng góp cho các văn kiện trình đại hội, các góp ý sửa đổi điều lệ, quy chế của Hội, và đã giới thiệu 404 nhà văn uy tín (trong tổng số hơn 1.000 nhà văn) để Đại hội bầu Ban chấp hành (BCH) HNV Việt Nam khóa IX.

Chia sẻ thông tin với báo chí, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức đại hội IX, cho biết: Trong 8 kỳ đại hội HNV Việt Nam đã qua thì có 4 kỳ đại hội toàn thể, còn lại là đại hội đại biểu.

Kỳ đại hội thứ IX lần này, do số hội viên quá đông, HNV chấp hành chỉ thị chung của Ban Bí thư và toàn thể các Hội chuyên ngành là tổ chức đại hội đại biểu. Công tác nhân sự cho BCH khóa IX đã được chuẩn bị, nhưng kết quả cuối cùng do đại hội quyết định. Đại hội IX Hội Nhà văn Việt Nam sẽ diễn ra với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới và sáng tạo.

Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) phiên bế mạc (ngày 11/7) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11A Lê Hồng Phong, Hà Nội. Trong nhiệm kỳ 5 năm 2010-2015, Hội Nhà văn Việt Nam đã chi 24 tỷ đồng để hoạt động. Có 175 hội viên mới, 1.127 tác phẩm mới, tổ chức 19 trại sáng tác. Hội đã đưa 105 tác giả đi giao lưu nước ngoài và đón 37 đoàn tác giả quốc tế đến Việt Nam.

Còn nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch HNV, nhấn mạnh: Hội Nhà văn Việt Nam và Ban tổ chức đại hội IX sẽ cố gắng hết sức để tổ chức một kỳ đại hội thành công tốt đẹp, mang nhiều ý nghĩa lớn lao, trong đó, ý nghĩa lớn nhất, cao cả nhất chính là mang lại những gì tốt đẹp nhất cho con người, góp phần to lớn để xây dựng văn hóa Việt, hình thành nhân cách Việt.

Về trường hợp một số nhà văn “tuyên bố xin rút khỏi hội” như một số phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết: “Mỗi tổ chức đều có cương lĩnh, điều lệ dựa trên luật pháp của Nhà nước buộc phải tuân thủ. Nếu xin rút khỏi hội, hội viên cần gửi đơn, BCH sẽ xét duyệt qua nhiều cấp. BCH không ngại, nhưng tất cả phải tôn trọng luật pháp và điều lệ”.

Mong có sự thay đổi

Trong số hơn 1.000 hội viên hiện nay của Hội, số người ở độ tuổi từ 60 trở lên chiếm khoảng 70%, từ 40 đến dưới 60 khoảng 20%, còn lại là trẻ hơn. Nhà văn Phong Điệp đã ví von: Như vậy số các nhà văn dưới 40 tuổi ở Hội, thuộc vào “của hiếm”.

“Tôi mong để có những sự thay đổi, phải do những người lãnh đạo Hội. Họ phải  nhìn ra đội ngũ điều hành lãnh đạo kế cận, và chính họ phải là những người cương quyết sắp xếp và dự tính nhân sự của Hội. Và họ thực sự muốn có những người trẻ thì họ sẽ có cách để cho những người trẻ vào BCH” (nhà văn Nguyễn Đình Tú).

Một số nhà văn cận cao niên khi PV NNVN đặt câu hỏi họ kỳ vọng gì ở Đại hội IX đã thẳng thắn nêu ý kiến: Tôi đến dự để gặp gỡ anh chị em cầm bút như một cuộc dạo chơi. Còn kỳ vọng gì ở Đại hội? Biết bao kỳ Đại hội đã qua, biết bao ý kiến đã đóng góp, nhưng rồi mọi thứ vẫn y nguyên.

Ở đội ngũ nhà văn trẻ (U40), nhà văn Nguyễn Đình Tú chia sẻ, những người dưới 40 tuổi dự Đại hội lần này chỉ khoảng 20 - 25 người. So sánh tổng số  hơn 500 đại biểu dự Đại hội thì số lượng đại biểu trẻ dưới 40 tuổi rất là ít và không làm nên điều gì.

Trên thực tế, nhà văn Phong Điệp nhận định, những người cầm bút dưới 50 tuổi hiện nay khá đông đảo, họ đang là những tác giả sung sức, đóng góp những tiếng nói quan trọng cho nền văn học nước nhà. Những tác giả trên dưới 30 tuổi cũng là một đội ngũ hùng hậu, hứa hẹn nhiều đột phá trong thời gian tới. 

Kỳ vọng về những đường hướng trong 5 năm tới  sẽ mới mẻ nhà văn Nguyễn Đình Tú cho rằng: Nói gì thì nói, BCH hiện  nay là hơi cũ và thậm chí có những người đã làm đến 3, 4 khóa. Hy vọng, Đại hội lần này sẽ có một BCH mới trẻ trung hơn. 

Kỳ vọng thế, nhưng tôi nghĩ để có một lớp người trẻ được bầu vào BCH lần này rất khó thành hiện thực. Bởi Hội Nhà văn Việt Nam hiện có hơn 1.000 hội viên mà có tới 70% là người lớn tuổi (50 tuổi trở lên), chỉ có 30% là những người trẻ, và nhiều người cũng không phải là đại biểu tham gia đại hội…

KHẢI ĐĂNG - LỆ HOÀI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận