Thứ sáu, 26/04/2019 03:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại hội thường niên lần thứ 81 của Tổ chức Thú y Thế giới

02/06/2013, 10:27 (GMT+7)

Đại diện Việt Nam - Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y đã tham dự Đại hội và bàn việc tổ chức Hội nghị Thú y thủy sản toàn cầu tại Việt Nam vào đầu năm 2015.

Từ ngày 26 đến ngày 31/5/ tại Paris, Pháp đã diễn ra Đại hội thường niên lần thứ 81 của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Tham dự Đại hội có trên 800 đại biểu đại diện cho các nước thành viên OIE và nhiều tổ chức quốc tế (FAO, WHO, WB, WTO, EU…). Tại buổi lễ khai mạc, Công chúa Jordan, Haya - Đại sứ thiện chí của OIE đã có bài phát biểu chào mừng Đại hội. Nhiều Bộ trưởng của các nước thành viên đã tham dự lễ khai mạc Đại hội. Đại diện Việt Nam - Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y đã tham dự Đại hội.

Phát biểu chào mừng Đại hội của Đại sứ thiện chí OIE - Công chúa Jordan.

Đại diện Quỹ Bill and Melinda Gates thông báo sự đóng góp quan trọng nhằm hỗ trợ tăng cường ngành thú y trên toàn thế giới.

Trong 6 ngày làm việc, Đại hội đã thông qua một số nội dung sau:

Các hướng dẫn và tiêu chuẩn quốc tế

Đối xử với động vật

Đại hội đồng các đại biểu OIE đã phê chuẩn, bổ sung một chương mới về gà thịt, bao gồm các tiêu chuẩn phương pháp đối xử động vật đối với hệ thống chăn nuôi gà thịt.

Ông Bernnard Vallat - Tổng Giám đốc OIE công bố việc bổ sung Chương mới này là kết quả của một quá trình làm việc lâu dài và được các nước thành viên OIE làm việc trong nhiều năm để đạt được sự đồng thuận. Điều này cũng thể hiện rằng các chuẩn mực quốc tế của tổ chức OIE dựa trên những tiêu chuẩn khoa học và dân chủ - mỗi nước một phiếu - để đạt được các kết quả quan trọng trên toàn thế giới”.

Bệnh Dịch tả trâu bò

Một Chương mới về bệnh dịch tả trâu bò đã được phê chuẩn, nhằm xác nhận bệnh đã được thanh toán trên toàn thế giới; đồng thời áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh đang được lưu giữ tại các phòng thí nghiệm.

Đại hội đã phát động Chương trình truyền thông toàn cầu về kiểm soát, tiêu diệt mầm bệnh dịch tả trâu bò. Vương quốc Anh (hiện nay là chủ tịch của Chương trình hợp tác toàn cầu các nước G8) đã ủng hộ chương trình này và đang tích cực đề nghị các nước thành viên OIE tôn trọng sự cam kết này (đã được phê chuẩn vào năm 2011).

Kháng kháng sinh

Tổ chức OIE đang tiếp tục chỉ đạo triển khai nghiên cứu về sự kháng thuốc kháng sinh, điều này rất cần thiết, nhằm bổ sung một Chương quan trọng này trong Bộ luật của OIE về trách nhiệm và sự thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh phòng, trị bệnh cho động vật tại 178 nước thành viên của OIE.

Công nhận an toàn dịch bệnh

Đại hội đồng đã bổ sung bệnh dịch tả loài nhai lại nhỏ (PPR) và bệnh dịch tả lợn cổ điển (CSF) vào danh sách dịch bệnh các nước thành viên có thể đăng ký công nhận an toàn dịch.

Bệnh Bò điên (BSE)

Đại hội đồng đã công nhận Bulgaria, Costa Rica đạt tình trạng “kiểm soát được nguy cơ” bệnh bò điên; Israel, Italia, Nhật Bản, Hà Lan, Slovania và Hoa Kỳ được công nhận “nguy cơ không đáng kể đối với bệnh Bò điên”.

Tình trạng tại các nước đã được công nhận chính thức trước đây không có sự thay đổi.

Bệnh Lở mồm long móng (LMLM)

Các nước Argentina, Bolivia, Peru đã được OIE công nhận thêm một số vùng an toàn dịch bệnh LMLM.

OIE cũng đã phê chuẩn Chương trình quốc gia khống chế bệnh LMLM tại Bolivia.

Bệnh Dịch tả ngựa Châu phi (AHS)

Trong năm 2012, OIE đã tổ chức đánh giá hồ sơ công nhận chính thức tình trạng an toàn bệnh AHS của các nước; lần đầu tiên Đại hội đồng các nước đã ghi nhận 59 nước thành viên của OIE an toàn đối với bệnh này.

Bệnh Cúm A/H7N9

Đại hội đồng đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với đợt dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc trong tháng 4/2013. Thông tin mới nhất đã được đại diện Trung Quốc và nhóm chuyên gia OIE trình bày tại Đại hội, nhằm chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trên toàn thế giới đối với sự lây lan của vi rút cúm trên động vật.

Mạng lưới khoa học

Đại hội đã phê chuẩn thêm 5 Trung tâm hợp tác mới và 6 Phòng thí nghiệm tham chiếu; tính đến thời điểm hiện nay, trên toàn thế giới đã có 284 Trung tâm khoa học thuộc mạng lưới của Tổ chức OIE.

Bên lề Đại hội, Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Bernnard Vallat (Tổng Giám đốc của Tổ chức OIE) về sự hợp tác và hỗ trợ của OIE đối với hoạt động thú y tại Việt Nam trong thời gian tới; đề xuất của OIE về việc tổ chức Hội nghị Thú y thủy sản toàn cầu tại Việt Nam vào đầu năm 2015; đồng thời Cục trưởng Cục Thú y đã trao đổi về hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực thú y với lãnh đạo Cơ quan thú y Nhật bản, Argentina, Brazil và một số nước khác.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận