Thứ ba, 16/07/2019 01:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại hội VFF nóng cuộc đua các ghế phó Chủ tịch

08/12/2018, 07:33 (GMT+7)

13 ứng viên sẽ tranh cử bốn vị trí chủ chốt của VFF tại Đại hội khoá VIII nhiệm kỳ 2018-2022 diễn ra sáng nay 8/12.

Ông Lê Khánh Hải được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giới thiệu ra ứng cử Chủ tịch VFF và là ứng viên duy nhất cho vị trí này.

Chiều 7/12, Hội nghị ban chấp hành VFF lần thứ 14 khoá VII chốt danh sách ứng viên cho các vị trí chủ chốt. Vị trí Chủ tịch VFF có ứng viên duy nhất là Thứ trưởng Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải. Ông sẽ đắc cử nếu nhận được trên 50% số phiếu bầu. Tại Đại hội cách đây bốn năm, ông Lê Hùng Dũng trúng cử trong cuộc đua một mình một ngựa tương tự.

Nếu như vị trí Chủ tịch VFF coi như ngã ngũ thì cuộc đua cho các ghế phó Chủ tịch lại diễn ra căng thẳng. "Có ba ứng viên cho vị trí phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, bốn ứng viên cho vị trí phó Chủ tịch phụ trách tài chính và năm ứng viên cho vai trò phó Chủ tịch phụ trách truyền thông", Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho hay.

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức quyết định nghỉ sau bốn năm làm phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF. Hiện có bốn ứng viên tham gia đua kế nhiệm ông là ông Trần Văn Liêng, Lê Văn Thành, Nguyễn Hoài Nam và Cấn Văn Nghĩa. Ba cái tên đầu đều đã làm đề án ứng cử, công bố trước truyền thông hoặc gửi tới VFF. Chỉ có cựu Giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa không có đề án.

Khi được hỏi về quan điểm cá nhân, bầu Đức ủng hộ ông Lê Văn Thành và Nguyễn Hoài Nam. Ông đánh giá đây là hai người trẻ, tài giỏi, có thể đảm nhiệm vai trò kiếm tiền tốt cho bóng đá Việt Nam. Ông chủ CLB HAGL cho rằng ứng viên Trần Văn Liêng không phù hợp vì chưa giỏi kiếm tiền, còn ông Cấn Văn Nghĩa đã cao tuổi (66 tuổi). Ông Cấn Văn Nghĩa cũng đang dính lùm xùm về việc cho thuê đất tại khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình và nợ thuế. Ngay sau khi nghỉ hưu đầu năm nay, ông tham gia ứng cử ghế Chủ tịch VFF nhưng sau đó rút lui, chuyển xuống tham dự cuộc đua ghế phó Chủ tịch phụ trách tài chính.

Sáng giá nhất trong cuộc đua này là ông Nguyễn Hoài Nam. Ông là thành viên Hội đồng quản trị hai đội bóng ở châu Âu là KV Kortrijik (giải vô địch quốc gia Bỉ) và FK Sarajevo (giải vô địch quốc gia Bosnia & Herzegovina). Bên cạnh đó, ông còn có mối quan hệ mật thiết với đội bóng Cardiff City và từng chạy dòng chữ "Visit Việt Nam" trên sân vận động của CLB này tại Ngoại hạng Anh.

Phát biểu trong buổi công bố đề án tranh cử cho chức Phó chủ tịch của VFF sáng 29/11, ông Nam tuyên bố có thể mang về số tiền tài trợ cao hơn 30% mức cao nhất năm 2017 mà VFF có được (tổng tiền tài trợ năm 2017 của VFF là 150 tỷ). Bên cạnh đó, ứng viên này nhấn mạnh việc sẽ đóng góp giúp bóng đá nước nhà dự World Cup vào năm 2026.

Ứng viên Cấn Văn Nghĩa vướng nhiều lùm xùm liên quan tới kinh tế khi quản lý khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Cuộc đua ghế phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF cũng diễn ra căng thẳng với năm ứng viên là ông Cao Văn Chóng, Lương Hoàng Hưng, Nguyễn Văn Phú, Nguyễn Lân Trung, Phan Anh Tú. Trong đó người duy nhất đã gửi đề án tranh cử lên VFF và được in tài liệu cho các đại biểu tham khảo là ông Lương Hoàng Hưng.

Vị trí phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF có phần dễ đoán hơn, với ba người ứng cử là ông Trần Quốc Tuấn, Phạm Ngọc Viễn và Dương Vũ Lâm. Cái tên đầu tiên là ứng viên sáng giá nhất.

Tại nhiệm kỳ VII, Chủ tịch Lê Hùng Dũng gặp vấn đề sức khoẻ, ít xuất hiện. Do vậy, phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn được giao nhiều việc và đã gây ấn tượng mạnh khi giúp bóng đá Việt Nam có một nhiệm kỳ thành công với hàng loạt thành tích đáng nể như futsal nam, U20 nam vào vòng chung kết World Cup, U23 đoạt giải U23 châu Á, đội Olympic vào bán kết Asiad... Ông cũng có mối quan hệ quốc tế tốt, được đánh giá cao tại Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và châu Á.

Tại Đại hội, ngoài việc bầu Chủ tịch và ba phó Chủ tịch, các đại biểu cũng sẽ bầu Ban chấp hành. Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết sau khi cựu tuyển thủ Lê Công Vinh, Tổng giám đốc Becamex Bình Dương Lê Hồng Cường, Chủ tịch CLB Cần Thơ Trần Minh Tâm, Giám đốc điều hành CLB Thanh Hoá Nguyễn Trọng Hoài xin rút, chỉ còn 28 ứng viên cho vị trí trong Ban chấp hành. Do Chủ tịch và ba phó Chủ tịch nghiễm nhiên ở trong Ban chấp hành nên các đại biểu sẽ chỉ tiến hành bỏ phiếu lấy 13 người.

Ông Lê Hoài Anh cho biết Đại hội năm nay sẽ được tiến hành bỏ phiếu, kiểm phiếu minh bạch. Dự kiến ban kiểm phiếu sẽ có năm thành viên, đến từ các tổ chức thành viên của VFF và không tham gia ứng cử. Ban kiểm phiếu sẽ tiến hành kiểm tra chéo, đếm số lần đầu chi tiết. Đặc biệt, một thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á được mời để giám sát quá trình bỏ phiếu.

HÀN PHONG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận