Thứ ba, 23/10/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại lễ 1.000 năm: "Mưa to thì... đành chịu"

28/09/2010, 09:22 (GMT+7)

Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Phạm Quang Long vừa cho biết các phương án ứng phó khi mưa to, mưa nhỏ… trong dịp Đại lễ 1000 năm sắp tới.

Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Phạm Quang Long

Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Phạm Quang Long vừa cho biết các phương án ứng phó khi mưa to, mưa nhỏ… trong dịp Đại lễ 1000 năm sắp tới.

Chiều 27/9, thông báo về công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội đang gần kề, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Phạm Quang Long cho biết, hiện một số các chương trình đã được tổng duyệt, mọi việc đều đang được chuẩn bị sẵn sàng cho Đại lễ. Ông Long "trấn an" về nỗi lo "bội thực" các chương trình mừng Đại lễ, theo đó, mỗi người dân đều có thể lựa chọn cho mình những chương trình khác nhau để thưởng thức.

"Chúng tôi sẽ cố gắng tạo không khí vui và ý nghĩa trong dịp Đại lễ, không tạo khoảng cách giữa khán giả và các chương trình biểu diễn mừng Đại lễ". Tuy nhiên, ông Long cũng chia sẻ, "dịp Đại lễ lo nhất là... mưa".

- Thưa ông, phương án ứng phó với mưa dịp Đại lễ của Hà Nội như thế nào?

Chúng tôi đã kiến nghị với lãnh đạo cấp trên, mưa nhỏ vẫn làm, không nên chuyển địa điểm, trừ mưa bão thì mới chuyển.

Hiện nay có phương án vào Lễ mít tinh sáng 1/10 nếu có mưa to thì sẽ chuyển vào tổ chức trong Trung tâm Hội nghị quốc gia, phương án này thì chúng tôi đã chuẩn bị xong.

Còn những sự kiện ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình thì chắc là không chuyển vì sự kiện lớn như thế cũng không thể chuyển đi đâu được cả.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cũng có hỏi liệu có phương án chuyển không, tôi có báo cáo là trong đầu tôi cũng nghĩ đến có, nhưng nếu chuyển vào nhà thi đấu trong nhà thì chỉ chứa được hơn 3000 chỗ, không gian đó cũng không đủ để chúng ta thể hiện những chương trình của chúng ta, còn âm thanh, còn chiếu sáng, còn nhiều công việc khác nữa… – cho nên tôi kiến nghị nếu mưa nhỏ vẫn tổ chức ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

- Nếu trong trường hợp ngày khai mạc Đại lễ mưa to mà chuyển vào Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình thì phần Lễ với rất nhiều nghi thức sẽ diễn ra thế nào, thưa ông?

Nếu chuyển vào tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình thì sẽ không có thắp lửa trên Đài lửa, không thực hiện lễ dâng hương, không có nghi thức thả chim bồ câu.

- Còn phần Hội, được biết có 6 địa điểm tổ chức các hoạt động đều ở ngoài trời, nếu mưa…

Về 5 sân khấu xung quanh Bờ Hồ, nếu mưa nhỏ chúng tôi vẫn biểu diễn, nếu mưa to… đành chịu! Đành chờ tạnh mưa ta lại làm, vì làm là cho nhân dân xem, nếu mưa to thì có làm cũng chả ai đến xem cả, nên lúc tạnh làm thì mọi người sẽ đến xem - chứ chúng tôi không có cách nào mà ngăn mưa lại được để mà biểu diễn.

- Nói đến ngăn mưa, có một nhà nghiên cứu lý học đông phương của nước ta cho rằng, ông ấy có thể dùng ý thức để ngăn mưa bão, mang lại thời tiết đẹp cho dịp Đại lễ, Hà Nội có tính hợp tác với nhà nghiên cứu này để dịp Đại lễ diễn ra trong thơi tiết đẹp không, thưa ông?

Về ý kiến của nhà lý học Đông phương nói rằng có khả năng ngăn mưa ngăn bão - thì riêng tôi, tôi cũng tin vào những chuyện tâm linh nhưng riêng chuyện đó (dùng ý thức để ngăn mưa bão – PV) thì tôi không tin!

- Xin cảm ơn ông!

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận