Thứ tư, 15/08/2018 01:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đài Loan phát triển radar có thể phát hiện tiêm kích tàng hình Trung Quốc

15/05/2018, 19:58 (GMT+7)

Hệ thống radar thụ động mới của Đài Loan được kỳ vọng có thể đối phó hiệu quả với tiêm kích tàng hình Trung Quốc tiếp cận hòn đảo.

Một tổ hợp radar thụ động mới của Đài Loan. Ảnh: Taiwan News.

Đài Loan dự định triển khai thử nghiệm hai hệ thống radar thụ động gắn trên xe tải đời mới trong năm nay trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2020, Taiwan News hôm nay dẫn nguồn tin một quan chức thuộc Lực lượng Phòng vệ Đài Loan.

Quan chức Đài Loan cho biết để đối phó với việc không quân Trung Quốc gần đây tăng cường sử dụng chiến đấu cơ Su-35 và máy bay tàng hình J-20 tuần tra gần hòn đảo, Đài Bắc đã lên kế hoạch sử dụng kết hợp cả hai hệ thống radar chủ động và thụ động.

Theo đó, tiêm kích F-16V phiên bản nâng cấp của Lực lượng Phòng vệ Đài Loan được trang bị hệ thống radar chủ động sẽ có nhiệm vụ phát hiện máy bay tàng hình Trung Quốc từ xa, trong khi hệ thống thụ động mới này sẽ được sử dụng để phát hiện khi chúng đang đến gần.

Theo Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Trung Sơn, Đài Loan, các tổ hợp radar mới sẽ tận dụng khả năng phát hiện mục tiêu đa góc để nâng cao năng lực cảnh báo sớm của lực lượng phòng thủ Đài Bắc. Ngoài ra, hệ thống radar thụ động này không phát ra tín hiệu bức xạ, nên sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị tác động từ những cuộc tấn công gây nhiễu điện tử và chống bức xạ.

Động thái của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc hồi tuần trước lần đầu tiên điều dòng tiêm kích Su-35 bay diễn tập quanh hòn đảo này cũng như lần đầu đưa mẫu tiêm kích tàng hình nội địa J-20 huấn luyện tác chiến biển.

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan gần đây gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn đạo luật tăng cường quan hệ Mỹ - Đài Loan mà Trung Quốc coi là hành động khiêu khích nghiêm trọng. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận