Thứ năm, 13/12/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại Phác bắt đầu từ chăn nuôi

02/04/2012, 10:52 (GMT+7)

Được chọn làm xã điểm xây dựng mô hình NTM, xã Đại Phác (Văn Yên, Yên Bái) quyết tâm di chuyển những trang trại chăn nuôi ra khỏi khu vực dân cư.

Khu vực chăn nuôi lợn thịt của gia đình ông Hoành

Được chọn làm xã điểm xây dựng mô hình NTM, xã Đại Phác (Văn Yên, Yên Bái) quyết tâm di chuyển những trang trại chăn nuôi ra khỏi khu vực dân cư. Đó chính là bước đi đầu tiên trong việc quy hoạch NTM, mặc dù rất khó khăn nhưng không thể khác…

Xã Đại Phác thuộc diện "đất chật người đông" bậc nhất huyện Văn Yên, với trên 3.000 khẩu, mật độ trung bình 257 người/km2, trong đó bình quân đất ruộng khoảng 350m2/người. Con đường thoát nghèo mà đại đa số người dân Đại Phác chọn là phát triển chăn nuôi lợn thịt và lợn nái. Đây là xã có số hộ chăn nuôi lớn với 758 hộ, mỗi năm xuất bán khoảng 550-600 tấn lợn thịt.

Hiện Đại Phác có 3 loại mô hình chăn nuôi: Mô hình chăn nuôi tập trung 20 lợn nái hoặc 100 lợn thịt có 3 hộ, mô hình 10-20 lợn thịt/lứa có trên 120 hộ, mô hình 2-5 lợn thịt/lứa có khoảng 500 hộ. Bình quân mỗi hộ một năm bán ra 750-800kg lợn hơi, giá trị chăn nuôi chiếm 2/3 thu nhập của người dân.

Với một xã tập trung dân cư đông đúc như vậy lại lấy chăn nuôi làm động lực chính để phát triển kinh tế, vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường cần phải đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng mô hình NTM tại đây. Kể từ năm 2011 Đại Phác khuyến khích các hộ chăn nuôi tập trung đưa trang trại ra khỏi khu vực dân cư trên diện tích gò cao giữa cánh đồng vừa xa dân cư lại tiện đồng ruộng. Diện tích để xây dựng cho một trang trại từ 1.000-1.200m2, đủ khả năng cho 10 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm thời gian thuê đất 20 năm. Ngoài ra xã còn khuyến khích và làm thủ tục cho các hộ có nhu cầu hoán đổi ruộng vườn quanh khu vực trang trại, tạo điều kiện cho các chủ trang trại tập trung đất phục vụ chăn nuôi và trồng trọt liền khoảnh, không chỉ kiểm soát được dịch bệnh mà còn mở rộng đầu tư cho SX.

Hiện đã có 2 trang trại của gia đình ông Hoàng Đức Hưởng, Hoàng Đức Hoành đã di chuyển toàn bộ chuồng trại ra điểm quy hoạch chăn nuôi mới và 5 hộ khác đã đăng ký. Anh Hoàng Đức Hoành chủ trang trại trẻ cho biết: Năm 2011 gia đình tôi xây dựng trang trại chăn nuôi với số vốn đầu tư 140 triệu đồng để nuôi 15con lợn nái, gần 200 con lợn thịt. Nếu trước đây gia đình tôi phải nhập lợn con từ nơi khác về, do không kiểm soát được dịch bệnh nên đàn lợn thường xuyên bị nhiễm dịch. Nay chủ động được con giống, gia đình tôi không còn lo dịch bệnh nữa, ngoài ra còn bán cho bà con trong khu vực, do tiêm phòng đầy đủ nên bà con rất yên tâm. Năm ngoái tôi chỉ bán 60 con lợn giống ra ngoài còn lại để nuôi lợn thịt. Giá lợn thịt siêu nạc năm 2011 thời điểm cao nhất là 62.000đ/kg, tính ra được trên 100 triệu tiền lãi. Hiện giá lợn đang xuống, gia đình tôi tập trung củng cố lại trang trại cho lứa lợn sau…

Ông Phạm Tùng Nguyên, Chủ tịch UBND xã Đại Phác, cho biết: Là xã được tỉnh Yên Bái chọn là mô hình điểm xây dựng NTM, với lợi thế của một xã có phong trào chăn nuôi, việc quy hoạch các trang trại chăn nuôi tập trung không chỉ đáp ứng được các tiêu chí của mô hình NTM mà còn tạo điều kiện để phong trào chăn nuôi phát triển là việc làm không dễ. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ chính sách của tỉnh và huyện, các hộ đã tập trung vốn đầu tư xây dựng trang trại, bước đầu đã có nhiều khả quan.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận