Thứ hai, 18/06/2018 04:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại sứ du lịch Việt Nam & một sự cố bất ngờ

30/09/2017, 08:01 (GMT+7)

Kế hoạch đến Nhật Bản ngày 15/9 để tham dự một hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam của Đại sứ Du lịch Jordan Vogt-Roberts, đã hủy bỏ vào chút chót, lý do đạo diễn bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu” bị chấn thương vùng đầu vào khuya 8/9 tại quán bar XoXo, quận 1, TP.HCM.

Nguyên nhân của vụ ẩu đả có liên quan đến đạo diễn Jordan Vogt-Roberts, đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ, nhưng trước mắt vai trò Đại sứ Du lịch phải tạm thời gián đoạn vì cần thời gian để phục hồi chấn thương!

22-07-28_trng_4
Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts trở lại Việt Nam ngày 6/9. Sau khi dự lễ trao giải VTV Awards 2017 tại Hà Nội tối 7/9, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts bay vào TP.HCM. Tối 8/9, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts cùng trợ lý và vài người bạn Việt Nam đến quán bar XoXo nằm ở trung tâm Sài Gòn để vui chơi. Không rõ xuất phát từ mâu thuẫn gì, nhưng bên trong quán bar XoXo đã xảy ra một vụ đánh nhau.

Nói đúng hơn, đó là vụ loạn đả, bởi những người chẳng dính líu gì như nhân viên quán bar cũng bị dính “chưởng”. Chuyện xung đột đến mức thượng cẳng chân hạ cẳng tay không hề xa lạ với ai đã từng lui tới môi trường giải trí tương đối nhạy cảm này. Vụ ồn ào trong quán bar XoXo lẽ ra cũng không khiến dư luận bận tâm, nếu rạng sáng 9/9 tại Bệnh viện FV không có ca cấp cứu một người nước ngoài có bộ râu dài đặc biệt mà công chúng dễ dàng nhận ra là đạo diễn phim “Kong – Đảo đầu lâu”.

Người đàn ông quốc tịch Mỹ, 33 tuổi, Jordan Vogt-Roberts được chuyển vào Bệnh viện FV trong tình trạng đang chảy nhiều máu từ vết thương vùng đầu. Các bác sĩ xác định, Jordan Vogt-Roberts bị tấn công bằng vật cứng, và cho nhập viện để điều trị. Trợ lý của ông Jordan Vogt-Roberts đã gửi thư cho Đại sứ quán Mỹ tại VN để thông báo tình hình, với sự khẳng định rằng đạo diễn bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu” không hề cự cãi với ai, không hề thuộc phe nào trong việc hai nhóm ẩu đả và chỉ “bị đánh oan”.

Bởi ông Jordan Vogt-Roberts đang đảm nhiệm Đại sứ Du lịch VN, nên lãnh đạo Tổng cục Du lịch lập tức bay vào Sài Gòn để thăm hỏi. Đồng thời, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch gửi công văn yêu cầu cơ quan công an điều tra về nghi vấn có hay không vụ cố ý hành hung đạo diễn bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu”.

Công an TP.HCM đã bước đầu xác nhận, đêm 8/9 tại quán bar XoXo trên đường Lê Thị Hồng Gấm thuộc phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM có xảy ra vụ đánh nhau, và một nạn nhân người nước ngoài bị đả thương chính là ông Jordan Vogt-Roberts. Việc trích xuất camera an ninh của quán bar XoXo đã giúp nhận diện được một số người có mặt trong thời điểm ẩu đả, và vài nhân chứng đã được triệu tập để lấy lời khai.

Đêm 8/9 đúng dịp cuối tuần, nên quán bar XoXo rất đông khách. Có một số người đã dùng điện thoại quay lại được cảnh hỗn loạn lúc ấy và tung lên mạng. Trong clip, không khó để nhận ra dáng vẻ riêng biệt với bộ râu dài của đạo diễn bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu”. Trong clip, cũng không thấy ông Jordan Vogt-Roberts, nhưng có thấy cảnh ông Jordan Vogt-Roberts hai tay ôm đầu giữa tiếng hò hét huyên náo. Chủ nhân của clip quay được trong quán bar XoXo chia sẻ về thời khắc nhóm người manh động đã sử dụng bạo lực gây ầm ĩ: “Họ không tương tác với nhau trước khi nhóm của ông Jordan Vogt-Roberts bị tấn công. Họ đấm ông ấy trên mặt và đập chai lên đầu ông đạo diễn. Sau đó họ đánh nhiều người hơn tại quầy bar và bỏ đi...”.

Nhân chứng khác có mặt tại quán bar XoXo thì kể lại rằng: “Ông Jordan Vogt-Roberts và những người bạn đã ngồi bàn giữa hai nhóm xung đột. Một nhóm là Việt kiều và một nhóm thanh niên có dáng vẻ như những cậu ấm. Không thể xác định đánh nhau như thế nào, vì tiếng nhạc và tiếng la lấn át tất cả. Chúng tôi không thấy cảnh đánh ông Jordan Vogt-Roberts, nhưng rất nhiều chai bia được ném loạn xạ. Có thể ông Jordan Vogt-Roberts không may bị “trúng” đòn bay lạc của hai nhóm kia!”.

Lời khai của nhân chứng trên ít nhiều đáng tin cậy. Bởi lẽ, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch sau khi gặp gỡ riêng với đạo diễn bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu” cũng cho biết, ông Jordan Vogt-Roberts khẳng định không có lỗi trong sự việc xô xát vừa qua, vì khi hai bàn bên cạnh đánh nhau, ông ấy ngồi giữa nhưng cũng bị đánh.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại khẳng định, quán bar luôn là chốn phức tạp, ở đó những kẻ có tiền và các loại cậu ấm cô chiêu thường rất thích thú ra oai trong các cuộc giành chỗ ngồi hoặc giành tiếp viên. Ông Jordan Vogt-Roberts là một người nổi tiếng, lại có danh phận Đại sứ Du lịch VN, lẽ ra không nên tìm kiếm nhu cầu giải trí ở những chỗ như vậy. Có thể ông Jordan Vogt-Roberts đã quen với phong cách những quán bar kiểu Mỹ và không hiểu “luật” quán bar kiểu Sài Gòn nên vô tình tạo ra sự hiểu nhầm nào đó cho những thanh niên quá khích trong quán bar XoXo và dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Phía đạo diễn bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu” từ chối cung cấp thông tin về diễn tiến chi tiết vụ đả thương nhiều gay cấn kia. Trợ lý của Đại sứ Du lịch VN chỉ tiết lộ: “Do liên quan đến phần não nên bác sĩ yêu cầu Jordan Vogt-Roberts phải nằm viện để tiện cho việc theo dõi và điều trị hợp lý. Hiện nay sức khỏe Jordan Vogt- Roberts còn yếu, chưa nói được nhiều!”. Những ngày dưỡng thương, Jordan Vogt - Roberts được sự chăm sóc của các bạn bè thân thiết ở Sài Gòn và nhân viên đại diện ngành du lịch TP.HCM.

Vì tuyệt đối tuân theo yêu cầu của bác sĩ, nên mọi lịch trình làm việc, quảng bá du lịch Việt Nam của Jordan Vogt-Roberts với tư cách Đại sứ du lịch hoàn toàn bị hủy bỏ. Cụ thể nhất là kế hoạch quảng bá hình ảnh Việt Nam trong một tuần lễ văn hóa thương mại được bắt đầu tổ chức từ ngày 15-9 tại Nhật Bản mà ông Jordan Vogt-Roberts đã chuẩn bị lịch trình chi tiết!

Đạo diễn Jordan Vogt - Roberts sinh năm 1984, chưa phải tên tuổi gì nổi trội ở kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood. Công chúng nghệ thuật thứ bảy chỉ biết đến Jordan Vogt – Roberts khi anh được giao dàn dựng bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu” với kinh phí đầu tư lên đến 185 triệu USD. Bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu” khiến người Việt Nam xôn xao vì có nhiều cảnh quay tại Quảng Ninh, Ninh Bình và Quảng Bình.

Đạo diễn Jordan Vogt - Roberts giải thích vì sao bộ phim nói về chú khỉ khổng lồ lại chọn những bối cảnh chính ở nước ta: “Chẳng ai nói với tôi về Việt Nam cả. Khi tôi nhận dự án, đầu tiên là tôi ''Google'' tìm địa điểm theo trí tưởng tượng của mình. Tôi không muốn chỉ quay ở Hawaii, nơi mọi người nhìn vào sẽ thấy những cảnh quen thuộc từng xuất hiện trong Jurassic Park. Sau khi note ra, tôi đi cùng ê kíp nhỏ đến khắp nơi để xem. Chỉ khi đến Việt Nam, bước ra khỏi xe tải, tôi mới bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp ở đất nước này.

Vẻ đẹp rất khác biệt và thu hút, và tôi biết sứ mệnh của mình là mang vẻ đẹp này lên màn ảnh rộng. Tôi đã trót yêu phong cảnh, con người, văn hóa, thức ăn, tất cả mọi thứ ở đây. Thật ra đến đây quay phim không hề dễ dàng, đã có những rắc rối phức tạp mà mọi người khuyên tôi nên đến nơi khác đi, Thái Lan chẳng hạn, nơi mà người ta đã thực hiện nhiều bộ phim rồi. Tôi nói không, tôi không muốn quay ở nơi nào khác Việt Nam vì ở đây có vẻ đẹp không nơi nào có được. Tôi muốn phim của tôi nó trông khác, sống động hơn”.

Khi trình chiếu, riêng tại Việt Nam, bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu” đã đạt doanh thu 168 tỷ đồng. Đạo diễn Jordan Vogt – Roberts chia sẻ: “Tôi yêu thích làm tất cả các thể loại phim. Phim ngân sách thấp thì mình có các ê kíp khác nhau, dễ kiểm soát và cảm thấy thân mật hơn. Tôi muốn kể những câu chuyện lớn và nhỏ. Tôi muốn quay lại đây và quay một bộ phim nhỏ ở Việt Nam. “Kong – Đảo đầu lâu” làm tôi tốn mất hai năm rưỡi cuộc đời, quá dài và tôi cảm thấy “kiệt sức”.

Dù giới phê bình điện ảnh thế giới không đánh giá cao tay nghề của đạo diễn Jordan Vogt – Roberts. Thậm chí những tạp chí uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật thứ bảy còn mỉa mai “Kong – Đảo đầu lâu” giống như một phiên bản ăn theo mờ nhạt của bộ phim “King Kong” lừng lẫy một thời. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của “Kong – Đảo đầu lâu” cũng đủ để đạo diễn Jordan Vogt – Roberts được mời làm Đại sứ Du lịch VN từ năm 2017 đến năm 2020, với niềm hân hoan: “Tôi có dự định sẽ dời đến đây, sống ở TP.HCM. Tôi muốn có căn nhà, đi đi về về giữa Sài Gòn và Los Angeles (Mỹ), tôi muốn khám phá nhiều thứ ở đây, làm việc trong ngành công nghiệp giải trí này, làm quảng cáo. Tôi yêu nền nghệ thuật địa phương và có cảm hứng đóng góp cùng mọi người”.

Sau sự cố không mấy hay ho ở quán bar XoXo vừa qua, liệu thái độ làm Đại sứ Du lịch VN của đạo diễn phim “Kong – Đảo đầu lâu” có bị ảnh hưởng không? Theo đại diện của ông Jordan Vogt – Roberts, sau khi điều trị xong vết thương, ông đạo diễn râu dài ấn tượng sẽ làm thủ tục xuất cảnh để trở về Mỹ, rồi mới có kế hoach mới cho du lịch Viêt Nam.

TÂM HUYỀN (Kiến thức gia đình số 38)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận