Chủ nhật, 18/08/2019 09:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại sứ Kritenbrink nói về quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ sau chuyến thăm của tàu sân bay

26/03/2018, 19:39 (GMT+7)

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink cho rằng hợp tác về an ninh và quốc phòng giữa Hoa Kỳ - Việt Nam đang có đà tiến triển lớn và đây này sẽ là một trong những khía cạnh tích cực nhất của quan hệ song phương.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (Ảnh: Toàn Vũ)

Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều ngày 26/3 để trao đổi về quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho hay an ninh là một trong 5 ưu tiên của ông trong mối quan hệ với Việt Nam. Theo ông, hai nước đang hợp tác chặt chẽ về những thách thức như tại khu vực Biển Đông và cùng nhau thực thi nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

“Nếu nhìn vào tuyên bố chung Hoa Kỳ - Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11 năm ngoái, cũng như chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tới Việt Nam hồi đầu năm nay và chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vison tới Đà Nẵng mới đây, các bạn có thể nhận thấy đường hướng về sự hợp tác của hai nước trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng trong thời gian tới”.

"Tôi cho rằng hợp tác về an ninh và quốc phòng giữa hai nước hiện nay rất tích cực và có đà tiến triển lớn. Tôi tin sự hợp tác trong lĩnh vực này sẽ trở thành một trong những khía cạnh tích cực nhất trong quan hệ song phương", Đại sứ Kritenbrink nói.

Đại sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ dự kiến tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai nước chia sẻ lợi ích chung, trong đó có lĩnh vực an ninh ở Biển Đông, đặc biệt nhấn mạnh tới quyền tự do hàng hải, tự do hàng không, thương mại không bị cản trở và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ sẽ tiếp tục trợ giúp phát triển và nâng cao hơn nữa năng lực biển của các đối tác Việt Nam, trong đó có lực lượng Cảnh sát Biển và Lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

“Về phía Mỹ, chúng tôi cũng sẽ có biện pháp riêng nhằm thúc đẩy điều này, bao gồm việc tiếp tục thực hiện các hoạt động nhằm thúc đẩy quyền tự do hàng hải ở Biển Đông. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng tất cả các nước đều có quyền thực hiện các hoạt động nhằm thúc đẩy quyền tự do hàng hải ở Biển Đông chứ không riêng gì Mỹ”, ông Kritenbrink nhấn mạnh.

Ông Kritenbrink cũng hi vọng Mỹ sẽ tiếp tục thường xuyên các chuyến thăm của tàu hải quân nước này tới Việt Nam để nhấn mạnh sự hợp tác song phương giữa hai nước, cũng như các mối liên kết giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh, việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là một động thái biểu tượng cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã được bình thường hóa hoàn toàn. Bước đi này cũng mở ra cánh cửa cho sự hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước trong lĩnh mua bán trang thiết bị quốc phòng.

“Tất nhiên vấn đề này cần có thời gian. Có nhiều yếu tố mà hai bên xem xét đến trước khi hai nước cùng nhau có bất kỳ hoạt động mua bán trang thiết bị quốc phòng. Chúng tôi cam kết tiếp tục có sự tiếp xúc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam về vấn đề này”, nhà ngoại giao Mỹ nói.

AN BÌNH (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận