Thứ sáu, 23/08/2019 09:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: 'Đừng thách thức chúng tôi'

13/09/2018, 20:55 (GMT+7)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu phát hiện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường trong bối cảnh Damascus được cho là đang chuẩn bị giải phóng Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News được phát sóng ngày 12/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley một lần nữa đưa ra cảnh báo với Nga, Syria và Iran về cái mà bà Haley mô tả là kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học để giải phóng Idlib.

“Những gì chúng tôi từng nói với Syria, Nga và Iran, hai lần chúng tôi cảnh báo quý vị về việc không được sử dụng vũ khí hóa học, nhưng hai lần quý vị đã sử dụng chúng, và hai lần Tổng thống Donald Trump đã hành động. Đừng thử thách chúng tôi thêm một lần nữa”, Đại sứ Haley nói. Bà Haley đề cập tới hai vụ tấn công do Mỹ tiến hành nhằm vào Syria hồi tháng 4 năm ngoái và tháng 4 năm nay sau khi cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học. Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, vấn đề Syria đã được thảo luận trong 3 cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Haley cho biết Mỹ và các đồng minh đã cảnh báo Syria về việc liên quân các nước phương Tây sẽ hành động không chỉ trong trường hợp phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học, mà trong bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào dân thường tại tỉnh Idlib. “Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào dân thường ở Idlib cũng sẽ bị đáp trả”, bà Haley khẳng định với Fox News.

Tuyên bố trên của Đại sứ Haley được đưa ra chỉ vài ngày sau khi bà cảnh báo Nga và Iran về “những hậu quả khủng khiếp” nếu hai nước tiếp tục không kích các khu vực do phiến quân chiếm giữ ở Idlib.

Theo RT, Idlib là thành trì cuối cùng còn sót lại của các nhóm khủng bố và phiến quân nổi dậy tại Syria. Lực lượng mạnh nhất trong số các nhóm vũ trang này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), trước đây gọi là Jabhat al-Nusra - một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda từng bị Mỹ cáo buộc gây ra vụ tấn công khủng bố vào ngày 11/9/2001.

Hồi đầu tuần, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha nói rằng giới chức Syria đã nhận được hàng chục báo cáo từ các nhân chứng về các hoạt động chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học giả tại Idlib. Các nhân chứng đã tiết lộ về việc phiến quân vận chuyển các chất hóa học tới một số khu vực nhất định tại Idlib, đồng thời bắt cóc hơn 40 trẻ em từ các khu vực lân cận Idlib để giả làm “nạn nhân” của một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trung tâm Hòa giải Syria của Nga ngày 12/9 cáo buộc tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng, một nhóm phòng vệ dân sự tự xưng vốn chỉ hoạt động ở những khu vực có phiến quân kiểm soát, đã dàn dựng ít nhất 9 đoạn video giả làm bằng chứng để “tố” chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường tại Idlib. Trước đó, Mũ Bảo hiểm Trắng cũng thường xuyên đưa ra các cáo buộc cho rằng chính quyền Syria “thảm sát” dân thường bằng chất hóa học.

THÀNH ĐẠT (Theo RT, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận