Chủ nhật, 23/09/2018 03:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại tá Nga bị kết án vì để lộ thông tin mật ở Ukraine

01/10/2014, 09:23 (GMT+7)

Phạm nhân đã từng giữ chức trưởng Cục 5 của Bộ chỉ huy quân lực chiến tranh điện tử vô tuyến kể từ năm 2009 và phụ trách công tác bảo vệ điện tử vô tuyến.

Đại tá Nga bị kết án vì để lộ thông tin mật ở Ukraine

Tòa án quân sự sơ thẩm cấp quận ở Moscow hôm thứ Ba (30/9) đã kết hai hai năm tù treo đối với đại tá Vitaly Zaichenko vì đã để lộ thông tin mật trong quá trình sửa chữa máy tính xách tay ở Ukraine, Itar-Tass cho biết.

Phạm nhân đã từng giữ chức trưởng Cục 5 của Bộ chỉ huy quân lực chiến tranh điện tử vô tuyến kể từ năm 2009 và phụ trách công tác bảo vệ điện tử vô tuyến. Ở chức vụ này, Zaichenko được tiếp cận với nhiều thông tin nhạy cảm và tối mật.

Các điều tra viên đã xác định đại tá Zaichenko đã lưu giữ một số thông tin mật trong máy tính xách tay hiệu Acer và khi máy hỏng, ông này đã đưa máy cho em gái là người có quốc tịch Ukraine để sửa chữa. Người này đã đưa máy tính về Ukraine và trao lại cho hai kỹ thuật viên máy tính để sửa và giải mã thông tin lưu trong máy.

Sau khi sửa máy xong, những người Ukraine có tham gia vào công việc sửa chữa đã nhìn thấy một chỉ thị đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Nga và một nghị quyết của chính phủ quy định về hệ thống chiến tranh điện tử vô tuyến.

Bản án kết luận là “Chưa có thiệt hại nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, phạm nhân cũng đã thay đổi lời khai một vài lần – ban đầu điều tra ông ta bác bỏ việc đã đưa máy đi sửa chữa ở Ukraine, sau đó đã chấp nhập với lời buộc tội của bên công tố. Sau khi được thả từ trung tâm giam giữ trước khi xét xử, tại tòa ông này lại khẳng định đã đưa máy tính đi sửa nhưng lại phủ nhận việc máy tính có lưu dữ liệu mật.

Theo bản án đưa ra thì ông Zaichenko vốn không có ý định bán thông tin mật lưu trong máy tính nên ông không bị khép vào tội phản quốc ở cấp độ nặng. Tòa cũng đã xét đến những mặt tích cực và công lao của ông Zaichenko đồng thời cũng xét thấy vụ việc cũng chưa có thiệt hại nghiêm trọng.

Ông Zaichenko được định tội theo Điều 283 phần 1 (cố ý để lộ thông tin được nhà nước bảo vệ) trong Bộ luật hình sự của Liên bang Nga.

Sau khi thi hành hết bản án treo này, vị đại tá này sẽ bị cấm giữ các chức vụ trong nhà nước và quân đội trong thời gian 2 năm.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận