Chủ nhật, 15/09/2019 12:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại Tâm khởi sắc

19/06/2013, 09:51 (GMT+7)

Sau hơn hai năm triển khai xây dựng NTM, Đại Tâm đã đạt 12/19 tiêu chí, cao nhất so với các xã trong huyện.

Trở lại xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) lần này, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự đổi thay trên con đường được trải nhựa êm ru; những cánh đồng được phủ màu xanh của lúa và hoa màu; thấp thoáng nếp nhà mái ngói đỏ tươi.

Đại Tâm có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm hơn 76%), đời sống chủ yếu của đồng bào nơi đây là sản xuất nông nghiệp. Sau hơn hai năm triển khai xây dựng NTM, Đại Tâm đã đạt 12/19 tiêu chí, cao nhất so với các xã trong huyện.

Nói về những đổi thay của quê hương mình, ông Lâm Sơn Hiển, Chủ tịch UBND xã, cho biết: "Bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc, hệ thống giao thông liên ấp hoàn chỉnh, nhà cửa được xây dựng khang trang”.

Đường bê tông nông thôn thông tuyến về ấp Bưng Khai

Còn nhiều và rất nhiều những thay đổi lớn của một xã trước đây thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đến nay, đường nhựa phủ kín trung tâm xã, đường đanl nông thôn thông tuyến xuống địa bàn các ấp, hàng chục cây cầu giao thông nông thôn lớn, nhỏ được xây dựng kiên cố; điện thắp sáng, điện thoại, nước sạch sinh hoạt, trạm y tế xã và hàng trăm căn nhà tình nghĩa dành cho các đối tượng và gia đình chính sách, nhà tình thương hỗ trợ hộ nghèo…

Ông Trầm Lền Sử ở ấp Nghĩa Thắng phấn khởi cho biết: “Đảng và Nhà nước lo cho đồng bào Khmer nhiều lắm, nhờ đó bà con Khmer có cái ăn no bụng, có cái chữ, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, còn xây nhà cho người nghèo đang bức xúc về nơi ở, hỗ trợ vốn vay… Rồi đây bà con nơi này sẽ khá lên là chắc chắn”.

Song song với việc nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần của nhân dân trong xã cũng được nâng lên rõ rệt. Đại Tâm hiện có một đội văn nghệ quần chúng, 5 đội múa sư tử, 6 đội bóng đá; các đội thường xuyên giao lưu, nhất là trong các ngày lễ hội, tết cổ truyền. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư” được triển khai rộng khắp và hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lý Sâu Riêng, Bí thư Đảng ủy xã Đại Tâm, cho biết: “Bà con Khmer ở Đại Tâm hôm nay đã phần nào bắt kịp nhịp sống của thời kỳ công nghiệp hóa. Nhiều gia đình đã mua sắm máy móc phục vụ sản xuất. Thông qua việc vay vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều gia đình đã đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi kết hợp phát triển kinh tế vườn. Đến nay, xã không còn hộ nghèo”.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận