Thứ hai, 16/07/2018 09:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại tang tại mỏ đá Lèn Cờ

02/04/2011, 16:31 (GMT+7)

Trong lúc ba chục công nhân và bà con xã viên 2 xóm Hợp Thành và Đăng Lưu, xã Nam Thành đang hối hả làm việc tại mỏ đá Lèn Cờ (xã Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An) thì cả khối đất đá khổng lồ nặng hàng vạn tấn từ trên đỉnh núi bất ngờ đổ ụp xuống đầu khiến 24 người đã chết và bị thương... Phần lớn nạn nhân đã bị nghiền nát, biến dạng khủng khiếp.

Vào khoảng 7h30 sáng 1/4/2011, trong lúc ba chục công nhân và bà con xã viên 2 xóm Hợp Thành và Đăng Lưu, xã Nam Thành đang hối hả làm việc tại mỏ đá Lèn Cờ (xã Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An) thì cả khối đất đá khổng lồ nặng hàng vạn tấn từ trên đỉnh núi bất ngờ đổ ụp xuống đầu khiến 24 người đã chết và bị thương...

Một góc sạt lở được xác định có xác nạn nhân.

Trưa 1/4/2011,thời điểm PV báo NNVN có mặt tại hiện trường, thì các lực lượng chức năng đang khẩn trương làm công tác cứu trợ. Ông Nguyễn Đình Chi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trực tiếp chỉ huy lực lượng cứu hộ cho biết: Nhận được tin dữ, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Nghệ An đã lập tức điều 3 máy đào, 3 máy xúc, 1 máy khoan cắt đá và 2 máy cẩu đến tham gia cứu hộ. Trên 250 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng CS cơ động, CSGT, lực lượng CA của các huyện Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu và Quỳnh Lưu, bộ đội công binh, huyện đội ỉnh đội Nghệ An đã được điều động tới hiện trường để thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ.

Theo quan sát của PV tại hiện trường, thì mỏ đá Lèn Cờ, các lớp đá được xếp theo từng lớp chạy dọc nghiêng từ trên đỉnh xuống đến chân núi, mỗi lớp dày từ 1 đến 3 mét nên hiểm họa sạt trượt núi nếu khai thác không đúng quy trình thì nguy cơ đó chắn sẽ xẩy ra bất cứ lúc nào. Thế nhưng, thay vì khai thác theo lớp từ trên xuống,  đơn vị khai thác lại tổ chức khai thác lộng dưới chân núi, tạo thành hình hàm ếch cao đến vài chục mét nên sự việc đáng tiếng mới xẩy ra.

Tại hiện trường, chúng tôi đếm được khoảng 10 phiến đá lớn đang đè chồng lên nhau. Bình quân mỗi phiến nặng trên dưới 100 tấn.

Ông Phan Thế Trung, Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho hay: Mỏ đá Lèn Cờ, do Công ty TNHH Chín Mến (Giám đốc Phan Công Chín) khai thác từ trước đến nay. Giấy phép mới được cấp lại vào tháng 8/2010. Tại đây, ngoài số lượng công nhân làm công tác khai thác, xay, nghiền đá của đơn vị này, còn có khoảng vài chục xã viên các xóm Đăng Lưu và Hợp Thành hàng ngày tranh thủ lúc nông nhàn vào đây khai thác đất đá loại thải để kiếm thêm thu nhập.

Đến 16 giờ chiều ngày 1/4/2011, lực lượng cứu hộ đã đưa được 12 thi thể ra khỏi đống đổ nát. Dưới đống đát đá khổng lồ và những tảng đá hàng trăm tấn vẫn còn 6 thi thể nữa. Lực lượng cứu hộ đã phải dùng phương tiện khoan lỗ để sử dụng thuốc nổ để phá những tảng đá lớn để tìm kiếm số người đang bị chôn vùi dưới đó.

Hiện trường vụ sập mỏ đá.

Trong số 12 nạn nhân đã được tìm thấy, phần lớn đã bị nghiền nát, mặt mũi đều bị biến dạng một cách khủng khiếp, các bộ phận thân thể bị cắt lìa… Do đó việc nhận dạng đại bộ phận thi thể được tìm thấy đều được người thân nhận diện qua quần áo mặc trên người trước lúc đi làm.

Từ sáng ngày 1/4/2011 đến tận chiều 02/4/2011, hàng nghìn người dân trong huyện Yên Thành, Đô Lương và Diễn Châu đã kéo đến hiện trường và ai nấy đều đã lặng người trước những đau thương mất mát của các gia đình nạn nhân.

Sáng 2/4/2011, ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, sau gần 2 ngày đêm thức trắng để theo dõi, chỉ đạo việc cứu hộ, cứu nạn tại Lèn Cờ cho biết: "Từ hôm qua đến nay, các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn đã phải thay nhau làm việc thâu đêm. Đêm qua, chúng tôi đã cắt cử người và các lực lượng cứu hộ miệt mài làm việc trắng đêm để tìm cách đưa hai thi thể cuối cùng còn lại ra khỏi đống đổ nát... Anh em đang cố gắng hết mình để trong ngày hôm nay làm sao đưa được toàn bộ những người xáu số về với gia đình trong thời gian sớm nhất".

Nhiều người thân của Hoàng và Vũ đã đến hiện trường gào khóc và gọi điện thoại cho 2 người bị nạn. Trong đống đổ nát, tiếng chuông điện thoại của 2 nạn nhân vẫn đổ liên hồi dưới những tảng đá lớn nên không làm sao tiếp cận được địa điểm có thi thể họ!

Chiều và đêm 1/4, lực lượng công binh đã khoan thêm hàng chục lỗ đặt mìn phá những tảng đá lớn đồng thời điều động thêm 1 máy xúc 75 tấn vào xúc, gạt những tảng đá lớn để chó nghiệp vụ vào hiện trường tìm kiếm thi thể các nạn nhân còn lại. Đêm qua các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đưa ra khỏi hiện trường thêm 4 nạn nhân xấu số là Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Thị Thể, Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Sỹ Trọng. Nhưng vẫn còn hai thi thể xấu số còn nằm lại trong đống đất đá là Nguyễn Thọ Hoàng và Nguyễn Thọ Vũ". Chó nghiệp vụ đã định vị được trí thi thể hai nạn nhân còn lại dưới đống đổ nát.

Trong màn đêm đang bao phủ lấy Lèn Cờ, hàng nghìn người dân địa phương vẫn đứng chết lặng dưới màn sương ngóng chờ thông tin mới về những người xấu số. Những tiếng gào khóc ai oán, xé lòng của thân nhân họ vẫn vang lên đây đó khiến hàng trăm người xung quanh ứa lệ. Dưới ánh sáng của dãy bóng điện 200 watt sáng rực được bật lên rải dọc khu vực hiện trường nhưng không xua nổi màn đêm lạnh lẽo. Mặc cho những người tham gia cứu hộ đang miệt mài làm việc, lũ côn trùng, dế, ếch, nhái quanh khu vực Len Cờ vẫn cất tiếng râm ran càng làm cho khung cảnh nơi đây thêm u ám não nề.

Mãi tới 14 giờ 45 phút ngày 2/4, lực lượng cứu hộ đã tìm thêm được thi thể của Nguyễn Thọ Vũ. Như vậy tính đến 15 giờ, cùng ngày, vụ sập mỏ đá Lèn Cờ đã chính thức cướp đi sinh mạng của 18 người (trong đó, 1 người chưa tìm được thi thể là Nguyễn Thọ Hoàng). Hiện còn 2 người bị thương nặng đang trong cơn nguy kịch. Điều đáng nói là, ngoại trừ 7 người là nam giới, số còn lại đều là phụ nữ. Trừ bà Phan Thị Hồng, gần 70 tuổi, tất cả những người còn lại đều là lao động chính trong gia đình. Trước nỗi đau thương mất mát này, nhiêù tổ chức và cá nhân đã trực tiếp và gián tiếp ủng hộ bằng tiền và vật chất để chia sẻ đau thương đối với các gia đình có người bị nạn.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó giám đốc CA tỉnh Nghệ An cho biết: Cơ quan CA tỉnh Nghệ An đã bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn kinh hoàng ở mỏ đá Lèn Cờ, xã Nam Thành, Yên Thành làm 18 người chết và 6 người bị thương. Theo đó, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do đơn vị khai thác (Công ty TNHH Chín Mến) đã vi phạm quy chế khai thác, triển khai khai thác đá không đúng quy trình. Lẽ ra họ phải bóc dỡ từ trên đỉnh núi xuống thì đơn vị này lại cho khai thác đá từ dưới chân núi tạo thành hình làm ếch, làm hổng chân núi khiến đá sập từ trên núi xuống gây ra vụ tai nạn thương tâm trên.

CA tỉnh Nghệ An đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, đồng thời làm rõ sai phạm của các bên liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

VÕ THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận