Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại Thành bứt phá

Thứ Ba 07/05/2013 , 11:08 (GMT+7)

Đến nay, sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM, Đại Thành đạt 15 tiêu chí NTM, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Đại Thành (thị xã Ngã Bảy) vốn là xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, là 1/11 xã thực hiện thí điểm mô hình xây dựng NTM ở Hậu Giang.

Đến nay, sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM, Đại Thành đạt 15 tiêu chí NTM, đạt 100% kế hoạch đề ra là một trong những xã thực hiện đạt nhiều tiêu chí về xây dựng NTM ở Hậu Giang và phấn đấu cuối năm 2013 hoàn thành 19 tiêu chí để được công nhận xã NTM.

ĐỒNG THUẬN

Giờ về Đại Thành, hình ảnh trước mắt dễ cảm nhận là những con đường trải nhựa thẳng tắp, có đến mấy tuyến đường nối các ấp xe bốn bánh đi được. Đời sống người dân được nâng lên, những căn nhà tường mọc lên ngày càng nhiều, thay dần những căn nhà lá, diện mạo nông thôn của Đại Thành thay đổi hẳn, đời sống của người dân có sự thay đổi toàn diện.


Nhiều công trình đang làm thay đổi diện mạo xã Đại Thành.

Đặc biệt, trong năm 2012, xã đã thực hiện chiến dịch giao thông - thủy lợi gắn với xây dựng cơ sở hạ tầng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đã xây dựng hơn 4 km lộ liên ấp, nâng tổng số chiều dài đường đạt chuẩn là hơn 15 km; xây dựng 5 cây cầu đưa vào sử dụng với kinh phí gần 3 tỉ đồng; hoàn thành 6 công trình nạo vét, xây dựng đê bao, sửa chữa, nâng cấp 12 cống đập với tổng kinh phí trên 7 tỉ đồng…

Bên cạnh đó, xã còn được đầu tư xây dựng mới Trung tâm văn hóa với tổng kinh phí là 9,5 tỉ đồng, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đang là điểm đến của thanh niên trong xã. Công trình chợ Ba Ngàn cũng đang được triển khai, đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang trong giai đoạn II, đồng thời bố trí, sắp xếp các hộ mua bán, tổng kinh phí thực hiện là 10 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hồng, người dân ở ấp Đông An, cho biết: “Những năm trước đây, tuyến đường này đi lại rất khó khăn, do đổ đá lâu năm nên đã hư hỏng, trời mưa sình bùn dữ lắm. Khi nghe Nhà nước xây dựng lại tuyến đường này, chúng tôi hết sức hoan nghênh, vì có lộ mới sẽ đi lại dễ dàng, thúc đẩy kinh tế phát triển”.

Theo chân cán bộ giao thông nông thôn xã, chúng tôi tham quan tuyến đường nối liền hai ấp Đông An và Sơn Phú 1 được xây dựng theo tiêu chí NTM, dài 2,4 km, nâng tỉ lệ đường giao thông ở các ấp của xã được cứng hóa là 39,5 km, đạt trên 70% (tiêu chí này chỉ cần đạt 30%).

Trao đổi với chúng tôi ông Dương Văn Giang, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Xây dựng giao thông nông thôn của Đại Thành đôi lúc cũng gặp khó khăn. Theo đó, xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể vận động, giải thích cho người dân hiểu về lợi ích của việc xây dựng giao thông nông thôn, như đi lại dễ dàng, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp…


Bộ mặt nông thôn xã Đại Thành đang đổi thay từng ngày.

Nhờ đó mà sự đồng tình của người dân về xây dựng giao thông nông thôn rất cao. Các gia đình đã tự hiến đất, chặt bỏ hoa màu, vườn tược… để tiện cho việc làm lộ. Dân không đồng lòng thì chắc chắn không thể nào thực hiện đạt được kết quả như thế".

CHUYỂN ĐỔI SẢN XUẤT

Khi thực hiện NTM, ở Đại Thành hộ nghèo còn trên 14%. Hiện tại, toàn xã còn 190 hộ nghèo chiếm tỉ lệ 6,46%, thu nhập bình quân đầu người của người dân Đại Thành là trên 24 triệu đồng/người/năm.

Những năm qua, xã còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ cho bà con vay vốn xây nhà (Chương trình 167) được 28 căn, nâng tổng số nhà đạt chuẩn là 2.134 căn (đạt 75,4%). Hiện tại, trên địa bàn xã không có nhà tạm, dột nát.

Bên cạnh đó, Đại Thành khuyến khích người dân nhân rộng các mô hình làm kinh tế hiệu quả, xã phối hợp với khuyến nông - khuyến ngư hướng dẫn người dân thay đổi cơ cấu sản xuất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

 Đồng thời, mở các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tiến bộ khoa học mới trong sản xuất và hỗ trợ cây, con giống để tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển sản xuất, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá giàu...

Ở ấp Cái Côn, mọi người vẫn hay nhắc đến sự vươn lên của gia đình ông Võ Văn Tuấn. Đất không nhiều, nhưng nhận thấy thích hợp với cây cam nên ông mạnh dạn đầu tư trồng loại này. Để lấy ngắn nuôi dài, ông trồng bạc hà xen lẫn giữa những gốc cam và cho thu nhập tạm đủ để mua phân bón cho mấy trăm gốc cam. Giờ, cam đã bắt đầu cho trái, hứa hẹn những mùa bội thu và cuộc sống gia đình ông đang chuyển sang một giai đoạn mới…

Ở Đại Thành rất nhiều người dân thoát nghèo nhờ chí thú làm ăn, quyết tâm thay đổi cuộc sống như ông Võ Văn Tuấn. Nhờ đó, góp phần quan trọng mang lại diện mạo mới cho vùng quê trước đây có rất nhiều hộ nghèo này.

Ông Dương Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Đại Thành, khẳng định: “Khi xây dựng xã NTM, chúng tôi chủ động chọn tiêu chí nào thuận lợi sẽ xây dựng trước, tận dụng mọi nguồn lực sẵn có của địa phương; vận động dân hiến đất để làm nhiều công trình phục vụ dân sinh, chứ không thụ động trông chờ nguồn vốn từ trên.

Năm 2013, Đại Thành sẽ tập trung xây dựng 10 km lộ ấp, liên ấp; 2 điểm internet ở ấp Cái Côn, Ba Ngàn; giảm 2% hộ nghèo; phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả; đầu tư 1 khu thể thao xã, 4 khu thể thao, 8 nhà văn hóa ấp; xây dựng giai đoạn 2 công trình chợ Ba Ngàn gồm: xây dựng hệ thống kè, cầu đường với kinh phí 32 tỉ đồng để hướng chợ này thành trung tâm đầu mối về nông sản; tạo điều kiện chuẩn hóa cán bộ, đồng thời sắp xếp cán bộ đạt chuẩn vào vị trí phù hợp".

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 16:06

Với 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn, huyện Quảng Điền là địa phương thứ 2 của tỉnh Thừa Thiên- Huế hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Mỹ Xuyên đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Mỹ Xuyên đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 15:15

Sau 10 năm nỗ lực, đến nay huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã có 10/10 xã được công nhận nông thôn mới.

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình hay 07/07/2020 - 08:32

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Xã miền núi khó khăn tiến lên nông thôn mới

Xã miền núi khó khăn tiến lên nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 06:07

Từ vùng đất khó khăn, xã Sông Phan đã “vươn mình” trở thành xã nông thôn mới (NTM) và đang phấn đấu để trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2030.

Bà con biên giới thoát nghèo nhờ vốn ngân hàng chính sách xã hội

Bà con biên giới thoát nghèo nhờ vốn ngân hàng chính sách xã hội

Chính sách 06/07/2020 - 15:23

Nhiều người dân đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn này để phát triển kinh tế, có hộ không những thoát nghèo mà còn trở thành gương sáng làm kinh tế giỏi.

Sắc mới Nghĩa Thành

Sắc mới Nghĩa Thành

Nông thôn mới 06/07/2020 - 14:26

Ngày 11/2/2020, xã Nghĩa Thành được thành lập theo Nghị quyết 831/NQ-UBTVQH 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở sáp nhập 3 xã Nghĩa Liên, Nghĩa Thắng, Nghĩa Tân.

Làng nghề nước mắm Nam Ô nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Làng nghề nước mắm Nam Ô nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Nông thôn mới 05/07/2020 - 19:41

Nghề làm nước mắm Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thành phố Yên Bái hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thành phố Yên Bái hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 05/07/2020 - 15:09

Ngày 5/7/2020, TP. Yên Bái tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Kiên Giang: Gần 327 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

Kiên Giang: Gần 327 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

OCOP 03/07/2020 - 15:50

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký quyết định phê duyệt đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm, với tổng kinh phí gần 327 tỷ đồng.

Giải bài toán thiếu nước sạch cho các huyện phía nam Thủ đô

Giải bài toán thiếu nước sạch cho các huyện phía nam Thủ đô

Nông thôn mới 03/07/2020 - 06:15

Hà Nội đặt mục tiêu năm 2020 tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 100% nhưng đến nay 5 huyện phía Nam tỷ lệ dùng rất thấp, có địa phương chỉ khoảng 30-40%.

Thừa Thiên - Huế: Thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thừa Thiên - Huế: Thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 02/07/2020 - 09:10

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có các quyết định công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Nơi nhiều oxy nhất nhì Hà Nội

Nơi nhiều oxy nhất nhì Hà Nội

Nông thôn mới 02/07/2020 - 07:10

Tỷ lệ cây xanh trên dân số của xã Vân Hà cao nhất nhì Thủ đô Hà Nội bởi thế hầu hết khách đến đây đều tranh thủ hít thật sâu, căng đầy lồng ngực

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.