Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ nhỏ

Thứ Năm 10/01/2013 , 09:54 (GMT+7)

Gần đây, do cuộc sống được cải thiện, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng nên tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường hay đái tháo đường gia tăng mạnh, trong đó có tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em.

Gần đây, do cuộc sống được cải thiện, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng nên tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường hay đái tháo đường gia tăng mạnh, trong đó có tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ vừa giới thiệu một số nhận biết và phòng tránh cần thiết.


Ảnh minh họa

1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường tuýp 1 còn gọi là đái tháo đường phụ thuộc insulin hay bệnh đái tháo đường tự miễn, nghĩa là cơ thể tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính bản thân mình. Nói cụ thể hơn, tuyến tụy sản xuất không đủ insulin, thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể hoặc cũng có thể do tế bào không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết, gây đái ra đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được phân làm 2 loại là đái tháo đường tuýp 1 do bệnh tự miễn và đái tháo đường tuýp 1 vô căn (không có căn nguyên tự miễn). Nhiều bệnh nhân, nhất là trẻ em và trẻ vị thành niên biểu hiện nhiễm toan ceton là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Trong thực tế, cũng có người chỉ tăng đường huyết lúc đói vừa phải và bệnh nặng lên rất nhanh khi có nhiễm khuẩn hoặc stress... 

 Bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em thường diễn ra trong 4 giai đoạn: Giai đoạn tiền tiểu đường; giai đoạn bị bệnh; giai đoạn thuyên giảm một phần và giai đoạn đái tháo đường vĩnh viễn, toàn bộ tế bào beta bị phá hủy, thiếu insulin toàn bộ.

2. Những dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường tuýp 1

- Khát nước liên tục: Trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 không được chẩn đoán thường có dấu hiệu khát nước liên tục. Lý do, glucose trong máu tăng, chất lỏng được huy động từ các mô cơ thể để thay thế tạo năng lượng. Ngoài ra những đứa trẻ này còn có hiện tượng thèm đồ ngọt và thích uống đồ lạnh.

- Đi tiểu thường xuyên: Do khát nước, uống nước liên tục nên những đứa trẻ này cũng hay phải đi tiểu nhiều. Nếu tự dưng bé đi tiểu nhiều thì không thể bỏ qua, bởi nó liên quan đến một lý do khác nữa, kể cả ban đêm, thường kèm theo tình trạng đái dầm và không loại trừ bệnh tiểu đường tuýp 1.

- Trọng lượng cơ thể giảm sút: Do cơ thể không sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng từ đường nên khối lượng cơ bắp và chất béo của cơ thể đã được sử dụng thay cho nguồn năng lượng ăn vào và cuối cùng làm cho trẻ bị sút cân đột ngột.

- Mệt mỏi, thiếu năng lượng: Nếu trẻ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chậm chạp, thiếu sinh khí thì rất có thể do cơ thể trẻ không thể chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng mà thay vào phải huy động năng lượng từ cơ bắp nên gây ra hiện tượng mệt mỏi kéo dài.

- Đói cùng cực: Khi cơ thể trẻ bị thiếu năng lượng do insulin thấp, nên phát sinh tình trạng đói "cùng cực". Tuy nhiên, giảm tính ngon miệng cũng là dấu hiệu cần cảnh giác, rất có thể là dấu hiệu của triệu chứng DKA (nhiễm toan ceton)

- Suy giảm thị lực: Khi glucose trong máu cao sẽ gây ra tình trạng huy động chất lỏng từ các mô khác của cơ thể, kể cả mô thấu kính mắt. Điều này dẫn đến mờ mắt hoặc các vấn đề liên quan đến thị lực. Tuy nhiên, do còn quá trẻ nên trẻ không biết kêu ca với mọi người xung quanh, vì vậy cha mẹ cần phải quan tâm và phát hiện sớm.

- Nhiễm nấm men: Các bé gái mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường phát triển bệnh nhiễm trùng nấm men, dễ nhận biết là phát ban tã lót.

- Bệnh tiểu đường nhiễm toan ceton (Diabetic ketoacidosis), gọi tắt DKA là căn bệnh có thể xảy ra ở nhóm trẻ không được chẩn đoán và chữa trị. Theo đó, khi cơ thể cạn kiệt insulin để bẻ gãy glucose, nó bắt đầu đốt cháy chất mỡ để làm nguồn năng lượng thay thế. Điều này dẫn đến tình trạng tích tụ của các sản phẩm phụ chứa axit, gọi là xeton. DKA thay đổi độ ph trong máu và là một tình trạng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu trẻ mắc bệnh tiểu đường nhiễm toan ceton bao gồm nôn mửa, đau bụng, thở nhanh, mặt đỏ ửng, hơi thở có mùi trái cây và mệt mỏi. DKA có thể tiến triển rất nhanh và nếu không được can thiệp kịp thời dễ gây tử vong. 

3. Làm gì khi bé mắc bệnh tiểu đường tuýp 1?

Theo ý kiến chuyên khoa, hầu hết trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cần được điều trị insulin, cung cấp insulin hằng ngày và tăng dần lượng insulin theo tuổi. Thông thường, trong những năm đầu khi mới bị bệnh, trẻ chỉ cần tiêm một lượng nhỏ insulin.

 Nói chung, việc điều trị bệnh tiểu đường ở mọi người đều phải tuân thủ theo một chế độ điều trị nghiêm ngặt, cộng với áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và kiên trì. Riêng ở trẻ nhỏ lại càng khó khăn hơn và vì vậy nếu trẻ mắc bệnh thì phải điều trị lâu dài.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Tiểu đường 09/04/2020 - 19:12

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 21

Tiểu đường 05/04/2020 - 19:19

Không phải tất cả những người mắc bệnh tiểu đường đều cần điều trị bằng thuốc.

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân, dấu hiệu, nguy cơ và tiên lượng

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân, dấu hiệu, nguy cơ và tiên lượng

Tiểu đường 02/04/2020 - 09:36

Tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Trong số những người bị tiểu đường, có đến khoảng 95% là tuýp 2.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường 29/03/2020 - 20:33

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một tình trạng mãn tính thường bắt đầu ở thời thơ ấu, nhưng có thể xảy ra ở người lớn (30 đến 40 tuổi).

Tiền tiểu đường là gì, và bạn có bị mắc không?

Tiền tiểu đường là gì, và bạn có bị mắc không?

Tiểu đường 26/03/2020 - 10:22

Hiện có hai triệu người tiền tiểu đường ở Anh, nhiều người trong số họ hoàn toàn không biết mình bị bệnh. Liệu bạn có thể bị giống họ?

Nguy kịch vì uống thuốc 'gia truyền' chữa đái tháo đường

Nguy kịch vì uống thuốc 'gia truyền' chữa đái tháo đường

Tiểu đường 11/03/2020 - 14:01

Sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc làm nồng độ acid lactic trong máu vượt mức bình thường khiến nhiều bệnh nhân đái tháo đường trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Tiểu đường 17/02/2020 - 21:39

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vú và bàng quang.

Hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn

Tiểu đường 11/09/2019 - 18:36

Người mắc tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) được tư vấn phòng chống và điều trị bệnh.

Ăn thanh long để kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn thanh long để kiểm soát lượng đường trong máu

Tiểu đường 31/12/2017 - 13:15

Lượng chất xơ dồi dào trong thanh long có thể kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chúng cũng có tác dụng cho những người mắc căn bệnh này.

Người bệnh tiểu đường có nên hạn chế ăn trái cây?

Người bệnh tiểu đường có nên hạn chế ăn trái cây?

Tiểu đường 08/07/2017 - 07:15

Một tâm lý chung của người bệnh tiểu đường là… xa lánh trái cây, vì sợ hấp thu thêm… đường. Thực tế trái cây cung cấp một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Bệnh tiểu đường nhường bước trước gạo lứt

Bệnh tiểu đường nhường bước trước gạo lứt

Tiểu đường 13/05/2017 - 14:35

Anh Huỳnh Quốc Anh, sinh năm 1943, cư ngụ ở Quận 11, Tp Hồ Chí Minh, đã tự trị hết bệnh tiểu đường bằng cách ăn gạo lứt.

Apple phát triển kỹ thuật kiểm soát bệnh tiểu đường dạng đồng hồ đeo tay

Apple phát triển kỹ thuật kiểm soát bệnh tiểu đường dạng đồng hồ đeo tay

Tiểu đường 17/04/2017 - 07:15

Hãng công nghệ Apple đang nghiên cứu để cho ra đời một thiết bị cảm biến quang học thử đường huyết mới, có thể dưới dạng đồng hồ đeo tay thông minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.