Thứ tư, 19/12/2018 05:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại tiện nhầy dễ mắc ung thư

03/04/2012, 14:52 (GMT+7)

Hơn 90% người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng trên 50 tuổi. Đây là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam, gây tử vong thứ 3 sau ung thư phổi và vú.

Hơn 90% người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng (ruột kết) trên 50 tuổi. Đây là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam, có xu hướng gia tăng, gây tử vong thứ 3 sau ung thư phổi và vú.

Triệu chứng thường gặp: Đại tiện phân nhầy mũi hoặc máu, đau quặn bụng (bài tiết được thì hết đau), táo bón, bán tắc ruột, mệt mỏi, thiếu máu, gầy sút... giai đoạn muộn thì tràn dịch ổ bụng, gan to, nổi hạch thượng đòn. Yếu tố nguy cơ bị bệnh như ăn nhiều chất béo, tiền sử gia đình, các tổn thương tiền ung thư như đa polyp, u nhung mao, viêm loét đại trực tràng và ống hậu môn mạn tính.

Nghiên cứu cho thấy, trong 4 người trên 50 tuổi thường 1 người có khối polyp. Polyp là tiền thân có thể phát triển thành ung thư.

Để phòng bệnh cần nội soi đại trực tràng khi thấy dấu hiệu bất thường. Nội soi đại tràng không chỉ tìm thấy khối u, mà còn loại bỏ chúng trước khi chúng chuyển thành ung thư. Chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây và rau quả, tăng chất xơ, giảm mỡ động vật và thịt đỏ vì đó là nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra, cần tránh béo phì, năng vận động bởi béo phì làm tăng nguy cơ bệnh, trong khi tập thể dục làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết đến 40%.    

Theo Bee.net

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận