Chủ nhật, 24/06/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại tướng rất thích nhạc của Văn Cao

07/10/2013, 09:04 (GMT+7)

"Thời gian nằm điều trị ở Viện Quân y 108, Đại tướng rất thích nghe các ca khúc về Hà Nội, về Quảng Bình và Huế. Đại tướng thích nhạc của Văn Cao", trung úy Đoàn Văn Công - người phục vụ Đại tướng 16 năm - kể lại.

Trung úy Đoàn Văn Công đã có 16 năm vinh dự được phục vụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những ngày gần đây anh luôn túc trực bên Đại tướng. Anh nói: “Chúng tôi lặng người khi nhìn thấy Đại tướng trút hơi thở cuối cùng và lúc đó mọi người đều trào nước mắt vỡ òa tiếc thương người thủ trưởng kính mến”.

Kỷ niệm nhớ nhất của trung úy Công là lần đầu tiên được đến gặp Đại tướng. Đại tướng hỏi: Đồng chí tên là gì?

- Dạ thưa Đại tướng, cháu là Đoàn Văn Công.

- Đoàn Văn Công, sao lại đi có một mình? Đại tướng hóm hỉnh. "Chính cái thân thiện ấy của Đại tướng làm cho tôi, một lính trẻ cảm thấy thật ấm lòng mỗi khi được đến bên ông. Với tôi, Đại tướng như một người ông kính mến! Khi tôi được phân công về làm việc phục vụ Đại tướng thì Đại tướng đã 90 tuổi. Công việc của Đại tướng hàng ngày rất bận", anh Công nhớ lại.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao

Thưa trung úy, Bác Hồ trước lúc đi xa muốn được nghe một khúc hát dân ca. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước lúc đi xa có ước nguyện gì? - phóng viên hỏi.

"Đại tướng ra đi trong một tâm thế nhẹ nhàng, thanh thản. Do tuổi cao, sức yếu, lúc vĩnh biệt chúng ta, Đại tướng không còn nói được. Thời gian nằm điều trị ở Viện Quân y 108, Đại tướng rất thích nghe các ca khúc về Hà Nội, về Quảng Bình và Huế. Đại tướng thích nhạc của Văn Cao", trung úy Công kể.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận