Thứ hai, 27/01/2020 12:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại tướng Tô Lâm: Nổi lên 4 loại tội phạm gây nhức nhối xã hội

31/12/2019, 10:18 (GMT+7)

Theo Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, các loại tội phạm như trộm cắp, ma túy, kinh tế, môi trường nổi lên như một mối ung nhọt, gây bức xúc xã hội. 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị Chính phủ với các địa phương, sáng 31/12.

Báo cáo trước Chính phủ và các địa phương, Bộ trưởng Công an cho biết, năm 2019, lực lượng đã đảm bảo tốt an ninh quốc gia, các vùng chiến lược, các thành phố lớn, góp phần ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Ngành công an cũng giải quyết được nhiều điểm nóng tại các địa phương, đảm bảo cuôc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Về tình hình trấn áp tội phạm, ngành đã xử lý 97 nghìn vụ án. Trong đó, nổi lên 4 loại tội phạm, chiếm tỷ lệ rất cao. Vấn nạn trộm cắp gây bất bình, chủ yếu xảy ra ở nông thôn, vùng sâu xa. Tội phạm ma túy cũng gây bức xúc xã hội, với khoảng hơn 20 nghìn vụ.

Các vụ án liên quan kinh tế, trốn thuế, gian lận thương mại cũng ở mức độ cao. Cùng với đó là hơn 20 nghìn vụ án liên quan tới môi trường, xử phạt số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Trong năm 2019, ngành công án cũng đã thực hiện kéo giảm được 7,39% tỷ lệ tội phạm, tương đương 7.500 vụ án, 15 nghìn không phải vào tù, hàng nghìn gia đình bình yên. Năm 2020, Bộ Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh kéo giảm tỷ lệ tội phạm.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay, tình trạng vi phạm giao thông cũng rất nhức nhối, phổ biến. Năm 2019, lực lượng chức năng thu giữ tới gần 300 nghìn phương tiện ô tô, xe máy vi phạm. Các điểm thu giữ không còn chỗ để quản lý phươnh tiện vi phạm. Tỷ lệ tai nạn giao thông, người thương vong rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ an ninh, trật tự, đời sống xã hội.

"Chúng tôi đang đề xuất Chính phủ, Quốc hội xây dựng một Luật trật tự an toàn giao thông. Để có cách thức quản lý, kéo giảm vấn nạn vi phạm, tai nạn giao thông một cách bền vững", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Bộ trưởng Công an cũng cho biết, trong năm 2020, sẽ sớm đưa dự Luật này được ban hành.

Cũng tại hội nghị, Tư lệnh ngành công an cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục ủng hộ việc thực hiện chính quy lực lượng công an xã. Thực tế tại các địa phương đã và đang triển khai rất thành công chủ trương này.

Từ đó, Bộ Công an đề xuất Chính phủ, Quốc hội xây dựng Luật lực lượng trị an cơ sở.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận