Thứ tư, 26/09/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại Xuyên – trung tâm gieo rắc đại họa

23/10/2012, 10:05 (GMT+7)

Từ “thành phố trung chuyển” Bắc Giang, một phần không nhỏ gà giống Trung Quốc nhập lậu được vận chuyển về trung tâm ấp nở buôn bán gia cầm giống Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Từ đây, gà giống Trung Quốc bắt đầu lan tỏa về vùng nông thôn các tỉnh miền Bắc một cách công khai, mặc sức gieo rắc đại họa.

Từ “thành phố trung chuyển” Bắc Giang, một phần không nhỏ gà giống Trung Quốc nhập lậu được vận chuyển về trung tâm ấp nở buôn bán gia cầm giống Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Từ đây, gà giống Trung Quốc bắt đầu lan tỏa về vùng nông thôn các tỉnh miền Bắc một cách công khai, mặc sức gieo rắc đại họa…

>> Bắc Giang – “thành phố trung chuyển gà giống lậu” >> ''Bao luật'' khủng khiếp >> Gà lậu đại náo Móng Cái >> “Gà bay” quốc lộ 1 >> Giáp mặt trùm gà lậu chân Dốc Quýt >> Mẻ lưới đầu tiên

Thách thức giữa Thủ đô

Hàng đêm, gà giống lậu từ thành phố trung chuyển Bắc Giang được vận chuyển đi nhiều nơi, như lời các chủ gà ở đây nói tại kỳ 6. Và đêm nào, sau khi phục kích tại các “lô cốt” gà lậu trên đường Giáp Hải, chúng tôi đều đón lõng các xe ô tô và xe máy chở gà về các tỉnh.

Nhưng, vẫn như mọi khi, mỗi ô tô chở gà giống từ các “lô cốt” đi ra đều được bịt kín mít và được sự dẫn đường bởi chim lợn. Khi đã ra đến QL1 để đi các tỉnh, chúng lập tức biến thành những xe “gà bay”, thoắt ẩn thoát hiện trong đêm, và chúng tôi đều để vuột mất mục tiêu trong tích tắc.

Còn với xe máy, trung bình mỗi đêm từ khu vực đường Giáp Hải đi ra có hàng chục xe, chạy vào nhiều múi giờ và nhiều đường khác nhau. Sáng 10/10, sau khi phục kích tại “lô cốt” gà giống lậu Dung Thống, chúng tôi quyết định bám theo một đoàn 3 xe máy, mỗi xe chở 5 lồng, mỗi lồng chứa khoảng 500 con gà giống 1 ngày tuổi (tức là 1 xe chở khoảng 2.500 con gà giống, 3 xe bằng 7.500 con gà giống).

Tờ mờ sáng, 3 chiếc xe máy bắt đầu xuất phát từ “lô cốt” nhà Dung Thống. Không cần che đậy, chúng xuyên qua các đường phố Bắc Giang dưới sự dẫn đường của chim lợn mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Đến cầu Sông Thương - nơi giáp ranh giữa Bắc Giang và Bắc Ninh, chúng dừng lại để che đậy, ngụy trang bằng những tấm bạt, chỉ để hở ra những lỗ nhỏ bằng miệng ống bơ ở các phía để thông gió.

Sau đó, những chiếc xe này phóng với tốc độ trung bình 80 - 90 km/h trên QL1 từ Bắc Ninh về Hà Nội, vượt qua trạm kiểm soát giao thông Hà Nội dưới chân cầu Thanh Trì một cách đơn giản. Qua sông, chúng rẽ vào đường đê, rồi lần lượt vượt qua các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, qua các barie ở ranh giới giữa các huyện.

Nghi ngờ chúng tôi bám đuôi, trên đường đê với những ổ gà ổ chuột, đường ngoằn ngoèo và khá đông xe cộ qua lại nhưng 3 chiếc xe vẫn phóng với tốc độ trung bình 70 km/h. Cuối cùng, từ trên đê sông Hồng, chúng rẽ vào huyện Phú Xuyên, rồi vượt qua thị trấn Phú Xuyên, chốt kiểm dịch Phú Xuyên ngay đầu xã Đại Xuyên để vào khu buôn bán gia cầm Đại Xuyên giữa thanh thiên bạch nhật.

Trạm kiểm dịch động vật của TP Hà Nội bị trên QL1 A cũ bị các xe chở gà lậu vượt qua dễ dàng

7 giờ sáng, đoạn QL1A cũ dài gần 1 cây số chạy dọc xã Đại Xuyên có hàng chục chủ ấp nở buôn bán gia cầm tấp nập ô tô xe máy chở gia cầm vào ra. Sau khi thay trang phục, đồ đạc và biển số xe, chúng tôi bắt đầu đi chợ gà giống Trung Quốc nhập lậu giữa ban ngày và ngay tại Thủ đô.

Thật kinh hoàng! Chúng tôi bị choáng ngợp bởi cảnh tượng rất nhiều ông chủ ấp gia cầm ở đây buôn bán gà giống Trung Quốc. Gà được bày một cách công khai, thậm chí bày ngay sát vệ đường như để quảng cáo, mời khách mà không cần giấu diếm gì, khác hẳn với những điều chúng tôi ghi nhận được trên biên giới suốt hơn mười ngày đêm trong bóng tối.

Chọn một ông chủ có số lượng lớn gà giống Trung Quốc, chúng tôi vào hỏi đặt mua gà. Chả ngạc nhiên, chả dò xét gì, bà chủ cơ sở ấp gia cầm Hải Hà, số ĐT 09361401xx nói: “Từ Quảng Nam trở ra đây, bọn em cung cấp hết. Chủ yếu là gửi bằng xe khách. Mỗi khoang xe khách chất lượng cao chở năm, bảy ngàn con là bình thường. Mỗi ngày nhà em cung cấp 2 vạn cho các tỉnh. Ngày nào hàng cũng về. Dù gà giống về từ Móng Cái đến đây hơi xa, phải mất nhiều lần bốc lên bốc xuống để tránh bị bắt, nhưng các anh không phải lo gà yếu đi. Các anh thích loại gà nằm trong quả trứng, tức là nhập trứng từ Trung Quốc về, trên đường vận chuyển từ Móng Cái về đến đây mới nở, thành gà 1 ngày tuổi cũng được. Hoặc trong quá trình vận chuyển gà sẽ nở ngay trên xe, vừa đi vừa nở cũng được. Như thế để khi bán cho dân gà giống vẫn còn khỏe mạnh”.

"Thần dược" Trung Quốc đảm bảo gà giống nhập lậu khỏe mạnh đến khi bán xong cho người dân

Khi đặt vấn đề lấy vài vạn con mỗi ngày, nhà lại có xe tải, có thể đánh thẳng xe ô tô ra chở về khu vực Nghệ An, Thanh Hóa bán, bà chủ ngỡ vớ được con “gà” lớn, liền bốc máy gọi ông chủ về.

Ông chủ cơ sở Hải Hà khẳng định: “Gà giống Trung Quốc em đảm bảo với anh là 90% gà trống. Gà này dân khó phát hiện là gà ta hay gà Trung Quốc, nên đang bán rất chạy. Giá cả theo từng ngày, đầu kia họ báo thế nào thì bọn em bán cho anh như vậy. Ngày mai lấy gà thì hôm nay báo cho em, anh ra ngân hàng gửi 50% số tiền hàng trước cho em, em gửi gà vào cho anh. Anh nhận được gà gửi tiếp 50% cho em. Đêm qua em về 1 xe bán hết sạch rồi. Dân Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định đều lên đây mua của bọn em. Vài phút nữa có xe gà về, anh ở đây xem cho nó thật”.

Sợ bị các xe này biết mặt ở “thành phố trung chuyển gà lậu” Bắc Giang hoặc Móng Cái, lại gặp tại đây thì không ổn, chúng tôi khất ông chủ Hải Hà đi một chốc rồi quay lại.

Vào cơ sở ấp gia cầm Lai Bẩy, ĐT: 0982.437.1xx khi bà chủ cùng mấy người làm thuê đang tíu tít đếm gà cho những xe máy đến từ Nam Định, Thái Bình và khu vực Phú Xuyên, Thường Tín (Hà Nội).

Bà chủ Lai Bẩy đếm gà giống Trung Quốc giao cho khách

Khi nói đã tham khảo giá tại cơ sở Hải Hà, bà chủ Lai Bẩy hất cái cằm một cái: “Mấy cái thằng đó là “ăn” lại của bọn Bắc Giang, giá của nó làm sao mà bằng bọn tao được. Ở khu vực Đại Xuyên này, chỉ có 2 người lấy trực tiếp từ Móng Cái, trong đó có tao. Tao cũng lấy ở Bắc Giang nhưng tao là chủ lớn. Còn bọn kia “ăn” lại hết. Ngay tại Đại Xuyên này, nhiều thằng lấy lại của tao, rồi bán lại cho tư thương ở các tỉnh. Tao không chỉ có kho này, mà còn một kho nữa ở trong làng. Có ngày bán trên 3 vạn con. Tao chỉ giao cho các đại lý, sau đó các đại lý phân phối. Nhà tao làm trực tiếp với chủ Trung Quốc. Hàng nó bắt cửa này, thì tao đi cửa khác, vẫn lọt. Bây giờ hàng của tao đang về đây. Nhưng nó chỉ chở được đến Hưng Yên. Tại Hưng Yên nó xuống xe, cho lên xe máy mới vượt sông Hồng về đây được”.

Lồng gà giống Trung Quốc chất thành từng chồng tại nhà bà Lai Bẩy

500 ngàn để biến 1 xe gà TQ thành gà Việt

+ "Em đang chuyển vào miền Trung bán với giá 8.000 đồng/con gà 1 ngày tuổi. Tiền cước gửi xe khách, xe tải là 25.000 đồng/hộp (1 hộp đựng được 1.000 con) người mua chịu. Anh muốn em gửi bao nhiêu và về đâu cũng được. Hiện bọn em gửi một lần 100 hộp được khoảng 1 vạn con trên xe khách hai tầng gường nằm có máy lạnh về TP Vinh (Nghệ An). Gửi thế rẻ hơn là anh chở bằng xe tải, lại an toàn hơn, khó bị bắt. Tất nhiên, có giấy kiểm dịch thì đ... bao giờ bắt được. Bọn em vận chuyển từ Móng Cái về đây còn chả lo bắt nữa là” - ông chủ Hải Hà.

+ "Tôi nhập gà giống Trung Quốc về Hưng Hà (Thái Bình). Chạy từ đây về qua Hưng Yên, qua cầu Yên Lệnh là tới, 30 km thôi. Mỗi chuyến xe máy chở đầy xe là 2.500 con. Đến Hưng Hà tôi giao hàng cho tư thương chở đi các chợ bán. Mỗi con kênh 1.000 đồng. Chuyến làm 2.500.000 đồng dễ như đi chơi. Thời điểm này gà về bao nhiêu hết ngần ấy. Gà giống Trung Quốc rẻ hơn nhiều, chỉ bằng ½ gà cùng lứa tuổi của J-DABACO" - một tay chở gà đang đóng hàng tại nhà bà Lai Bẩy nói.

Khi đặt vấn đề gà lậu đi đường từ Đại Xuyên vào Nghệ An sẽ khó thoát khỏi các cơ quan chức năng, vì đợt này Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm mạnh, ông chủ cơ sở Hải Hà khẳng định: “Nếu gửi xe ô tô thì anh không phải nghĩ gì cả. Ô tô có máy lạnh, gà vẫn khỏe cho đến khi anh bán khỏi tay. Còn nếu đánh ô tô từ đây vào thì kiểm dịch em lo cho anh. Kiểm dịch em làm cho anh hết. Ở đây bọn em làm chuyên nghiệp rồi, chuyện quá nhỏ. Không những thế mà còn dán tem đầy đủ cho anh. Gà lúc đó thành gà Việt, có xuất xứ tại Trung tâm ấm nở gia cầm Đại Xuyên nổi tiếng cả nước rồi. Bắt là bắt thế nào. Mỗi xe anh chỉ phải chịu thêm vài trăm ngàn đồng”.

Bà chủ Hải Hà nói thêm: “Anh đưa gà về đâu em gửi gà về bến xe đó. Anh bán gà ở đâu em ghi trong giấy kiểm dịch về đó. Nếu bán cho các trang trại lớn thì phải có giấy kiểm dịch đấy, không nó phạt. Giá bán cho dân hiện nay so với giá các anh mua ở đây ăn đậm thì tiếc gì, mỗi giấy kiểm dịch cho 1 xe ô tô khoảng 500 ngàn đồng thôi. Em lo cho anh hết. Đáng mấy, mà an tâm cho mình, bán cho dễ và người chăn nuôi họ cũng tin”.

Về vấn đề này, bà chủ Lai Bẩy cũng khẳng định: “Chúng mày thích loại giấy kiểm dịch nào cũng được. Tao với anh em ở đây (ý nói đơn vị kiểm dịch) đã làm ăn với nhau mấy chục năm rồi. Vài trăm ngàn là có hết. Cứ yên tâm”.

Chúng tôi chuyển sang mối lo về việc vận chuyển quá xa, sợ gà chết quay đơ trước khi đến được tay người dân, bà Lai Bẩy mách nước: “Gà từ Móng Cái về đến đây hơn 300 cây số, lên xuống nhiều lần, có hôm 3 giờ đêm đã về, nhưng cũng có hôm, như hôm nay thì sáng gà mới về đến nơi. Gà 1 tuổi mày bảo, nó mệt đứt thở. Vì thế, về đến tao, phải xuống hàng, cho ra khổi lồng, rải nó ra sân rộng, cho nó đi lại và nghỉ ngơi. Sau đó, tao cho người cho uống thuốc (một loại thuốc của Trung Quốc cấp cho). Đến chiều, tao cho người đóng hộp (hộp giấy), đến 5 giờ chiều và đêm vận chuyển ra xe khách hoặc xe tải chuyển đi các địa phương. Tao gửi hàng vào tận Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam gà còn khỏe mạnh cơ mà. Bọn Nghệ An, Đà Nẵng chả bao giờ kêu ca gà yếu cả”. (Còn nữa)

 

 

 

MINH VIỆT - ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận