Chủ nhật, 19/08/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đăk Lăk: Vỡ nợ hàng chục tỷ đồng, quê nghèo náo loạn

04/02/2010, 08:15 (GMT+7)

Các hộ này hàng ngày phải bỏ bê công việc, kéo đi đòi nợ, nhưng tất cả đều vô vọng.

Vùng quê nghèo ở xã Bình Thuận, TX Buôn Hồ đang náo loạn khi hàng trăm hộ dân ở đây phải bỏ cả công việc thường nhật để kéo nhau đi đòi món nợ hàng chục tỷ đồng và gần 200 tấn cà phê.

Hàng chục người dân chầu chực từ sáng đến tối tại đại lý Tám Loan đòi nợ trong vô vọng.

Theo phản ánh của người dân, đại lý thu mua nông sản Tám Loan (do vợ chồng ông Dương Tám và bà Phạm Thị Loan làm chủ) lâu nay vốn là một địa chỉ tin cậy, uy tín để người dân ở xã Bình Thuận đến ký gửi cà phê, nông sản, gửi tiền với lãi suất 2,3 - 2,5%/tháng và thực hiện các giao dịch khác. Tuy nhiên, gần nửa tháng nay một số hộ dân đến kỳ hạn lấy lại tiền cho vay khi đến đây chỉ nhận được lời hứa suông, kèm những cái hẹn “trời ơi”.

Thông tin này loang ra, lập tức hàng trăm hộ cho vay tiền và ký gửi cà phê kéo đến đòi nợ nhưng không một ai trong số này đòi được. Ông Trương Văn Phấn, trưởng thôn 7 Bình Minh cho biết, riêng thôn ông có khoảng 30 gia đình đem 58 tấn cà phê ký gửi và 1,7 tỷ cho đại lý Tám Loan vay. Hộ ít thì vài chục triệu đồng, nhiều hộ đem tiền tỷ cho vay, ký gửi hàng chục tấn cà phê. Bản thân ông Phấn cũng ký gửi ở đây 4,8 tấn cà phê vừa thu hoạch xong. Các hộ này hàng ngày phải bỏ bê công việc, tụ tập tại đại lý Tám Loan để đòi nợ, nhưng tất cả đều vô vọng.

Ông Dương Tám và bà Phạm Thị Loan - chủ đại lý Tam Loan cho chúng tôi biết, đại lý kinh doanh theo kiểu nhận cà phê ký gửi vay tiền của người dân sau đó đem toàn bộ những khoản này lên cho bà Phạm Thị Lang (còn gọi là Lan) là chị gái của bà Loan vay lấy hoa hồng. Ngày 15/1, đến hạn trả nợ cho khách hàng thì bà Loan cho biết là chưa đòi được nợ vì bà Lang đã tuyên bố vỡ nợ. Ông Tám xác nhận đã đưa 190 tấn cà phê và hơn 18 tỷ đồng cho bà Lang vay, trong đó số cà phê của dân ký gửi là hơn 161 tấn và 12 tỷ đồng.

VIỆT DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận