| Hotline: 0983.970.780

Đăk Lăk xử lý nghiêm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Thứ Sáu 21/07/2017 , 13:45 (GMT+7)

Đó là nội dung vừa được UBND tỉnh Đăk Lăk đề cập tại Công văn số 5457/UBND-NNMT gửi các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, TX, TP.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở TN- MT, Sở Xây dựng, Sở NN- PTNT, Thanh tra tỉnh, Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, TX, TP nghiêm túc tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý các tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân tự ý xây dựng nhà ở, công trình sản xuất kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp, nhất là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức.

Đối với trường hợp đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì tuyên truyền, giải thích, vận động, hướng dẫn tổ chức, cá nhân sử dụng đất lập thủ tục thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trường hợp hộ gia đình, cá nhân thực sự khó khăn về tài chính thì hướng dẫn thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định.

Đối với trường hợp có khả năng tài chính nhưng cố tình dây dưa không thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định thì áp dụng các biện pháp cưỡng chế tháo dỡ, thu hồi Giấy phép kinh doanh…, theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đăk Lăk yêu cầu các Sở, ngành và các địa phương không được để phát sinh thêm trường hợp xây nhà ở và các công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại địa phương quản lý.

Được biết, thời gian qua một số địa phương của tỉnh vẫn để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, một số tổ chức kinh tế tự ý chuyển mục đich sử dụng đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm để trồng cây ăn quả, trồng tiêu, cà phê…; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự ý xây cơ sở sản xuất kinh doanh trên đất nông nghiệp; đặc biệt là tình trạng hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp xảy ra khá phổ biến tại khu vực đô thị…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.