Thứ bảy, 20/04/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đắk Nông: Dân đổ xô trồng chanh dây

28/07/2010, 10:16 (GMT+7)

Do giá ngày một cao, với thời giá hiện nay có thể cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm, nông dân tỉnh Đăk Nông đang đua nhau trồng mới, mở rộng diện tích cây chanh dây.

Bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhiều diện tích chanh dây vẫn được trồng mới

Trong thời gian qua, do giá ngày một cao, với thời giá hiện nay có thể cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm, nông dân tỉnh Đăk Nông đang đua nhau trồng mới, mở rộng diện tích cây chanh dây.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở NN-PTNT Đăk Nông, toàn tỉnh hiện có khoảng 300 ha chanh dây. Nhưng trên thực tế, diện tích còn cao hơn gấp nhiều lần do chưa thống kê được các hộ trồng nhỏ lẻ và có xu hướng tăng nhanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Ðức Luyện, Giám đốc Sở NN-PTNT khẳng định: “Ðến nay, Sở chỉ mới cho phép HTX Nông lâm nghiệp, Thương mại và Du lịch Tia Sáng trồng thử nghiệm khoảng 180 ha. Do đây là cây trồng mới, nên cần phải trồng thí điểm ba đến bốn năm để tìm hiểu. Hiện ngành nông nghiệp đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh cũng như "đầu ra" của cây trồng này và khuyến cáo người nông dân không nên mở rộng diện tích ồ ạt vì ngành nông nghiệp vẫn chưa nắm hết kỹ thuật gieo trồng, tình hình dịch bệnh cũng như thị trường loại cây trồng này”.

Nhưng trên thực tế, do trồng cây chanh dây có lãi cao nên nhiều hộ nông dân đã tự động mua nhiều loại giống trôi nổi ngoài thị trường về trồng, mở rộng diện tích, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Việc làm bộc phát như vậy rất mạo hiểm, nếu không nắm vững kỹ thuật sẽ dẫn đến cây trồng dễ bị sâu bệnh tấn công, kéo theo chi phí đầu tư lớn mà năng suất lại không cao. Vì vậy, dù là cây trồng siêu lợi nhuận, nhưng người nông dân cần thận trọng khi mở rộng diện tích trồng cây chanh dây.

 Việc người dân ồ ạt trồng mới cây chanh dây sẽ tiếp tục phá vỡ quy hoạch về cơ cấu cây trồng của Đăk Nông, cũng như đe dọa đến công tác bảo vệ rừng do người dân phá rừng lấy đất trồng chanh dây. Mặt khác, do phát triển diện tích chanh dây một cách tự phát, nông dân sẽ khó tránh khỏi thua thiệt khi giá cả không ổn định. 

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận