Thứ sáu, 22/06/2018 08:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đăk Nông: Hàng nghìn ha cà phê bị rụng quả bất thường

27/07/2011, 10:35 (GMT+7)

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Nông, chỉ trong vòng hơn một tháng trở lại đây, hàng nghìn ha cà phê ở Đăk Nông đang xanh tốt bỗng dưng bị rụng quả bất thường khiến người nông dân hết sức lo lắng.

Tại các huyện như Đăk Song, Đăk Mil, Krông Nô, Đăk R’lấp… những vùng chuyên canh cà phê lớn của tỉnh tỷ lệ rụng quả lên đến 35-40%, thậm chí có nhiều nơi lên đến 50%. Theo một số hộ dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do thời gian qua, giá các loại phân bón tăng cao, người dân chỉ bón phân và chăm sóc cầm chừng nên khi trái cà phê đủ lớn, cây không đủ chất dinh dưỡng nên dẫn đến rụng quả. Một nguyên nhân khác có thể là do thời tiết trong năm diễn biến khá phức tạp, nắng nóng kéo dài sau đó mưa liên tục gây thối cuống rồi rụng…

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật các huyện tiến hành tìm nguyên nhân gây bệnh để có giải pháp phòng trừ hiệu quả. Trước mắt, tập trung vận động người dân tích cực tỉa cành, vặt chồi… tạo ánh sáng cho vườn cây cà phê, tăng cường bón các loại phân hoá học để cây đủ chất nuôi quả; phun thuốc phòng trừ bệnh nấm hồng, rệp sáp tấn công vườn cà phê để hạn chế tình trạng rụng quả.

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận