Chủ nhật, 27/05/2018 05:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đăk Nông vô vàn khó khăn

11/11/2014, 08:29 (GMT+7)

Sau 3 năm xây dựng NTM, đến nay diện mạo nông thôn Đăk Nông đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. 

Đăk Nông vô vàn khó khăn
Môi trường là tiêu chí có ít xã đạt nhất tại tỉnh Đăk Nông

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đăk Nông về xây dựng NTM thì đến hết năm 2015, tám xã điểm được chọn xây dựng NTM của tỉnh sẽ đạt 19/19 tiêu chí, trong đó sẽ có 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các xã điểm được chọn gặp vô vàn khó khăn trong việc hoàn thành các tiêu chí, cần rất nhiều nguồn nhân lực, trong khi nguồn ngân sách từ Nhà nước, huy động từ sức dân dường như đã cạn nguồn.

Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Đăk Nông, sau 3 năm xây dựng NTM, đến nay diện mạo nông thôn Đăk Nông đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. 

Trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa có giá trị như: Gà H’Mông, măng tây xanh, hoa ly ly, hoa lay ơn, cây mắc ca, ca cao, khoai lang, cà phê, cao su.

Toàn tỉnh cũng đã có 149 HTX, trong đó có 30 HTX nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; 449 tổ hợp tác liên kết sản xuất và 1.014 trang trại được xây dựng theo tiêu chí mới. Bắt đầu hình thành nên những tổ hợp tác, sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn theo hướng sản phẩm có chất lượng cao, xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình liên kết giữa các tổ hợp tác, HTX với các Cty, doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn cao...

Tuy nhiên, chỉ còn một năm nữa là sẽ hết năm 2015, thời điểm Chương trình xây dựng NTM của tỉnh sẽ kết thúc giai đoạn 1 với dự kiến 8 xã về đích, chuyển sang giai đoạn 2 nhưng hiện nay, một số tiêu chí khó còn lại đang khiến kế hoạch xây dựng NTM của Đắk Nông khó về đích theo kế hoạch.

Lí giải về những nguyên nhân, ông Đỗ Ngọc Duyên, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG về xây dựng NTM tỉnh Đăk Nông, cho biết: Ngoài nguồn ngân sách địa phương chưa bố trí được thì việc vận động người dân đóng góp 35% (đối với xã khó khăn), 25% (đối với xã đặc biệt khó khăn) để làm đường giao thông hiện vẫn gặp khó khăn. Tất cả 8 xã điểm hiện vẫn chưa có cán bộ chuyên trách đảm nhận công tác xây dựng NTM, mà việc này thời gian qua giao cho cán bộ địa chính, nông nghiệp, văn phòng kiêm nhiệm; trong khi năng lực của những người này còn hạn chế, cách làm việc còn mang tính chất đối phó nên ảnh hưởng lớn đến quá trình xây dựng chương trình.

13-58-16_nh-gio-thong-nong-thon-o-dk-nong Hệ thống giao thông Đăk Nông cần nguồn vốn đầu tư rất lớn

Mặc dù công tác tuyên truyền được đẩy mạnh hơn, nhận thức của người dân về chương trình này đã tốt hơn nhiều, song hiệu quả thu lại vẫn thấp. Ở nhiều địa phương, tình trạng đổ rác bừa bãi, trộm cắp, đánh nhau vẫn thường xuyên xảy ra nên để hoàn thành các tiêu chí này không dễ, không mang tính bền vững.

Đặc biệt, khó khăn nhất hiện nay vẫn là tài chính khi nguồn vốn ngân sách và cả người dân dường như đã cạn. Nếu để hoàn thành được nhiệm vụ đề ra như mục tiêu ban đầu, nghĩa là đến cuối năm 2015 toàn tỉnh sẽ có 8 xã đạt 19/19 tiêu chí thì nguồn vốn cần huy động để đầu tư trong 2 năm 2014-2015 sẽ lên đến 536 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Nhà nước là 313 tỷ đồng, huy động nhân dân đóng góp là 190 tỷ đồng, còn lại là nguồn huy động khác.

Cụ thể, xã Đạo Nghĩa (Đăk R’lấp), tổng nguồn vốn trong 2 năm 2014 - 2015 để hoàn thành 5 tiêu chí là hơn 76 tỷ đồng. Xã Đức Minh (Đăk Mil) cần 32 tỷ đồng hoàn thành 5 tiêu chí. Xã Nhân Cơ (Đăk R’lấp) cần hơn 97 tỷ đồng hoàn thành 7 tiêu chí. Xã Nam Dong (Chư Jút) cần hơn 90 tỷ đồng hoàn thanh 7 tiêu chí. Xã Nhân Đạo (Đăk R’lấp) cần 33 tỷ đồng hoàn thành 7 tiêu chí. Tâm Thắng (Chư Jút) cần 66 tỷ đồng hoàn thành 9 tiêu chí. Nâm N’Jang (Đắk Song) cần 73,2 tỷ đồng hoàn thành 9 tiêu chí. Nam Đà (Krông Nô) cần 77 tỷ đồng hoàn thành 9 tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM. Đây là con số quá lớn, không thể huy động được trong thời gian còn lại, và nếu có huy động được thì cũng không kịp thời gian để các công trình hoàn thành đúng thời gian đã đề ra.

Được biết, trước thực trạng này, UBND tỉnh Đăk Nông đã có văn bản đồng ý chủ trương đề nghị Trung ương cho ứng 75 tỷ đồng còn lại từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ hỗ trợ Chương trình xây dựng NTM trong kế hoạch vốn 3 năm 2014 - 2016 để ưu tiên bố trí vốn cho 8 xã điểm.

THANH SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận