Thứ năm, 21/06/2018 01:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảm bảo an toàn cho các máy ATM

07/03/2017, 13:15 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê, cả nước đến nay đã có trên 15.000 máy ATM và gần 50 triệu thẻ, tăng gần 6,5 lần so với năm 2008, tại tất cả 63 tỉnh, thành phố đều đã có sự hiện diện của máy giao dịch ATM.

Tại TP Hồ Chí Minh, các ngân hàng đã lắp đặt thêm nhiều cây ATM để đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng. Nhìn một cách tổng quát, số máy ATM còn ít hơn nhiều so với số lượng thẻ đã phát hành nên thường bị quá tải. Đồng thời vấn đề đảm bảo an tòan tuyệt đối cho khách hàng khi rút tiền ở máy ATM đang là nỗi băn khoăn của nhiều người sử dụng thẻ ATM.

Những giờ cao điểm, ngày cao điểm máy ATM còn bị nghẽn mạch, hết tiền, nuốt thẻ thậm chí có khi máy nhả ra giấy chứ không nhả ra tiền,... đã gây phiền toái cho khách hàng. Tình trạng quá tải vào các ngày lĩnh lương, dịp lễ tết khi lượng giao dịch tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường càng làm trầm trọng thêm vấn nạn nghẽn mạch ATM.

Nhớ lại năm 2002 khi dịch vụ thẻ ghi nợ cùng với hệ thống ATM mới ra đời, thị trường thẻ Việt Nam hết sức sơ khai, hầu hết nhân dân sử dụng tiền mặt là nhiều. Khi có máy ATM, nhiều người đã sung sướng bởi lần tiên trong đời nhìn thấy cái máy “nhả ra tiền".

Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng số tiền khách hàng rút tiền mặt từ máy ATM khoảng 70 đến 100 nghìn tỷ đồng mỗi tháng. Như vậy tổng số tiền mà các ngân hàng phải nạp vào máy ATM đảm bảo nhu cầu rút tiền của người dân còn lớn hơn nữa.

Có người nghĩ đơn giản là chỉ cần lắp máy ATM cho tiền vào là xong. Nhưng thực tế các nhân viên tiếp quỹ phải nạp tiền vào máy ATM hàng ngày, kể cả thứ bẩy, chủ nhật, ngày cao điểm phải nạp từ 3 đến 4 lần, kèm theo số lượng nhân sự đi tiếp quỹ, công an, bảo vệ, chi phí nhân công ... tốn kém kinh phí không phải là ít, mỗi năm lên đến hang ngàn tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn hoạt động ATM. Theo đó Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản số 9573NHNN-TT yêu cầu NHNN các tỉnh, thành phố, các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức chuyển mạch thẻ thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Thủ tướng đã đề ra.

Thiết nghĩ, sử dung thẻ ATM ngày càng tiện lợi và phổ biến, các ngân hàng cần tăng cường kiểm tra hệ thống máy ATM, duy tu, bảo trì, kịp thời thay thế các máy ATM cũ, tránh nghẽn mạng, tổ chức thường trực máy, sắp xếp lại hệ thống máy, kiểm tra tiếp quỹ, nhằm đảm bảo hoạt động liên tục, an ninh và an toàn hoạt động ATM.

ĐỖ THÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận