| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 06/12/2020 - 00:49

Thời sự Nông nghiệp

Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão 2019

Thứ Năm 06/06/2019 - 16:00

Nhằm ứng phó với mùa mưa bão, hôm nay (6/6), tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, PCTT cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, TP có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2019.

 

Các địa phương cần chủ động đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão 2019

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa mưa bão năm 2019 trên khu vực biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn. Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm - TBNN (có khoảng 4 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trong tổng số từ 10 - 12 cơn hoạt động trên khu vực biển Đông trong năm nay).

Trong đó, tù tháng 6 đến tháng 8 có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc biển Đông và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; sau đó, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Dù có số lượng bão và ATNĐ ảnh hưởng ít hơn TBNN nhưng cần phải để phòng khả năng xuất hiện những bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Trước tình hình này, Vụ Quản lý đê điều (Tổng cục Phòng chống thiên tai) đề nghị các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các trọng điểm xung yếu về đê điều, hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt và triển khai trên thực tế phương án bảo vệ trọng điểm, trong đó lưu ý việc quy định trách nhiệm và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức để thực hiện; chuẩn bị đầy đủ số lượng, chủng loại vật tư dự trữ hộ đê cho từng tuyến, từng vị trí trọng điểm...

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng, tình hình thiên tai thời tiết và thiệt hại do thiên tai gây ra trong những năm gần đây diễn ra rất khốc liệt. Trong đó đặc biệt là thiên tai liên quan đến nước. Điều này đòi hỏi lực lượng PCTT nhất là lực lượng làm công tác quản lý đê điều phải có nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/dam-bao-an-toan-de-dieu-trong-mua-mua-bao-2019-d243027.html

Báo Nông Nghiệp