| Hotline: 0983.970.780

Đảm bảo chất lượng tôm thu hoạch

Thứ Năm 07/10/2010 , 11:12 (GMT+7)

Để đảm bảo chất lượng tôm và việc thu hoạch tôm được thuận lợi cần tiến hành những việc sau:

Việc thu hoạch tôm sú, tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng hoàn toàn không đơn giản như chỉ bơm cạn nước và bắt tôm lên bờ là xong. Để đảm bảo chất lượng tôm và việc thu hoạch tôm được thuận lợi cần tiến hành những việc sau:

Những việc cần chuẩn bị:

-Cần dựng lều tạm để che nắng, không cho nắng chiếu trực tiếp vào tôm vì khi tôm thu hoạch lên bờ rất nhanh chết, nếu bị nắng chiếu trực tiếp dễ bị chuyển sang màu đỏ gạch làm giảm chất lượng và bán mất giá.

-Chuẩn bị các kệ gỗ và trải tấm đệm lên mặt để đổ tôm, không đổ tôm trực tiếp xuống đất, nền gạch hay nền xi măng.

-Các dụng cụ để đựng tôm như rổ nhựa, thùng xốp cách nhiệt, máy bơm nước sạch, nước đá để ướp tôm.

Bơm nước:

Cần căn thời gian bơm nước sao cho nước cạn vào sáng sớm ngày dự định bắt tôm. Việc thu tôm cần tiến hành ngay từ sáng sớm để thu hoạch ngay trong ngày càng sớm càng tốt. Nước bơm càng cạn thì việc bắt tôm càng dễ dàng và ít bị sót.

Thu hoạch:

Có thể đánh tỉa tôm trứng trước khi thu hoạch chính thức. Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi tôm thì sau khi nuôi từ 4,5-5 tháng là có thể đánh tỉa được. Lúc này một số tôm cái đã mang trứng, chúng sẽ không tăng hoặc tăng trọng rất chậm, nuôi thêm sẽ tốn thức ăn, không kinh tế. Việc đánh tỉa tôm trứng để bán lẻ cho người tiêu dùng sẽ được giá cao.

Khi nước được bơm cạn, tôm sẽ rút xuống những chỗ nước sâu. Thu hoạch những con tôm trên mặt ao trước. Chỗ nước sâu dùng lưới quét áp vào bờ bắt trước phần lớn tôm, sau đó bơm hết nước và thu hoạch toàn bộ.

Rửa và chọn tôm:

Tôm thu hoạch được đổ lên tấm đệm, dùng nước sạch xối lên tôm để loại bỏ bùn đất, nhặt bỏ rác, tạp chất. Để khoảng 10 phút cho ráo nước thì nhặt tôm vào rổ nhựa theo thứ tự đầu đuôi.

Gây tôm chết và ướp tôm bằng nước đá lạnh:

Tôm được bảo quản trong thùng xốp cách nhiệt bằng đá lạnh. Nước đá được đập nhỏ 1-2 cm. Rải một lớp đá dưới đáy thùng, sau đó đổ vào một lớp tôm và lại đậy bằng một lớp đá, cho đến khi đầy thùng thì đậy nắp thùng lại và quấn miệng thùng bằng băng keo thật kín. Tỷ lệ nước đá và tôm nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian bảo quản từ chỗ thu hoạch đến nơi tiêu thụ. Cụ thể là: nếu thời gian bảo quản dưới 12 tiếng thì tỷ lệ tôm/nước đá bằng 2/1 tức là 10 kg tôm cần 5 kg nước đá. Nếu thời gian từ 12-24 tiếng thì tỷ lệ này là 1/1.

Vận chuyển đến nơi tiêu thụ:

- Sau khi tôm được đóng thùng cần vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ càng sớm càng tốt.

- Trong thời gian vận chuyển, các thùng tôm cần để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

- Phương tiện vận chuyển cần sạch sẽ, hợp vệ sinh.

- Các dụng cụ để bảo quản tôm cần rửa sạch sau khi dùng bằng cách ngâm trong nước sát trùng javen, sau đó rửa lại bằng nước sạch và phơi khô.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm