Thứ sáu, 21/09/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảm bảo cung cấp tôm nước lợ chất lượng

09/04/2018, 14:50 (GMT+7)

Ngày 6/4, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức hội nghị ký kết quản lý giống tôm nước lợ giữa các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau.

11-19-30_8-4_hoi_nghi_ky_ket_qun_ly_giong
ội nghị ký kết quy chế quản lý giống tôm nước lợ giữa các tỉnh phía Nam

Các bên đã đưa ra quy chế thống nhất phối hợp quản lý giống tôm nước lợ trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các địa phương, đảm bảo hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm trong quản lý giống tôm nước lợ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, hiện cả nước có hơn 2.500 cơ sở SX giống tôm nước lợ tập trung chủ yếu Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Giống tôm nước lợ có khoảng 120 tỷ con, trong đó tôm sú hơn 30 tỷ, tôm thẻ hơn 90 tỷ con, cung cấp chủ yếu cho các tỉnh đBSCL. Theo ông Như Văn Cẩn Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản, 8 tỉnh ĐBSCL chiếm 92% diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước, nhưng Luật Thú y kiểm dịch quản lý tôm giống rất lỏng lẻo, tính răn đe trong xử lý vẫn còn thấp.

Hội nghị thống nhất, trong trường hợp các địa phương tiêu thụ phát hiện tôm giống tại cơ sở nuôi có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng như tôm chậm lớn, tôm bị nhiễm các bệnh nguy hiểm trong gian đoạn đầu thả nuôi… thì thông báo cho các địa phương có cơ sở sản xuất giống để xem xét, xác minh và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, trong quá trình quản lý, các bên phát hiện hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông và chất lượng giống tôm nước lợ thì báo cho Tổng cục Thủy sản để phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận