Thứ bảy, 25/05/2019 09:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đảm bảo đồng bộ các giải pháp

17/06/2011, 14:23 (GMT+7)

Ngày 15/6, Sở NN-PTNT Quảng Trị tổ chức sơ kết SX nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2011 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm.

Ngày 15/6, Sở NN-PTNT Quảng Trị tổ chức sơ kết SX nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2011 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Bài - GĐ Sở nhấn mạnh: “Vượt lên trên khó khăn trở ngại, cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Bộ NN-PTNT, tỉnh và sự năng động của ngành, các cấp cùng bà con nông dân nên SX 6 tháng đầu năm đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực”.

Thời tiết giữa và cuối vụ thuận lợi

Theo ông Bài, vụ ĐX 2010-2011 Quảng Trị gieo cấy được 26.546 ha cây lương thực. Trong đó đáng chú ý vụ ĐX này đã được mùa nhất từ trước đến nay, năng suất bình quân toàn tỉnh hơn 53 tạ/ha, sản lượng lúa ước tính đạt 128.306 tấn, tăng 1.922 tấn so cùng kỳ năm trước. Diện tích lúa chất lượng cao có trên 10 ngàn ha. Điển hình huyện Hải Lăng đạt năng suất trên 57 tạ/ha, Triệu Phong 55 tạ/ha, Gio Linh 53 tạ/ha. Các loại cây ngô, lạc... đang được thu hoạch sắp hoàn thành.

Nhiều ý kiến tại buổi tổng kết tập trung phân tích nguyên nhân thắng lợi của vụ ĐX 2010-2011, mặc dù trước đó thời tiết rất bất thuận. Các ý kiến cho rằng, ĐX này là vụ SX bị ảnh hưởng của rét đậm, rét hại và gió đông bắc nặng nề nhất. Đặc điểm khác biệt nhất của thời tiết năm nay là nhiệt độ thấp kéo dài trong nhiều ngày, lượng mưa lớn và lượng tích ôn giữa vụ thấp, những yếu tố này đã kéo dài thời gian sinh trưởng của cây trồng, làm chậm thu hoạch vụ ĐX từ 1 đến 1,5 tháng, đẩy lùi thời vụ SX hè thu.

Tuy nhiên, nhờ sự quyết liệt chỉ đạo trong SX của các cấp, đồng thời điều kiện thời tiết giữa và cuối vụ thuận lợi đã tác động tích cực cho cây trồng phát triển tốt, rất ít bị sâu bệnh phá hoại. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố rất quan trọng là những chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương kịp thời, sự đồng hành của đội ngũ cán bộ kỹ thuật của ngành, các huyện thị, bà con nông dân đã khơi dậy sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện tổ chức SX. Vụ ĐX 2010-2011, Quảng Trị đã gieo lại nhiều lần trên diện tích 3.800 ha, tra dặm cho diện tích bị thiệt hại từ 30 đến 70% (trên 5.800 ha) và các giải pháp kỹ thuật phù hợp để cây trồng phát triển. Kết quả SX lúa được mùa toàn diện, năng suất, sản lượng lúa cao nhất từ trước đến nay, bà con nông dân phấn khởi.

Hoàn thành sớm vụ hè thu

Đến thời điểm này Quảng Trị đã thu hoạch lúa ĐX đạt trên 85% diện tích. Riêng huyện Hải Lăng đã gặt xong từ đầu tháng 6 và gieo vụ HT 2011 đã hoàn thành kế koạch hôm 15/6. Các huyện khác vừa thu hoạch lúa ĐX vừa tiến hành gieo lúa HT.

Theo ông Bài, để đảm bảo SX vuh hè thu cần thực hiện đồng bộ các khâu: Thu hoạch nhanh vụ ĐX, làm đất nhanh, gieo cấy nhanh và đảm bảo đủ nước tưới, đủ giống ngắn ngày và cực ngắn, như các giống lúa PC6, Khang dân, Ma lâm, HT1, QNT1. Trên cơ sở đăng ký giống của các huyện, thị xã, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi đã chuẩn bị đầy đủ giống lúa đúng phẩm cấp, chủng loại cung ứng cho nông dân.

Rút kinh ngiệm cách làm tốt như huyện Hải Lăng là tạo điều kiện giúp nông dân mua sắm được 150 máy gặt đập liên hợp, gặt xếp dãy nên thu hoạch lúa rất nhanh để gieo cấy trở lại. Các huyện, thị chú trọng cơ giới hoá trong các khâu từ thu hoạch đến làm đất, tăng cường nâng diện tích lúa sạ hàng để tiết kiệm giống, lao động, hạn chế sâu bệnh và tăng hiệu quả kinh tế.

Quảng Trị phấn đấu kết thúc gieo lúa HT chậm nhất đến ngày 20/6, các chân đất cao, ít ngập lụt có thể kết thúc gieo đến ngày 25/6. Với những diện tích quá trễ thời vụ, tuỳ tình hình thực tế có thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận