Thứ năm, 13/12/2018 05:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảm bảo kiểm soát tốt các mục tiêu

22/11/2013, 08:57 (GMT+7)

Chiều 21/11, Thủ tướng Chính phủ là người cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH, trong khuôn khổ thời gian còn lại rất ngắn, hai vấn đề được nêu nổi bật trong phần trả lời của Thủ tướng đó là quy hoạch và quản lý vận hành thủy điện, quy hoạch nhà máy lọc dầu…

Chiều 21/11, Thủ tướng Chính phủ là người cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH, trong khuôn khổ thời gian còn lại rất ngắn, hai vấn đề được nêu nổi bật trong phần trả lời của Thủ tướng đó là quy hoạch và quản lý vận hành thủy điện, quy hoạch nhà máy lọc dầu…

Đẩy mạnh công nghiệp hóa dầu

Chất vấn về việc có những địa phương không có tiềm năng cung ứng nguyên liệu dầu nhưng vẫn được cấp phép xây dựng nhà máy lọc hóa dầu, ĐB Hà Sĩ Đồng đề nghị Thủ tướng cho biết quy hoạch xây dựng các nhà máy dầu và quan điểm của Chính phủ trong quản lý cấp phép các dự án nhà máy lọc dầu để đảm bảo hiệu quả và phù hợp với nguồn lực của đất nước.

Trả lời ĐB, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, theo quy hoạch, từ nay đến năm 2020 và định hướng đến 2025 trên cả nước chỉ xây dựng khoảng 6 nhà máy lọc dầu. Thứ nhất là nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đã hoạt động hết công suất, đạt 6 triệu tấn/năm và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để tiếp tục phát huy hiệu quả của nhà máy, Chính phủ đang đàm phán với đối tác Nga để bán cổ phần của nhà máy và cùng nhau đưa công suất lên 10 triệu tấn/năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 21/11

Dự án thứ 2 là lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) công suất 10 triệu tấn/năm trong đó cổ phần của Việt Nam 25%, Kuwait 35%, Nhật 40%. Dự án này phía Kuwait đã cam kết sẽ đảm bảo việc cung cấp nguyên liệu dầu thô cho cả đời dự án.

Dự án thứ 3 là ở Phú Yên, công suất 8 triệu tấn/năm, Việt Nam phối hợp với đối tác Nga, đã thẩm định, cấp phép. Đây là đầu tư 100% vốn nước ngoài và họ cũng đảm bảo nguyên liệu dầu thô.

Dự án nhà máy lọc dầu thứ 4 là ở Long Sơn - Vũng Tàu, đang kêu gọi đầu tư.

Nhà máy lọc dầu thứ 5 ở Cần Thơ cũng đã cấp phép nhưng khó khăn vì không có chủ đầu tư và đang xem xét rút giấy phép.

Còn có một dự án ở khu kinh tế Nhân Hội, Bình Định tuy không nằm trong quy hoạch nhưng đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương. Đây là Dự án do một tập đoàn của Thái Lan xin phép đầu tư với công suất 30 triệu tấn/năm.

Hiện Chính phủ đã cho phép nhà đầu tư lập báo cáo tiền khả thi để xem xét nếu đánh giá có hiệu quả, đảm bảo lợi ích cả đôi bên và hoạt động đúng qui định, phù hợp với pháp luật Việt Nam thì mới bổ sung vào quy hoạch, cấp phép. “Chính phủ đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các dự án lọc hóa dầu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thắt chặt quản lý thủy điện

Một vấn đề được coi là rất nóng trong suốt kì họp QH là quy hoạch thủy điện, quản lý vận hành thủy điện cũng được ĐB Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) kịp thời đưa ra chất vấn Thủ tướng.

Phát biểu về lĩnh vực này, Thủ tướng chỉ ra nhiều hạn chế yếu kém, trong đó nguyên nhân chủ quan là yếu kém trong quản lý nhà nước của cả Chính phủ và chính quyền địa phương. Thủ tướng cho biết hiện đang chỉ đạo khắc phục các yếu kém đó. 

Cụ thể, với những nhà máy đang vận hành, cái nào không an toàn sẽ phải ngừng hoạt động. Rà soát quy trình vận hành hồ chứa để bổ sung cho phù hợp, cả mùa mưa lũ và mùa cạn. Công khai cho nhân dân biết quy trình vận hành này. Yêu cầu ủy ban nhân dân các địa phương tăng cường trách nhiệm được giao.

Chủ đầu tư nào không thực hiện đúng quy trình thì phải xử lý nghiêm. Đối với dự án đang xây dựng cũng phải kiểm tra lại xem thiết kế có an toàn không. Xem xét phương án di dân tái định cư có tốt không, trồng rừng thế nào? Chủ đầu tư đang xây dựng nhưng vẫn phải trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa để đảm bảo 4 mục tiêu: đảm bảo an toàn, đảm bảo môi trường, hiệu quả kinh tế và chính sách di dân tốt.

Đối với nhóm dự án nằm trong quy hoạch chưa xây dựng khoảng 248 dự án cũng phải tăng cường quản lý. Bộ Công thương thống nhất quy hoạch cả nước và thẩm định. Thủy điện nhóm B, C phải lập hội đồng thẩm định. Dự án nhóm A phải lập hội đồng thẩm định cấp nhà nước trình Thủ tướng ra quyết định.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận