Chủ nhật, 27/05/2018 07:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảm bảo ngư dân vay vốn đánh bắt cá ngừ XK

16/09/2014, 09:06 (GMT+7)

Nguyên nhân do ngư dân tham gia mô hình vẫn chưa tuân thủ các quy trình kỹ thuật câu, xử lý, bảo quản cá ngừ như đã hướng dẫn, nên chất lượng sản phẩm không như mong muốn.

Đảm bảo ngư dân vay vốn đánh bắt cá ngừ XK
Cá ngừ Bình Định chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường Nhật Bản

Sau khi tham dự hội nghị bàn giải pháp khai thác và xuất khẩu cá ngừ được tổ chức tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), ngày 15/9, tỉnh Bình Định tổ chức ngay hội nghị bàn biện pháp củng cố mô hình khai thác cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản.

Đích thân ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị này.

Ông Nguyễn Hữu Hào, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết, trong tháng 7 và tháng 8, các hộ ngư dân ở huyện Hoài Nhơn đã được tỉnh hỗ trợ các bộ thiết bị và công nghệ đánh bắt cá ngừ theo kiểu Nhật Bản đã mở 2 chuyến biển.

Chuyến biển trong tháng 7 có 10/37 con cá ngừ đạt chất lượng khá tốt lựa chọn đưa đi Nhật Bản lên sàn đấu giá tại Trung tâm đấu giá cá ngừ OSAKA được bán với giá bình quân hơn 249.000đ/kg, tổng doanh thu trên 114 triệu đồng. Chuyến biển thứ 2 (từ ngày 12/8 đến ngày 4/9), có 5 ngư dân khai thác được 57 con cá ngừ, trong đó chỉ có 4 con đạt chất lượng xuất khẩu. Cty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) thu mua 108 ngàn đồng/kg.

Lý giải vì sao cá ngừ đại dương của Bình Định có chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường Nhật Bản, ngành chức năng tỉnh này cho hay, ngư dân tham gia mô hình vẫn chưa tuân thủ các quy trình kỹ thuật câu, xử lý, bảo quản cá ngừ như đã hướng dẫn, nên chất lượng sản phẩm không như mong muốn.

Ngoài ra, việc liên kết, chỉ đạo của các tàu cá trong mô hình không được chặt chẽ, không có sự chỉ huy của tổ trưởng, nên hoạt động của các tàu chưa được đoàn kết và thống nhất.

Sở NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương tạm thời không xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản mà chỉ mua theo hợp đồng với giá cá cao để khuyến khích ngư dân. Bên cạnh đó, tiếp tục đào tạo hỗ trợ ngư dân khắc phục các khuyết điểm trong quá trình sử dụng thiết bị vào thực tế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc giao Sở NN-PTNT, trong tháng 9 này phải xây dựng xong đề án đánh bắt cá ngừ xuất khẩu; thành lập thêm 2 tổ đội, mỗi tổ đội 5 tàu bổ sung vào mô hình.

Ngư dân tham gia được vay vốn các ngân hàng hương mại để đóng mới tàu cá, mua thiết bị phục vụ khai thác thủy sản theo tinh thần NĐ 56 của Chính phủ, UBND tỉnh sẽ đứng ra bảo lãnh cho ngư dân.

Sắp tới, Bình Định sẽ nhập thiết bị từ Nhật về, trang bị cho các tàu cá tham gia các tổ đội và tiếp tục hỗ trợ cán bộ và ngư dân qua Nhật Bản đào tạo kỹ thuật. Sản phẩm đạt chất lượng tốt, Cty BIDIFISCO phải có trách nhiệm mua cho ngư dân với giá cao, nhằm khuyến khích bà con.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận