Thứ bảy, 16/02/2019 12:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảm bảo VSATTP dịp Tết: Giám sát chặt hàn the, chất phụ gia

26/12/2011, 09:37 (GMT+7)

Theo GS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), vấn đề nhức nhối nhất từ nay đến Tết là an toàn thực phẩm tại các làng nghề.

Thực phẩm trong siêu thị cũng được đoàn kiểm tra VSATTP Hà Nội “quan tâm”

Theo GS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), vấn đề nhức nhối nhất từ nay đến Tết là an toàn thực phẩm tại các làng nghề.

Tại đây những người sản xuất thực phẩm truyền thống hầu như không đọc được các ký hiệu ghi trên nhãn của phụ gia, không có kiến thức cơ bản về sản xuất thực phẩm an toàn nên đây được coi là mối nguy trong việc sử dụng phụ gia độc hại hiện nay.

 Năm 2011 cơ quan chức năng đã xét nghiệm hơn 100.000 mẫu để xét nghiệm và kiểm tra nhanh. Kết quả có 18% mẫu thực phẩm không đạt chất lượng, mà phần lớn trong đó là thực phẩm sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Nguy hiểm hơn cả khi cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm nước uống có chứa chất DEHP, một loại hóa chất tạo độ dẻo trong ngành nhựa có khả năng gây ung thư, phá vỡ hệ nội tiết; cốm làng Vòng (Hà Nội) nhuộm hóa chất Malachite Green không được phép sử dụng trong thực phẩm để tạo màu xanh đẹp mắt; hóa chất Nitrit có trong xúc xích, giăm bông. Thậm chí có tới 15,6% mẫu bún, bánh phở, bánh giò, bánh su sê có sử dụng hàn the, chất không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng.

Bổ sung thêm thông tin có liên quan đến phụ gia thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP cho hay, phụ gia thực phẩm do Việt Nam sản xuất chỉ chiếm 5%, còn lại là nhập khẩu. Trong đó nhập từ Trung Quốc chiếm 30%, còn lại từ các quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Thụy Sĩ… Tính từ 2009 đến nay đã có 191.919 tấn phụ gia nhập khẩu theo đường chính ngạch vào Việt Nam. Số phụ gia không đạt chất lượng chiếm 0,06%, tương đương 1.251 tấn. Ngoài ra, có hơn 70,8% người kinh doanh phụ gia hiểu sai về thông tin trên nhãn mác của sản phẩm, hơn 50% hiểu sai về độ tinh khiết của phụ gia.

Cũng theo lãnh đạo Cục ATVSTP, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết, Bộ Y tế phát động thêm tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2012 (từ ngày 10/1/2012 đến ngày 10/2/2012) với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội”. Theo đó, hàn the, phụ gia thực phẩm sẽ được các đoàn kiểm tra giám sát chặt chẽ.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận