| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 23/07/2019 , 08:37 (GMT+7)

08:37 - 23/07/2019

Đám cưới nhà ai rộn ràng xe công?

Người dân Sóc Trăng nói riêng và người dân cả nước nói chung, lại một phen sửng sốt khi biết được thông tin về đám cưới con trai của bà Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng ban Dân vận tỉnh Sóc Trăng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng.

Ôtô đậu trước nhà bà Hồ Thị Cẩm Đào trưa 21-7 - Ảnh: K.T/Báo Tuổi trẻ.

Ngoài 3 buổi ăn uống gọi là “nhóm họ” trong hai ngày 19 và 20/3, lễ cưới chính thức diễn ra ngày 21/7 với sự tham gia của hàng ngàn khách mời. Tính gộp cả ba ngày chúc tụng con trai lấy vợ, bà Hồ Thị Cẩm Đào đã chiêu đãi hàng trăm bàn tiệc. Mức độ hoành tráng của đám cưới ấy còn khiến thiên hạ xì xầm khi xuất hiện hàng chục chiếc xe công biển xanh lẫn biển đỏ.

Đám cưới là một dịp vui, không ai nỡ bàn ra tán vào. Thế nhưng, với tư cách hiện tại của bà Hồ Thị Cẩm Đào, thì hỉ sự lại trở thành một chuyện kệch cỡm. Thứ nhất, ở một địa phương còn khó khăn như tỉnh Sóc Trăng thì một cán bộ tổ chức đám cưới với mâm to mâm nhỏ rình rang, bỗng đi ngược lại với nét đẹp giản dị và tiết kiệm của lối sống văn hóa mà xã hội đang chung tay xây dựng. Thứ hai, những chiếc xe công nối đuôi nhau đi dự tiệc cưới, thì chẳng khác gì hành vi lãng phí tài sản Nhà nước.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào có quyền biện minh rằng, bản thân không hề kiểm soát được những xe công đi đám cưới. Đúng, nhưng bằng bản lĩnh chính trị của mình, bà có thể lên tiếng nhắc nhở để những đồng chí và những bạn bè có cách ứng xử khéo léo và văn minh hơn. Bởi lẽ, dòng xe công đi dự đám cưới con trai của bà Hồ Thị Cẩm Đào không phải đùng một cái cùng có mặt, mà liên tục lui tới suốt ba ngày. Những chiếc xe biển xanh mà quần chúng ghi nhận tại đám cưới, rất cụ thể và rõ ràng.

Xe công của tỉnh Sóc Trăng mà những chiếc mang biển số 83D-0366, 83D-04884, 83A-00332, 83D-0440, 83D-0501. Xe công của thành phố Cần Thơ mang biển số 65E-6868, xe công của tỉnh Đồng Tháp mang biển số 66A-0637, xe công của tỉnh Bến Tre mang biển số 71B-0748. Bên cạnh đó, còn có những chiếc xe công biển đỏ như QB-2787, KK-1164, KK-4979.

Vị trí của bà Hồ Thị Cẩm Đào hình thành nhiều mối quan hệ với những người có chức vụ khác nhau trong cộng đồng. Họ đến chúc mừng bà Hồ Thị Cẩm Đào có được dâu hiền là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, không ai được phép sử dụng xe công cho những bữa tiệc có tính chất riêng tư như vậy. Sự xa hoa trong việc tổ chức đám cưới của bà Hồ Thị Cẩm Đào đã đáng trách, mà việc lạm dụng xe công của những đối tượng đi dự đám cưới còn đáng trách hơn.

Lâu nay, chuyện xe công đi đám cưới không phải chưa có tiền lệ. Tất nhiên, nếu đám cưới với gia chủ là người bình thường thì chắc chắn không thể có xe công xuất hiện cùng những nhân vật tai to mặt lớn. Dư luận từng chua chát chứng kiến dàn xe công đi dự đám cưới ở Đồng Hới - Quảng Bình vào tháng 12/2017, rồi lại chứng kiến dàn xe công đi dự đám cưới ở Phú Lộc - Thừa Thiên Huế vào tháng 3/2018. Bây giờ, xe công lại nối đuôi đi dự đám cưới con trai của Trưởng ban Dân vận tỉnh Sóc Trăng kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, thì hỏi sao sự bức xúc không lan rộng trong đời sống dân sinh.