Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Thứ Bảy 15/08/2020 , 07:10 (GMT+7)

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Có nỗi nhớ để lại cho ta bao cũng bậc cảm xúc, xen lẫn niềm yêu đời. Có nỗi nhớ để lại cho ta bao nỗi rùng mình, sợ hãi như mỗi khi nhớ về cơn đại dịch Covid toàn cầu.

Có người thích không khí ấm áp của mùa xuân, có người thích ánh nắng chói chang của mùa hè, hay bầu trời trong xanh của mùa thu, và cái lạnh lẽo của những cơn mưa mùa đông.

Nhưng có lẽ với tôi, mùa dịch Covid-19 là những tháng ngày khó quên nhất. Đây cũng là khoản thời gian mỗi khi nghĩ đến, trong tôi luôn kèm theo bao nỗi khiếp sợ.

Bởi nó không giống như các mùa của tự nhiên, nó đến bất ngờ và mang sự nguy hiểm cho toàn nhân loại. Gọi là mùa vì thời gian dịch bệnh diễn ra dài ngày. Nó kéo theo vô vàn nỗi buồn, cùng với những hậu quả nặng nề. Nó ăn sâu vào nỗi nhớ, sự bất an của mỗi người.

Nhìn theo khía cạnh khác, thì trong khoảng thời gian mùa dịch, bao nhiêu câu chuyện cảm động giữa người với người đã diễn ra nơi tôi sống, toát lên bao vẻ đẹp của sự nhân văn. Nhà nhà biết chia sẻ với nhau những khó khăn, những thiếu thốn trong cuộc sống thường nhật.

Trước mùa dịch, vào mỗi sáng tôi có thói quen thường hay ra đầu ngõ để ngồi nhâm nhi những thức quà quê. Từ những củ khoai lang luộc bốc khói nghi ngút, hay những đĩa xôi với chén muối đậu, nhưng món ăn dân dã đậm đà quê nhà mà tôi thích nhất có lẽ là món bánh bột lọc.

Xã hội hiện đại, những thức ăn nhanh lên ngôi, cùng với những shipper mang sẵn tận nhà. Nhưng những thức quà quê vẫn có chỗ đứng trên thị trường, và nó vẫn giữ nguyên bản chất quê nhà của mình là sạch sẽ, thơm ngon, giá bình dân. Những thức quà ấy chỉ “cách điệu” một chút dáng vẻ bên ngoài, để theo với nhịp sống hiện đại mà thôi.

Trước đây, mỗi lần kết thúc khóa học rồi trở về quê, mẹ tôi thường dạy tôi làm nhiều món ăn quê nhà. Trong đó có món bánh bột lọc bọc đủ thứ. Có khi là nhân đậu xanh, có khi là nhân tôm thịt. Công đoạn làm bánh bột lọc yêu cầu người làm phải khéo tay.

Và cách làm bánh bột lọc cũng thật dễ dàng khi ngày nay công nghệ phát triển, chỉ cần lên mạng tìm kiếm sẽ ra hàng loạt kết quả. Những công đoạn ấy không khác cách  làm bánh truyền thống bao nhiêu. Nhưng ấn tượng làm tôi nhớ mãi là cách trình bày thành phẩm sau khi bánh chín.

Ở quê lá chuối nhiều vô kể. Nên lá chuối dùng để gói bánh chưng, bánh dày và dùng để gói bánh bột lọc nữa. Những chiếc bánh nóng hổi nằm trong từng chiếc lá chuối xinh xinh, đặt vào chiếc nia tre, cùng chén mắm ớt tỏi chua cay mới hấp dẫn làm sao.

Những chiếc bánh ngày ấy theo tôi đến trường, theo mẹ ra đồng gặp lúa. Và hôm hay, những chiếc bánh bột lọc cũng có trong quang gánh của chị bán hàng rong đầu ngõ, xuất hiện trong mùa dịch Covid.

Khác với mọi khi, vào buổi sáng sớm, chị ấy thường mở hàng rất sớm để bán cho khách qua đường. Nhưng trong mùa dịch, những chiếc bánh của chị bán hàng rong ấy lần lượt đến với tay của những cụ già, em bé bán vé số, những hoàn cảnh thất nghiệp đông con.

Mỗi ngày như thế, với gánh bánh của mình, chị đã giúp đỡ được rất nhiều hoàn cảnh đáng thương. Có lẽ, niềm vui của người khác đáng giá hơn lợi nhuận thường ngày của chị. Nhìn những chiếc bánh nóng hổi được trao tay đến từng người tôi thấy dạt dào cảm xúc trước tấm lòng thơm thảo của chị.

Đại dịch đồng nghĩa với bao người thất nghiệp, bao ngôi nhà còn thiếu cái ăn cái mặc. Những nỗi lo toan hằn sâu vào đuôi mắt của mỗi người. Nhưng dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu nước, dân tộc có tinh thần đoàn kết cao. Từ những ly sữa đậu nành nóng hổi, hay những bó rau, họ sẵn sàng chia sẻ cùng giúp nhau qua cơn dịch.

Nhâm nhi từng miếng bánh lọc nóng hổi với chút mắm đậm đà, từ khung cửa sổ, tôi ngồi nhìn con đường buồn thiu trải dài.

Người người qua lại chỉ hó hé từng đôi mắt dưới lớp khẩu trang dày cộm. Dáng đi vội vã, tiếng còi xe vắng dần. Bởi ai cũng chung một nỗi lo về dịch bệnh. Không tụ tập đông đúc, hay nói cười cũng là cách bảo vệ chính mình. Rồi từng người ghé mua bánh, những người nghèo hơn được cho bánh miễn phí, và thoáng chốc gánh hàng rong của chị cũng đã hết.

Những chiếc bánh chị làm rất ngon, không khác gì bánh quê nhà của tôi. Chiếc bánh có vị dai dai của bột, hòa lẫn với nhân tôm thịt đậm đà, kèm với hương thơm của hành lá và chén nước mắm chua cay.

Hương vị của những chiếc bánh bột lọc mang đầy tính nhân văn ấy, từng đĩa bánh đậm đà ấy không chỉ được tạo ra do bàn tay khéo léo của người làm bánh, mà là nó mang đầy nét đẹp của tình người trong bão dịch.

(Kiến thức gia đình số 33)

Nhút mít

Nhút mít

Ẩm thực truyền thống 08/08/2020 - 08:19

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ẩm thực truyền thống 13/06/2020 - 08:25

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Ẩm thực truyền thống 22/03/2020 - 12:14

Khi bày biện mâm cơm tối những ngày dịch giã này, bà nội trợ 40 tuổi Pang Hui chợt nhận ra rằng cả gia đình bảy miệng ăn vẫn dùng chung bát đũa.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ẩm thực truyền thống 28/04/2019 - 10:15

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Món ngon theo mùa

Món ngon theo mùa

Ẩm thực truyền thống 04/11/2018 - 15:05

Đầu bếp chuyên nghiên cứu ứng dụng sản phẩm, nghe có vẻ lạ, nhưng gần đây rất phổ biến tại các công ty chế biến thực phẩm.

Các món ngon từ cá chép

Các món ngon từ cá chép

Ẩm thực truyền thống 15/09/2018 - 09:05

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm, đây là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Ẩm thực truyền thống 02/09/2017 - 08:29

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chiêu đãi cả nhà món ngon gì, hãy xem qua 5 món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Ẩm thực truyền thống 27/04/2014 - 10:41

Một trong những hoạt động khá thú vị tại Festival Đờn ca tài tử 2014 tại Bạc Liêu là Hội thi Món ngon Nam Bộ.

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Ẩm thực truyền thống 20/03/2012 - 10:16

Cá chạch còn có tên là cá nhét, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn nhiều.

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Ẩm thực truyền thống 22/12/2011 - 10:12

Theo Đông y, thịt vịt có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Món ngon nhớ dai

Món ngon nhớ dai

Ẩm thực truyền thống 02/12/2011 - 12:29

Quê tôi, vùng nông thôn Phú Yên - Nam Trung Bộ, có một món ăn ngon thượng hạng: “dè cua đinh hầm măng vòi”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cảm ơn HLV Park Hang-seo về ‘đóng góp độc nhất’

Ngoại trưởng Hàn Quốc cảm ơn HLV Park Hang-seo về ‘đóng góp độc nhất’

Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa gặp HLV Park Hang-seo tối 18/9, tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội, và bày tỏ lời cảm ơn khi giúp quảng bá hình ảnh Hàn Quốc.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.